6 bài chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian an toàn, hiệu quả cao

Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian là biện pháp được nhiều người áp dụng vì nó đơn giản và mang đến hiệu quả cao. Vậy có những bài thuốc dân gian chữa viêm da cơ địa nào giúp người bệnh loại bỏ những vùng da tổn thương? Bài viết sau giới thiệu cho bạn 6 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Khi xưa, thời mà y học hiện đại chưa phát triển, cuộc sống con người còn khó khăn không có điều kiện đến bệnh viện khám chữa bệnh nhiều người đã nghĩ ra các bài thuốc dân gian để điều trị. Cách chữa bệnh viêm da cơ địa dân gian được nhiều người áp dụng và đến ngay nay nó vẫn còn phổ biến.

Các bài thuốc dân gian chữa viêm da cơ địa luôn mang đến hiệu quả nhanh chóng hơn nữa thực hiện lại đơn giản. Muốn chữa viêm da cơ địa, hãy áp dụng ngay một trong những bài thuốc sau:

Y học cổ truyền cho rằng, lá lốt có vị cay, thơm, tính ẩm tác dụng trị phong thấp, tán hàn, hạ khí, và chỉ thống rất hiệu quả. Cho nên, từ lâu lá lốt đã được dùng để chữa đau lưng, đau khớp, bệnh về da mà điển hình là viêm da cơ địa.

Để dùng lá lốt chữa viêm da cơ địa, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc uống và bài thuốc ngâm xông. Hai bài thuốc đó như sau:

Bài thuốc uống: Bạn lấy 30gr lá lốt đem rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước. Mỗi ngày 1 ly nước lá lố như vậy sẽ có tác dụng rất tốt. Ngoài ra, phần bã lá lốt bạn cũng có thể lấy cho vào nồi nước đun sôi để ngâm vùng da bị tổn thương.

Bài thuốc ngâm xông: Bạn lây cả thân, lá, rễ lá lốt, rửa sạch rồi cho vào nồi đun với 2 lít nước, cho thêm 1 chút muối trắng vào. Sau khi đun sôi khoảng 5 phút thì bắc ra dùng xông vào vùng da bị viêm. Khi nào nước nguội thì lấy nước rửa vùng da tổn thương.

Bài thuốc dân gian chữa viêm da cơ địa này cũng được nhiều người áp dụng vì công dụng nó mang lại rất cao. Theo đông y, lá khế có vị chua, bình tính tác dụng tiêu viêm, giải nhiệt, lợi tiểu, diệt khuẩn rất tốt. Tất cả các bộ phận của cây khế đều có thể dùng làm thuốc, trong đó lá khế được áp dụng phổ biến nhất.

Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian
Chữa viêm da cơ địa bằng lá khế có thể áp dụng bài thuốc uống hay tắm xông

Chữa viêm da cơ địa bằng lá khế người bệnh có thể áp dụng bài thuốc đắp rửa. Bạn chỉ cần lấy 1 nắm lá khế (khoảng 20 – 30gr) rửa sạch, cho vào nồi với 3 lít nước đun sôi. Đun thật kỹ sau đó bắc ra để nước bớt nóng. Sau đó, cho chân, tay, vùng da bi viêm vào ngâm trong chậu nước lá khế khoảng 15 phút, bạn có thể vừa ngâm vừa lấy lá khế chà lên vùng da bị bệnh. Bài thuốc này giúp giảm ngứa, tiêu viêm rất hiệu quả.

Lá ổi cũng mang đến cách  chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Theo y học cổ truyền, lá ổi có vị đắng, tính chát, hàm lượng tinh dầu lớn có công dụng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt. Cho nên, từ lâu lá ổi đã được dùng chữa bệnh ngoài da, điển hình là viêm da cơ địa.

Để áp dụng bài thuốc dân gian chữa viêm da cơ địa từ lá ổi này, bạn chỉ cần lấy 10 – 20gr lá, rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi, chờ khi nước ấm thì cho vùng da tổn thương vào ngâm. Bạn nên thực hiện biện pháp này trước khi đi ngủ sẽ có kết quả cao hơn.

Lá trầu không cũng mang đến cách chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian hiệu quả cao. Y học cổ truyền cho biết, lá trầu không có vị nồng, tính cay, tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm hiệu quả. Từ lâu, lá trầu không đã được dùng chữa các bệnh ngoài da, trong đó có viêm da cơ địa.

Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian
Lá trầu không mang đến cách chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian hiệu quả

Y học hiện đại cũng đã chứng minh, trong lá dầu có hàm lượng tinh dầu cao. Trung bình cứ 100gr lá trầu tươi có đến 2.4% hàm lượng tinh dầu. Mà tinh dầu có tác dụng trị nấm, diệt vi khuẩn rất hiệu quả. Cho nên, việc dùng lá trầu chữa viêm da cơ địa không còn nghi ngờ gì nữa.

Để áp dụng cách chữa viêm da cơ địa dân gian này, bạn chỉ lấy 1 nắm lá trầu tươi, rửa sạch, vò cho nát rồi chà lên vùng da bị tổn thương. Bạn áp dụng cách này hàng ngày, chỉ trong khoảng 1 tuần là các vùng da bị tổn thương sẽ lành.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho lá trầu rửa sạch, đun sôi với nước rồi tắm hàng ngày cũng mang lại hiệu quả rất tốt. Nếu bạn kết hợp cả hai bài thuốc chà xát và tắm thì hiệu quả mang lại sẽ cao hơn.

Theo y học cổ truyền, đinh lăng có vị ngọt, tính mát, hơi đắng có tác dụng giải độc, bảo vệ tế bào gan. Nên từ lâu, đinh lăng đã được dùng làm vị thuốc chữa bệnh trong đó có chữa viêm da cơ địa.

Để chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian với đinh lăng, bạn có thể kết hợp với lá huyết dụ. Lấy 30gr lá đinh lăng và 15gr lá huyết dụ, rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó lấy nước ngâm chân tay và vùng da bị tổn thương khoảng 15 phút mỗi ngày.

Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian bạn cũng đừng quên bài thuốc từ cây vòi voi nhé. Theo đông y, cây vòi voi có vị đắng, tính mát, vị hăng tác dụng tiêu viêm, diệt khuẩn, giảm ngứa rất tốt. Cho nên, từ lâu vòi voi đã được dùng để chữa bệnh viêm da cơ địa.

Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian
Bài thuốc dân gian chữa viêm da cơ địa từ cây vòi voi

Để trị bệnh, bạn có thể áp dụng các bài thuốc dân gian chữa viêm da cơ địa từ cây vòi voi sau đây:

Bài  thuốc thứ nhất: Bạn lấy khoảng 200gr cây vòi vòi, rửa sạch cho vào nồi nước đun sôi. Sau khi để nước ấm thì dùng nước rửa vùng da bị tổn thương. Cách này giúp loại sạch bẩn và vi khuẩn để da nhanh lành.

Bài thuốc thứ hai: Áp dụng kết hợp vòi voi với vị thuốc khác để chữa bệnh. Theo đó, bạn lấy 50gr vòi voi, một ít muối trắng. Tiến hành rửa sạch vòi voi, cho vòi voi và muối vào giã nát rồi đắp lên vùng da bị viêm. Sau 30 phút thì rửa sạch với nước ấm. Mỗi ngày thực hiện 2 lần và áp dụng trong 1 tuần là bệnh sẽ hết.

Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian hay dù bất cứ cách nào cũng có những điểm mạnh và điểm hạn chế của nó. Với các bài thuốc dân gian chữa viêm da cơ địa thì ưu, nhược điểm nó mang lại là:

Ưu điểm:

  • Tác dụng nhanh, hiệu quả cao
  • An toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ
  • Dễ tìm, dễ kiếm, dễ áp dụng và không tốn kém.

Nhược điểm:

  • Chỉ phù hợp cho những bệnh nhân bị nhẹ, nếu bệnh nặng thì áp dụng khó khỏi.
  • Vì bài thuốc là dùng lá cây nên phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh mà có kết quả khác nhau.
  • Nếu dùng 1 – 2 tuần mà không có tác dụng thì hãy đổi sang biện pháp chữa trị mới hiệu quả hơn.

Trên đây là 6 bài chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian an toàn, hiệu quả cao và những ưu, nhược điểm của nó. Nếu bệnh viêm da cơ địa của bạn mới khởi phát, hãy áp dụng ngay một trong những cách này để chữa trị, chắc chắc sẽ giúp bạn khỏi bệnh.

Nguyễn Quỳnh (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *