Bệnh mề đay cấp tính: Nhận biết triệu chứng tìm cách điều trị chuẩn xác nhất

Bệnh mề đay cấp tính nói riêng, mề đay nói chung là bệnh rối loạn hệ miễn dịch gặp ở mọi lứa tuổi. Và theo ước tính của ngành Da liễu, mề đay chiếm 20% dân số thế giới. Việc điều trị mề đay cấp tính phụ thuốc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh, do đó hãy hiểu đúng về bệnh trước khi áp dụng phương pháp chữa trị. Vậy mề đay cấp tính là gì?

Mề đay cấp tính là một phản ứng của cơ thể biểu hiện qua da với các triệu chứng như ngứa da, mẩn đỏ xuất hiện trong vài phút đến vài giờ và biến mất sau 24 giờ, tối đa là 6 tuần.

Biểu hiện ngoài da: Mảng da xuất hiện sẩn gồ, có bờ rõ ràng, màu hồng hoặc đỏ, phần da trung tâm có màu nhạt và hơi trắng. Các sẩn phù này có kích thước, hình thù khác nhau, đặc biệt là rất ngứa. Những sẩn phù có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng thường gặp nhất là vùng nếp gấp.

 

Mề đay cấp tính thường có biểu hiện nổi sẩn, ngứa ở các nếp gấp như khuỷu tay

 

Biểu hiện khác: Mề đay có thể xuất hiện kèm phù mạch như sưng môi, sưng bộ phận sinh dục ngoài… Ngoài ra, một số trường hợp còn kèm theo sốc, khó thở, đi ngoài, buồn nôn.

Trong trường hợp những vết sẩn ngứa đau, biến mất nhưng để lại vết bầm tím cần xác định lại vì đây không phải là biểu hiện của mề đay mà có thể là một bệnh lý khác.

Mề đay cấp tính có thể do nhiều nguyên nhân trên cùng một cá thể. Rất nhiều trường hợp thậm chí không tìm thấy nguyên nhân, tuy nhiên, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

– Nhiễm trùng (nhiễm virut, vi khuẩn) như virut iconavirus, Coronavirus, hoặc nhiễm khuẩn mycoplasma pneumoniae.

– Mề đay có thể là biểu hiện ban đầu của của nhiễm viêm gan A, B.

– Nhiễm ký sinh trùng sán chó, giun đũa hoặc ăn cá sống có chứa ký sinh trùng Anisakis simplex.

– Thuốc kháng sinh như nhóm betalactam (cephalexin, cefuroxim, cepodoxime) đều có thể gây dị ứng.

– Nguyên nhân từ đường tiếp xúc như mủ cao su, phụ gia thực phẩm, thời tiết, côn trùng…

Hầu hết các bệnh nhân bị mề đay cấp tính sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, tuy nhiên vẫn cần kiểm soát các triệu chứng ngứa và phù mạch. Ngoài ra, điều trị dự phòng rất quan trọng với bệnh mề đay do đó, bệnh nhân vẫn cần được điều trị với các phương pháp sau:

Những loại thuốc chữa mề đay cấp tính được dùng để điều trị ngứa, phù mạch gồm có:

– Thuốc kháng histamin H1

Bệnh nhân thường được kê các thuốc kháng histamin thế hệ 1 như hlopheniramin, dexchlophrniramin, diphenhydramine, hydroxyzine… hoặc thuốc kháng histamin thế hệ 2 như cetirizin, loratadine, fexofenadine… Phụ nữ mang thai được chỉ định dùng loratadine, cetirizine hoặc chlopheniramin.

Thuốc điều trị bệnh mề đay cấp tính cần được dùng theo chỉ định của bác sĩ

– Thuốc glucocorticoide

Thuốc này được chỉ định cho bệnh mề đay nặng, thời gian dài và dùng song song với thuốc kháng histamin.

– Thuốc bôi chứa kháng histamin hoặc corticoide

Chỉ dùng trong trường hợp sẩn ngứa diện tích nhỏ hoặc do côn trùng cắn.

– Thuốc kháng sinh

Dùng cho trường hợp mề đay do vi khuẩn mycoplazma pneumoniae hoặc bệnh nhân không đáp ứng với các thuốc trên.

Nguyên tắc điều trị mề đay cấp tính theo y học cổ truyền là tiêu độc, trừ tà, an thần và lợi tiểu. Theo đó, có các bài thuốc điều trị mề đay cấp tính theo từng thể như sau:

– Bài thuốc chữa bệnh nổi mề đay cấp tính thể phong nhiệt

Dược liệu gồm có: phòng phong, chi tử, đương quy, huyền sâm mỗi vị 12g; kinh giới, nam hoàng bá, cỏ mực, cam thảo đất mỗi vị 16g; kim ngân 20g.

Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống, uống nóng sau bữa ăn 1 giờ.

Đông y chữa mề đay cấp tính cho hiệu quả lâu dài, an toàn

– Bài thuốc trị bệnh mề đay cấp tính thể phong hàn

Dược liệu gồm có: xương bồ, thương nhĩ 16g; cát cánh, độc hoạt, đương quy, thục địa, xuyên khung, trần bì, cam thảo mỗi vị 12g; tế tân, bạch chỉ 10g; quế 8g.

Tương tự, sắc uống ngày 1 lần, chia làm 3 lần uống sau bữa ăn 1 giờ, dùng nóng để đạt hiệu quả cao nhất.

Việc điều trị sẽ trở nên vô nghĩa nếu bệnh nhân không loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh cũng như phòng tránh bệnh tái phát. Do đó, các bác sĩ khuyên người bệnh nên:

– Theo dõi và loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây bệnh như một số nguyên nhân đã kể phần trên.

– Trong thời gian bị mề đay cấp tính phải kiêng muối, ăn nhẹ. Tránh một số thực phẩm gây dị ứng như hải sản, trứng, các loại hạt và đồ gia vị.

– Tránh hoàn toàn các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

> Xem thêm Video Hiểu về bệnh mề đay của Đài truyền hình VTC:

Lời khuyên: Khi bị mề đay cấp tính, trước hết cần xác định nguyên nhân, dùng thuốc bôi (uống) theo chỉ định của bác sĩ và tránh tiếp xúc lại với dị nguyên. Trong trường hợp dị nguyên phổ biến cần đến trung tâm dị ứng miễn dịch để được điều trị bằng phương pháp giải mẫn cảm.

Quỳnh Nguyễn (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *