Các loại thuốc trị viêm da tiếp xúc được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Có được những loại thuốc trị viêm da tiếp xúc tốt sẽ quyết định phần lớn đến hiệu quả của quá trình điều trị bệnh. Khi được hỏi viêm da tiếp xúc dùng thuốc gì thì còn phải căn cứ vào kết quả thăm khám, chẩn đoán bệnh của bác sĩ. Dưới đây là top những loại thuốc đang được dùng phổ biến nhất cho người bị viêm da tiếp xúc.

Bác sĩ Hoa Tấn Dũng_Phòng khám chuyên khoa Phục hồi Chức năng ở thành phố Bình Định cho biết, có nhiều loại thuốc trị viêm da dị ứng tiếp xúc khác nhau như thuốc chuyên dùng để điều trị và thuốc chuyên dùng để hỗ trợ. Mỗi loại đều có những công dụng nhất định của nó và phục vụ cho quá trình chữa bệnh.

Với thuốc đặc trị cho người bệnh viêm da tiếp xúc thì bác sĩ cũng căn cứ vào từng mức độ bệnh của bệnh nhân mà đưa ra những loại thuốc khác nhau.

Thuốc chống viêm: Thuốc trị viêm da dị ứng tiếp xúc được nhắc đến đầu tiên trong trường hợp này là thuốc chống viêm và phù nề. Điển hình nhất là corticosteroide đường để tiêm tĩnh mạch hoặc uống và corticosteroide dạng gel. Với thuốc tiêm thì dùng trong thời gian ngắn (2 – 3 tuần) còn với thuốc bôi thì chỉ dùng cho đến khi da khô, giai đoạn sau dùng thuốc khác như corticosteroide cream.

Thuốc trị viêm da tiếp xúc
Thuốc Tây y điều trị bệnh viêm da tiếp xúc

Thuốc chống ngứa: Kháng histamin đường uống sẽ là thuốc trị viêm da tiếp xúc mang đến hiệu quả chống ngứa tốt nhất. Có thể được kết hợp thế hệ 1 với thế hệ 2 của Kháng histamin. Thuốc kháng histamin thế hệ 1 (gồm các loại như hydroxyzine, chlorpheniramine,…) tác dụng gây buồn ngủ chỉ định uống vào ban đêm để tránh gãi. Tuy nhiên thuốc nhóm này tránh cho người lái xe hay người vận hành máy móc. Thuốc Chlorpheniramine này được dùng cho cả phụ nữ có thai. Thuốc thế hệ 2 (gồm levocetirizin, cetirrizin,…) tác dụng ít gây buồn ngủ hơn nên người bệnh có thể dùng được cả ban ngày hay ban đêm.

Kháng sinh tại chỗ: Dùng cho người bị nhiễm khuẩn hay có nguy cơ nhiễm khuẩn. Với trường hợp này có thể dùng thuốc uống hay thuốc tiêm cho người trương hợp nhiễm trùng nặng.

Thuốc sát khuẩn: Thuốc trị viêm da tiếp xúc này dùng cho những thương tổn tiết dịch nhiều và nhiễm khuẩn. Điển hình của nhóm thuốc này chính là dùng dung dịch thuốc tím 1/10.000 tắm để làm săn chắc da và sát khuẩn cho da.

Ngoài những loại thuốc trị viêm da dị ứng tiếp xúc trên thì người bệnh có thể dùng kết hợp với các loại vitamin như A, E, C hay kẽm cũng rất tốt cho người bệnh. Tuy nhiên cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng vì đôi khi những loại này chống chỉ định với một số trường hợp nhất định.

Viêm da tiếp xúc dùng thuốc gì nếu chỉ bị tổn thương nhẹ và không cấp tính? Bác sĩ Dũng cho biết, với trường hợp này thì có thể dùng corticosteroide đường uống hoặc không tùy vào triệu chứng bệnh. kết hợp corticosteroide đường uống với corticosteroide dạng kem hay mỗ bôi tại chỗ sẽ cho kết quả cao hơn.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng thuốc trị viêm da tiếp xúc chống ngứa bằng thuốc kháng histamin đường uống. Kết hợp dùng thuốc với các loại vitamin A, C, E hay kẽm nếu không chống chỉ định.

Với người bị thương tổn mãn tính thì thuốc trị viêm da dị ứng tiếp xúc tốt nhất lúc này là thuốc chống ngứa bằng kháng histamin. Đó là corticosteroide kết hợp với salisic 5% và được bôi tại chỗ. Đây cũng chính là đáp án câu hỏi viêm da tiếp xúc dùng thuốc gì.

Thuốc trị viêm da tiếp xúc
Thuốc trị viêm da tiếp xúc salisic 5%

Với thuốc trị viêm da tiếp xúc thể mãn tính trong trường hợp thương tổn khô thì có thể dùng mỡ corticosteroid xen kẽ với phẩm không chứa corticosteroid như ure E, AHA,… Mục đích để làm mềm da và tránh nguy cơ bệnh tái phát.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần kết hợp dùng thuốc với một số vitamin như A, E, C nếu không chỉ định để bệnh nhanh khỏi hơn.

Phần bên trên đã nói về những loại thuốc trị viêm da tiếp xúc đặc trị, tuy nhiên với những trường hợp bệnh do côn trùng cắn (điển hình là kiến ba khoang) thì cần phải dùng những loại thuốc khác. Theo “Tài liệu Hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị bệnh Da liễu” của Bộ Y tế thì với trường hợp này nên được dùng những loại thuốc như sau:

Ngay khi vừa mới bị bệnh: Thuốc trị viêm da tiếp xúc do côn trùng cắn khi bắt đầu bị bệnh tốt nhất lúc này là muối sinh lý (NaCl 9%0). Người bệnh hãy tiến hành rửa vết thương từ 3 – 4 lần một ngày. Mục đích của việc làm này là làm trung hòa các đặc tố của côn trùng. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý là hạn chế hay tránh kỳ cọ, chỉ nên đổ nhẹ lên vùng da bị tổn thương để nó không lan rộng.

Khi tổn thương có hiện tượng đỏ, đau rát: Người bệnh có thể dùng một số thuốc làm dịu da như hồ nước, hồ Tetra-Pred hay các loại thuốc mỡ kháng sinh. Mục đích của việc làm này là làm cho da khô và hạn chế sự lan rộng của tế bào da tổn thương. Áp dụng thực hiện mỗi ngày 2 – 3 lần.

Khi tổn thương có mủ hay bọng nước: Thuốc trị viêm da tiếp xúc tốt nhất lúc này là thuốc bôi ngoài như thuốc tím, dung dịch màu milian, castellani,.. Mục đích là làm hạn chế nhanh sự thương tổn, tránh lây sa

Thuốc trị viêm da tiếp xúc
Hồ Tetra-Pred chữa bệnh viêm da tiếp xúc

Với người điều trị toàn thân: Thông thường bệnh viêm da tiếp xúc chỉ xảy ra ở một vùng da nhất định trên cơ thể nên việc điều trị toàn thân là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu có những thương tổn lan rộng có mủ hay bọng nước, nhất là khi có đấu hiệu nhiễm trùng thì cần dùng kháng sinh để điều trị. Thuốc trị viêm da tiếp xúc lúc này nên dùng là thuốc kháng histamin có tác dụng giảm ngứa và giảm kích ứng da.

Câu hỏi viêm da tiếp xúc dùng thuốc gì đã có câu trả lời. Tuy nhiên, muốn những loại thuốc này mang đến hiệu quả cao nhất thì người bệnh cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Dùng thuốc trị viêm da tiếp xúc theo sự chỉ định của bác sĩ.
  • Với loại thuốc bôi thì chỉ dùng cho vùng bị tổn thương hoặc một phần nhỏ da rìa tổn thương xung quanh chứ không bôi rộng ra phần da lành. Người bệnh cũng chỉ bôi một lượng vừa đủ theo chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp nôn nóng mà bôi quá nhiều khiến bệnh trở nặng.
  • Cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc trị viêm da tiếp xúc. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc.
  • Nên tìm hiểu nguyên nhân bị bệnh trước khi dùng thuốc để có thể điều trị bệnh tốt nhất và tránh nguy cơ tái phát.
  • Hạn chế gãi hay chà mạnh vào vùng da tiếp xúc để tránh những lây lan, hư tổn đến những vùng da xung quanh.

Thông tin về những loại thuốc trị viêm da tiếp xúc trên đây hy vọng có thể giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về bệnh này cũng như cách dùng thuốc đúng đắn. Tuy nhiên, với thuốc gì cũng vậy, nó chỉ thực sự phù hợp với cơ địa của từng người nên bạn không được quá nôn nóng. Tốt nhất là nên có những biện pháp phòng bệnh để bạn không phải khổ sở, khó chịu vì bị viêm da tiếp xúc.

Nguyễn Quỳnh (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *