Các phương pháp điều trị viêm họng theo giai đoạn của bệnh

Điều trị viêm họng sớm sẽ giúp ngăn ngừa được sự phát triển, lây lan và ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe và sinh hoạt. Các phương pháp chữa viêm họng hiệu quả được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng hiện nay gồm điều trị bằng tây y, đông y và dân gian. Cùng tìm hiểu kĩ về các cách chữa và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Viêm họng là tình trạng bệnh viêm nhiễm tại các bộ phận cấu trúc của thành họng và niêm mạc họng. Đây là một trong những bệnh lý về tai mũi họng phổ biến nhất, hầu hết mọi người đều có nguy cơ mắc phải, đặc biệt là trẻ em, người già và những người có sức đề kháng yếu.

Bệnh gây ra các tình trạng bất thường ở họng, người bệnh bị đau rát cổ họng, khó khăn khi nuốt và ăn uống, ho, sốt, đau đầu, niêm mạc họng sưng tấy, nổi hạch dưới cổ,… kèm theo đó là các triệu chứng giống với bệnh cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, phát ban,…

Điều trị viêm họng cần tiến hành ngay khi thấy các triệu chứng bệnh
Điều trị viêm họng cần tiến hành ngay khi thấy các triệu chứng bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm họng, trong đó chủ yếu nhất là do nhiễm virus chiếm khoảng 40 – 80%, còn lại là do vi khuẩn, môi trường, cơ địa,… Mỗi nguyên nhân sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau và cần có phương pháp điều trị viêm họng phù hợp.

Viêm họng phát triển với 2 giai đoạn là: cấp tính và mãn tính. Các phương pháp chữa viêm họng bằng tây y, đông y, phương pháp dân gian,… đều căn cứ vào nguyên nhân, triệu chứng và các giai đoạn của bệnh. Mỗi cách chữa có những ưu điểm cũng như mang lại hiệu quả điều trị khác nhau. Người bệnh nên chủ động điều trị sớm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trong tây y điều trị viêm họng có 2 phương pháp là: điều trị nội khoa dùng thuốc và điều trị ngoại khoa. Phương pháp điều trị nội khoa dùng thuốc được nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng và nhiều người bệnh lựa chọn, bởi cách chữa này mang lại hiệu quả nhanh chóng và hiệu quả.

Tùy vào các mức độ, triệu chứng và các giai đoạn phát triển của bệnh bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình điều trị phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất, cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Ở mỗi giai đoạn cấp tính và mãn tình tây y sẽ điều trị như sau:

Khám và điều trị viêm họng theo chỉ định của bác sĩ
Khám và điều trị viêm họng theo chỉ định của bác sĩ

Đây là giai đoạn nhẹ, bệnh khởi phát và các triệu chứng bệnh thường xuất hiện đột ngột vào những thời điểm thời tiết thay đổi, chuyển mùa hoặc khi người bệnh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, chất gây kích ứng.

Thông thường các triệu chứng của bệnh có thể hết sau 5 – 7 ngày ở người có sức đề kháng tốt dù không dùng thuốc. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan, cần điều trị bệnh sớm để hạn chế những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Bởi, viêm họng cấp phát triển rất nhanh dẫn tới mãn tính, kéo dài và khó điều trị.

Ở giai đoạn này bệnh chủ yếu được điều trị theo phương pháp nội khoa dùng thuốc, tùy thuộc vào các triệu chứng bệnh bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Một số loại thuốc thường dùng chủ yếu là thuốc kháng sinh, kháng viêm, hạ sốt, như: amoxicillin, paracetamol, erythromycin 500mg, clarythromycin 250mg, cephalecin, alphachymotrypsin 4,2 mg,… Liều lượng của thuốc được kê tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Bệnh viêm họng bước sang giai đoạn mãn tính là khi bệnh đã tái phát nhiều lần với các mức độ và tần suất ngày càng nhiều, việc điều trị ở giai đoạn này cũng khó khăn và phức tạp hơn. Người bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp, thuốc điều trị, có thể bao gồm cả dùng thuốc và can thiệp bằng phẫu thuật ngoại khoa.

Một số loại thuốc thường dùng trong giai đoạn viêm họng mãn tính gồm: thuốc kháng viêm (alpha seratidasin), thuốc long đờm (bromhexin 8mg), thuốc chống dị ứng (chloaphaninramin), thuốc giảm ho,… Liều lượng và thời gian dùng thuốc căn cứ và tình trạng bệnh và cơ địa của từng người

Ngoài ra, có nhiều trường hợp viêm họng mãn tính ảnh hưởng đến amidan, cổ họng,… bệnh diễn ra trong thời gian dài, sẽ cần can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa. Một số phương pháp thường dùng là: đốt amidan, áp lạnh, cắt amidan,…

#Ưu điểm: Phương pháp điều trị bằng tây y có thể cho hiệu quả nhanh chóng, đẩy lùi sớm các triệu chứng bất thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Thuốc tiện lợi, cách sử dụng đơn giản mà mang lại hiệu quả tốt.

#Nhược điểm: Tây y sử dụng chủ yếu là thuốc kháng sinh trong điều trị, nên có thể sẽ gây ra một số tác dụng không mong muốn với sức khỏe. Phương pháp ngoại khoa nếu không được điều trị tốt sẽ rất dễ gây tổn thương, biến chứng nguy hiểm.

Nếu tây y chú trọng vào triệu trị trước các triệu chứng bệnh sau đó đến nguyên nhân của bệnh thì đông y lại có nguyên tắc ngược lại. Thuốc trước tiên tác động vào tận gốc căn nguyên của bệnh, phục hồi, tăng cường sức khỏe từ bên trong để đẩy lùi các triệu chứng của bệnh.

Chữa viêm họng trong đông y tác động vào tận gốc nguyên nhân bệnh
Chữa viêm họng trong đông y tác động vào tận gốc nguyên nhân bệnh

Đông y lý giải viêm họng có liên quan chặt chẽ với hỏa viêm, khí hư, đàm uất, khí trệ, huyết ứ, với các chứng tạng phủ là phế, tỳ, can, thận. Theo đó việc điều trị viêm họng trong đông y cũng theo nguyên lý này, tác động vào căn nguyên nhằm chữa trị từ bên trong.

Có nhiều bài thuốc đông y được sử dụng trong điều trị viêm họng, đặc biệt là ở giai đoạn viêm họng cấp tính. Thuốc đông y không chỉ làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh mà còn tác động vào căn nguyên bên trong, trị bệnh tận gốc, ngăn ngừa tái phát.

Nguyên tắc điều trị của đông y trong giai đoạn viêm họng cấp tính là sơ phong, thanh nhiệt, đàm hóa. Các loại thuốc lựa chọn có tác dụng đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Triệu chứng viêm họng cấp tính thường xuất hiện là đau rát cổ họng, niêm mạc họng có màu đỏ, sưng phù nề, ho theo từng cơn, có đờm nhày, đờm ban đầu có màu trắng sau chuyển sang màu vàng. Người bệnh sẽ kèm theo triệu chứng sốt, nhức đầu và mệt mỏi.

Đông y cho rằng, viêm họng là mãn tính là do đàm nhiệt lâu ngày tích tụ làm tổn thương phế âm mà dẫn đến bệnh. Theo đó, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do nhiệt độc tích tụ ở phế. Với triệu chứng thường thấy là: họng ngứa rát, vướng víu khó khăn khi nuốt, ho và khặc đờm nhiều, niêm mạc họng sưng to có màu đỏ huyết, họng có các hạt lympho màu trắng,…

Nguyên tắc điều trị viêm họng mãn tính trong đông y là tuân theo nguyên lý thanh nhiệt hóa đàm. Sử dụng các nguyên liệu, thảo dược quý để loại bỏ độc tố tích tụ ở phế, giảm nhanh chóng các triệu chứng bệnh và điều trị bệnh tận gốc, triệt để.

#Ưu điểm: Chữa viêm họng bằng đông y là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn và tốt cho sức khỏe. Thuốc sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên rất an toàn không gây ra bất cứ tác dụng phụ nguy hiểm nào, Thuốc điều trị vào tận gốc nguyên nhân của bệnh và có tác dụng kiện toàn sức khỏe có thể ngăn ngừa bệnh tái phát.

#Nhược điểm: Hiệu quả sử dụng của thuốc chậm và tùy thuộc vào cơ địa của người bệnh. Bệnh nhân cần kiên trì dùng thuốc trong thời gian dài, theo đúng lộ trình. Thuốc đông y sử dụng rất cầu kì, phức tạp trong chế biến, không giống thuốc tây nhanh, gọn.

Hầu hết các bài thuốc chữa viêm họng bằng dân gian đều được đúc kết từ kinh nghiệm chữa từ lâu đời, qua nhiều thế hệ. Người bệnh có thể dễ dàng thực hiện các cách chữa này từ những nguyên liệu rất gần gũi, quen thuộc trong căn bếp gia đình. Một số bài thuốc thường dùng như: tỏi, mật ong, gừng, chanh,…

Chữa viêm họng bằng dân gian phù hợp với cả bà bầu và trẻ nhỏ
Chữa viêm họng bằng dân gian phù hợp với cả bà bầu và trẻ nhỏ

Chữa viêm họng bằng dân gian sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên, hầu hết là các nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp gia đình và vườn nhà. Các chữa bằng thiên nhiên rất đơn giản, dễ thực hiện tại nhà, chi phí thấp nên được nhiều người bệnh lựa chọn.

#Ưu điểm: Cách chữa này rất an toàn, hiệu quả điều trị bệnh ở giai đoạn cấp tính nhanh. Phù hợp với nhiều đối tượng có cơ địa nhạy cảm như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai và người đang cho con bú.

#Nhược điểm: Hiệu quả điều trị khá chậm, chỉ phù thuộc với bệnh nhẹ. Người bệnh phải sử dụng thuốc đều đặn trong thời gian dài mới có thể mang lại hiệu quả tốt. Khi sử dụng thuốc dân gian trong 3 – 5 ngày mà bệnh không có chuyên biến tốt người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Để việc điều trị viêm họng đạt được hiệu quả tốt nhất, an toàn với sức khỏe người bệnh nên tuân thủ theo những nguyên tắc, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Cùng với đó, cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh cơ thể đúng cách để sớm đẩy lùi bệnh. Cụ thể là:

  • Đi khám và dùng thuốc điều trị viêm họng ngay khi thấy các triệu chứng bất thường của bệnh.
  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý sử dụng thuốc, thay đổi liều lượng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Giữ ấm cơ thể, mặc áo ấm, quàng khăn trong những ngày thay đổi thời tiết, chuyển gió.
  • Không tiếp xúc với những người mắc bệnh.
  • Hạn chế tiếp xúc với môi trường khói bụi, thuốc lá, khí độc hại, khói than,… Nếu phải làm việc trong môi trường khói bụi cần sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động.
  • Uống nhiều nước ấm để giữ cổ họng không bị ngứa, khó chịu.
  • Không ăn đồ ăn cay nóng, nhiều giàu mỡ, không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, hút thuốc lá
  • Bổ sung thường xuyên các loại vitamin, khoáng chất, đạm, chất xơ,… để nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh nên chủ động điều trị viêm họng từ sớm, ngay khi xuất hiện các triệu chứng bệnh. Ở giai đoạn nhẹ, bệnh chữa rất dễ dàng, nhanh chóng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên để bệnh phát triển trong thời gian dài, dẫn đến mãn tính sẽ gây khó khăn trong chữa trị.

>>  3 loại thuốc viêm họng điều trị có hiệu quả nhất hiện nay và những lưu ý khi sử dụng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viem-hong3-ab

Bệnh viêm họng những dấu hiệu điển hình, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Nội dung chínhĐiều trị viêm họng bằng Tây yChữa viêm họng giai đoạn cấp tínhChữa viêm họng giai đoạn mãn tínhĐiều trị viêm họng bằng...

thuoc-trieu-tri-viem-hong

3 loại thuốc viêm họng điều trị có hiệu quả nhất hiện nay và những lưu ý khi sử dụng

Nội dung chínhĐiều trị viêm họng bằng Tây yChữa viêm họng giai đoạn cấp tínhChữa viêm họng giai đoạn mãn tínhĐiều trị viêm họng bằng...

Ẩn

Bệnh thủy đậu có lây không? Những con đường lây lan của bệnh?

8 mẹo chữa thủy đậu cho hiệu quả nhanh chóng, an toàn

5 bài chữa bệnh á sừng bằng thuốc Nam giúp “hạ gục” bệnh nhanh nhất

Hãy áp dụng bài thuốc đông y chữa á sừng sau đây để trị bệnh triệt để

Acyclovir là thuốc gì? Công dụng, liều dùng & những lưu ý sử dụng điều trị bệnh

Hướng dẫn sử dụng thuốc kháng Histamin trong điều trị dị ứng, bệnh ngoài da, đường tiêu hóa…

Thuốc Cetirizin chỉ định điều trị các bệnh viêm mũi dị ững, bệnh ngoài da, viêm da do dị ứng…

Có thai 1 tháng uống thuốc phá được không? Cần lưu ý gì?

Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng có sao không? Những trường hợp mẹ bầu cần lưu ý

Viên khớp Bách Xà trị đau thần kinh tọa tốt không, giá bao nhiêu?