Thuốc Cezil điều trị viêm mũi dị ứng dai dẳng, các bệnh ngoài da: Tổ đỉa, mề đay mãn tính…

Cezil là một loại thuốc chống dị ứng được sản xuất bởi Công ty Dược phẩm Ampharco Hoa Kỳ. Để tìm hiểu rõ hơn về những thông tin của thuốc và cách sử dụng, mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Cezil là thuốc chống dị ứng, thường được dùng trong những trường hợp mẫn cảm. Thuốc được bào chế theo dạng viên nén và dạng dung dịch.

Cezil có thành phần chính là hoạt chất Cetirizine hydrochloride.

Thuốc Cezil có thành phần chính là cetirizine
Thuốc Cezil có thành phần chính là cetirizine

Hoạt chất Cetirizine thuốc nhóm thuốc kháng histamine, có khả năng chống dị ứng nhưng không gây buồn ngủ. Cetirizine có tác dụng đối kháng một cách chọn lọc với thụ thể H1 và không có tác dụng đối kháng với các thụ thể khác. Do đó, những hoạt chất đối kháng như acetylcholin và serotomin hầu như không có tác dụng với cetirizine.

Sự trung gian của histamin là lớp nền để cetirizine ức chế những dị ứng, phản ứng một cách sớm nhất. Đồng thời, hoạt chất này làm giảm sự dịch chuyển của các tế bào viêm, giải phóng qua trung gian và hoá muộn các giai đoạn của phản ứng dị ứng.

Nồng độ đạt cực đỉnh trong máu ở mức 0,3 microgam/ml sau khi uống 10mg thuốc trong khoảng 60 phút. Nửa đời huyết tương xấp xỉ 11 giờ và sự hấp thụ giữa các cá thể là không thay đổi.

Mức độ thanh thải tại thận là 30ml/phút và một nửa đời thanh thải có thời gian gần 9 giờ. Cetirizine có sự liên kết mạnh mẽ với protein của huyết tương lên đến 93%.

  • Hoạt chất Cetirizine trong Cezil 10mg có tác dụng điều trị các triệu chứng dị ứng như:
  • Viêm mũi dị ứng theo thời tiết hoặc viêm mãn tính.
  • Tổ đỉa, mề đay tự phát do dị ứng da
  • Xuất tiết vùng mũi, hắt hơi và sổ mũi nhiều
  • Đỏ mắt, chảy nước mắt.

Cetirizine được chỉ định để điều trị những trường hợp viêm mũi dị ứng dai dẳng, tái đi tái lại hay viêm mũi dị ứng theo mùa.

Ngoài ra, thuốc còn điều trị tổ đỉa, mề đay mạn tính vô căn ở cả người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

Chỉ định chữa trị viêm mũi, viêm kết mạc ở trẻ em trên 12 tuổi.

Cezil chuyên điều trị các trường hợp dị ứng ngoài da và viêm mũi dị ứng
Cezil chuyên điều trị các trường hợp dị ứng ngoài da và viêm mũi dị ứng

Không dùng Cezil cho bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với cetirizine và hydroxyzin.

Bệnh nhân suy thận nặng hoặc đang trong quá trình thẩm phân thận nhân tạo cần điều chỉnh liều lượng sử dụng cho hợp lý.

Tương tự với bệnh nhân suy thận, người suy gan cần báo cho bác sĩ điều trị khi được chỉ định dùng Cezil.

Một vài ghi nhận được có xảy ra hiện tượng ngủ ga sau khi sử dụng Cezil. Vì vậy, nhóm người lao động vận hành máy móc, lái xe nên thận trọng, tránh gây nguy hiểm.

Không nên dùng đồng thời Cezil với rượu, bia hoặc các đồ uống có cồn vì dễ gây ức chế thần kinh trung ương, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Phụ nữ có thai và cho con bú cần cân nhắc giữa lợi ích và ảnh hưởng của thuốc. Không nên tự ý dùng thuốc.

Tính đến nay, sự tương tác thuốc của Cezil với các loại thuốc khác vẫn chưa xác định. Tuy nhiên, độ thanh thải của hoạt chất cetirizine có thể giảm nhẹ sau khi uống cùng với theophylin hàm lượng 400mg.

Tác dụng phụ của thuốc tân dược là không thể tránh khỏi. Cezil cũng không ngoại lệ. Người dùng có thể gặp những tác dụng phụ ngoài ý muốn nếu sử dụng sai cách hoặc cơ địa nhạy cảm.

Cezil gây ra hiện tượng ngủ gà, mức độ và tỷ lệ của triệu chứng còn phụ thuộc vào liều dùng. Ngoài ra, thuốc còn dễ gây mệt mỏi, khô miệng, viêm họng, nhức đầu, chóng mặt…

Một số ít bệnh nhân rơi vào tình trạng chán ăn, bí tiểu, da bừng đỏ và tuyến nước bọt gia tăng.

Tác dụng phụ rất hiếm khi xảy ra nhưng vẫn tìm thấy trên cơ thể người là thiếu máu, giảm tiểu cầu, huyết áp bị giảm nặng, choáng phản vệ, viêm gan, viêm cầu thận…

Đau họng và mệt mỏi là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc sai cách
Đau họng và mệt mỏi là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc sai cách

Cetirizine là hoạt chất hấp thụ bằng đường uống. Mặc dù thức ăn có thể làm giảm nồng độ trong máu và kéo dài khoảng thời gian đạt được nồng độ cực đỉnh. Tuy nhiên, không làm ảnh hưởng đến khả năng và mức độ hấp thụ của thuốc. Bạn có thể uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn đều được.

Lượng dùng đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

Viên nén: Uống 1 viên 10mg/ngày. Có thể chia làm 2 lần uống, mỗi lần 5mg.

Dạng dung dịch: Uống 10ml (tương đương 10mg)ngày. Tương đương 1 lần uống 10ml hoặc 5ml cho 2 lần uống.

Hiện tượng quá liều xảy ra ở người lớn là ngủ gà, mệt mỏi, ở trẻ em là động kinh, co giật. Khi quá liều, bệnh nhân cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để kịp thời xử trí.

Với tình trạng quá liều nghiêm trọng, bệnh nhân được gây nôn, rửa dạ dày và một số phương pháp khác. Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho tình trạng quá liều của cetirizine.

Thận trọng khi dùng Cezil cho phụ nữ mang thai
Thận trọng khi dùng Cezil cho phụ nữ mang thai

Giá thuốc hiện nay của Cezil 10mg là 120.000vnd-150.000vnd/hộp 10 vỉ x 10 viên. Giá có sự chênh lệch là do từng thời điểm và khu vực phân phối thuốc.

Bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản về thuốc trị dị ứng, tổ đỉa Cezil. Trong quá trình sử dụng có bất kì thắc mắc nào, bạn nên tìm đến bác sĩ để được kiểm tra và chỉ định. Hiệu quả của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa. Chúc bạn sớm chữa khỏi bệnh và có nhiều sức khoẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *