Có bầu 4 tháng quan hệ được không? Những lưu ý khi quan hệ vợ chồng cần biết

Sinh hoạt vợ chồng là nhu cầu tất yếu của các cặp đôi, nhưng khi có thai, nhiều chị em sợ ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng, vậy có bầu 4 tháng quan hệ được không?

Khi trải qua tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể người mẹ đã dần thích nghi với sự có mặt của thai nhi, những cơn ốm nghén đã qua, sức khỏe mẹ bầu dần đi lên. Đây cũng là thời điểm thích hợp để chị em nghĩ đến quan hệ vợ chồng  nếu có nhu cầu.

Thông thường, các cặp vợ chồng thường có suy nghĩ kiêng quan hệ vì sợ ảnh hưởng đến em bé. Vậy có bầu 4 tháng quan hệ được không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc quan hệ vợ chồng hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi nếu có đủ kiến thức.

Có bầu 4 tháng quan hệ được không?
Có bầu 4 tháng quan hệ được không?

Việc quan hệ vợ chồng sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi vì trong buồng tử cung có nước ối bao bọc lấy thai nhi, lớp màng ối vững chắc. Chính vì vậy, khi có bầu 4 tháng mẹ bầu có thể quan hệ được bình thường, chú ý quan hệ có chừng mực và quan hệ đúng cách.

Có bầu 4 tháng quan hệ được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên các cặp đôi cũng cần lưu ý một số vấn đề khi sinh hoạt vợ chồng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và an toàn của con yêu.

Khi có thai 4 tháng, em bé bắt đầu phát triển, bụng bầu đã bắt đầu nhô ra, vợ chồng nên cẩn thận và chọn những tư thế quan hệ phù hợp để không gây áp lực lên thai nhi. Các tư thế an toàn khi quan hệ vợ chồng như tư thế úp thìa, tư thế mặt đối mặt, tư thế phía sau, tư thế người nữ ngồi trên,… vì những tư thế này không tạo áp lực sâu lên phần bụng của mẹ và dương vật không đi quá sâu vào âm đạo.

Khi quan hệ cần tránh các tư thế gây ảnh hưởng đến con yêu
Khi quan hệ cần tránh các tư thế gây ảnh hưởng đến con yêu
 • Mẹ bầu nên đặc biệt tránh các tư thế quan hệ gây áp lực nên bụng bầu để tránh đè lên thai nhi, các tư thế còn lại đều có thể sử dụng khi vợ chồng quan hệ để có đời sống tình dục hoàn hảo trong thời kì người vợ mang bầu.
 • Khi quan hệ, bên cạnh việc chọn tư thế tích hợp, các cặp vợ chồng nên nhẹ nhàng, nên sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm các bệnh phụ khoa.
 • Khi quan hệ không nên kích thích bầu ngực hoặc đầu vú để tránh gây co bóp tử cung
 • Việc quyết định quan hệ hay không nên phụ thuộc vào người vợ. Nếu chị em không đồng ý hoặc đang cảm thấy mệt mỏi, người chồng cũng không nên ép.
 • Sau khi quan hệ, nếu chị em thấy có hiện tượng ra máu âm đạo, chuột rút, co cơ, cổ tử cung yếu,… nên dừng việc quan hệ và tới gặp bác sĩ ngay để được tư vấn.

Một số trường hợp do sức khỏe của mẹ bầu, vợ chồng không nên quan hệ, cụ thể như:

 • Có tiền sử sảy thai: Nếu mẹ bầu đã từng có tiền sử sảy thai, bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu không nên quan hệ cho tới khi chắc chắn thai nhi trong bụng khỏe mạnh hoàn toàn.
Mẹ bầu mệt mỏi, ốm yếu tuyệt đối không nên quan hệ
Mẹ bầu mệt mỏi, ốm yếu tuyệt đối không nên quan hệ
 • Có nguy cơ sinh non: Nếu chị em đã từng sinh non hoặc có cơn co thắt tử cung trong thai kì, mẹ bầu nên kiêng quan hệ vợ chồng để đảm bảo an toàn cho bé yêu.
 • Có hiện tượng rỉ ối: Khi có hiện tượng rỉ ối, nghĩa là thai nhi đang không được bảo vệ tuyệt đối, mẹ bầu không nên quan hệ vì có khả năng gây nhiễm trùng cho thai nhi.
 • Cổ tử cung có vấn đề: Một số mẹ khi mang thai được bác sĩ chẩn đoán cổ tử cung mở sớm hoặc cổ tử cung yếu thì không nên quan hệ trong suốt thời gian mang thai.
 • Nhau tiền đạo: Khi được bác sĩ kết luận mắc nhau tiền đạo hoặc có bất thường ở nhau thai, bạn không nên quan hệ tình dục để tránh nguy cơ bị chảy máu nhau thai.
 • Chảy máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân: Khi có bầu 4 tháng những vẫn bị chảy máu âm đạo, chuột rút nhiều mà vẫn muốn quan hệ tình dục, chị em nên tới cơ sở y tế để tham khảo ý kiến bác sĩ, từ đó tìm hiểu được chính xác nguyên nhân và cách kiêng khem chuyện vợ chồng.

Những thông tin trên đã trả lời cho chị em thắc mắc có bầu 4 tháng quan hệ được không. Hi vọng chị em có những kiến thức hữu ích để thoải mái trong suốt 9 tháng 10 ngày mang bầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *