Có thai 3 tháng đầu có được quan hệ không? Những lưu ý khi quan hệ vợ chồng cần biết

Mang bầu là thiên chức của người phụ nữ, là niềm hạnh phúc của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, khi có thai, nhiều chị em đều có chung băn khoăn là có thai 3 tháng đầu có được quan hệ không. Để giải đáp câu hỏi này, chị em hãy tham khảo bài viết sau.

Có thai 3 tháng đầu có được quan hệ không?

Khi bắt đầu có thai, cơ thể thay đổi khiến người phụ nữ cảm thấy ít có, thậm chí một số người cảm thấy không có nhu cầu về tình dục. Khi cơ thể thay đổi nội tiết để thích nghi với sự phát triển của thai nhi, phụ nữ sẽ tăng dần hưng phấn và nhu cầu tình dục cũng cao hơn. Vì vậy, nếu bạn hỏi có thai 3 tháng đầu có được quan hệ không? – Câu trả lời là CÓ.

Với một số chị em, quan hệ tình dục khi có thai được cho vào danh sách việc cấm. Tuy nhiên, không nên tuyệt đối kiêng việc quan hệ khi mang thai. Nếu cảm thấy thoải mái và tình trạng ốm nghén đỡ hơn, hai vợ chồng có thể giao hợp nhẹ nhàng. Khoa học đã chứng minh quan hệ tình dục trong thời gian mang thai hầu như không ảnh hưởng đến bé yêu trong bụng, một số người còn cảm thấy tình dục khi mang thai khá thú vị.

Có thai 3 tháng đầu có quan hệ được không?
Có thai 3 tháng đầu có quan hệ được không?

Khi thai nhi bắt đầu hình thành, hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung, làm tổ và bám chắc vào thành tử cung. Việc này diễn ra trong khoảng thời gian từ tuần thai thứ 4 đến khoảng tuần thứ 6, thứ 7. Vì vậy thời gian này tốt nhất các cặp vợ chồng nên kiêng giao hợp, bởi nếu quan hệ mạnh sẽ dễ làm bong nhau, động thai, thai làm tổ không chắc chắn. Sau thời gian này, việc quan hệ tình dục chỉ nên diễn ra 1 đến 2 lần mỗi tuần, cần hạn chế và thận trọng để không gây tác động đến mẹ bầu và sự phát triển của bé yêu.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể chị em bắt đầu có những thay đổi để phù hợp với sự hình thành và phát triển của em bé. Bởi vậy, những bộ phận nhạy cảm như bầu ngực thường cương lên, căng và đau nhói. Chính vì sự thay đổi này nên nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi, không có hứng thú với chuyện vợ chồng. Vì vậy, người chồng nên thông cảm và chiều theo ý muốn của người vợ, không nên ép buộc quan hệ để tránh gây tâm lý không tốt cho vợ.

Tuy nhiên, 3 tháng đầu, đa số chị em gặp phải tình trạng nghén, ốm nghén, buồn nôn nên không có nhu cầu sinh hoạt vợ chồng. Trường hợp này, người chồng nên động viên vợ, giúp vợ thoải mái, khỏe mạnh. Nếu có nhu cầu nên hỏi ý vợ để quan hệ được hòa hợp.

Những lưu ý khi quan hệ tình dục khi có thai 3 tháng đầu

Khi quan hệ tình dục, vợ chồng nên hòa hợp, tốt nhất là theo ý muốn của người vợ để tránh những tác động tâm lý không tốt.

  • Khi quan hệ tình dục nên sử dụng các động tác nhẹ nhàng, không nên đè lên bụng bầu, không nên sử dụng các động tác thô bạo. Chị em nên sử dụng các tư thế như cưỡi ngựa, úp thìa,… miễn là hai vợ chồng cảm thấy thoải mái nhất.
  • Không nên kích thích đầu ti, bầu ngực vì việc này gây sản sinh chất oxytocin, là một dạng nội tiết tố gây co bóp tử cung, dễ gây động thai.
  • Nên sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su, vì tinh trùng của đàn ông khi di chuyển vào tử cung và âm đạo sẽ làm tử cung co thắt, gây ra hiện tượng dọa sảy.
Nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục
Nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục
  • Thời gian quan hệ không nên kéo dài để tránh bà bầu cảm thấy mệt mỏi, làm tình trạng ốm nghén nặng hơn.
  • Khi quan hệ tình dục xong nếu có ra máu, chị em nên tới ngay cơ sở y tế để được kiểm tra, thăm khám.

Quan hệ tình dục là nhu cầu tất yếu của các cặp vợ chồng, tuy nhiên, một số trường hợp chị em mang thai nên kiêng không quan hệ vợ chồng.

  • Phụ nữ mang song thai, đa thai.
  • Chị em từng có tiền sử sinh non, dọa sảy, sảy thai, hở cổ tử cung, xuất huyết âm đạo.
  • Chị em có nhau tiền đạo hoặc nhau bám thấp.
  • Cơ thể người vợ bị suy dinh dưỡng nặng, chậm tăng cân, thai bị suy dinh dưỡng,…

Những thông tin trên hẳn đã trả lời cho bạn câu hỏi có thai 3 tháng đầu có được quan hệ không. Hi vọng với những kiến thức này, chị em sẽ yên tâm chăm sóc bản thân và em bé để có một thai kì khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *