Điều trị viêm xoang bằng phương pháp nào hiệu quả nhất hiện nay?

Điều trị viêm xoang sớm và đúng phương pháp, phù hợp với tình trạng bệnh sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Không chỉ đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng khó chịu của bệnh mà còn ngăn ngừa bệnh tái phát, phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tùy vào từng trường hợp bệnh có các cách chữa viêm xoang bằng Tây y, đông y và dân gian khác nhau.

Viêm xoang là bệnh lý Tai – Mũi – Họng rất phổ biến, nhiều người mắc phải cả người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh gây ra những cơn đau nhức, viêm nhiễm khó chịu ở các vùng xoang mặt, đầu,… Viêm xoang cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm họng, viêm amidan,… và khiến các bệnh lý hô hấp nặng hơn.

Bệnh viêm xoang tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt mà còn có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Ở tình trạng nặng, viêm xoang có thể gây ra các biến chứng như: Viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm họng, viêm phế quản, viêm màng não, ap-xe não, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm xương,… Đặc biệt rất nguy hiểm là bệnh viêm xương, đây là biến chứng ở giai đoạn nặng của bệnh và nguy cơ gây tử vong là rất cao.

Viêm xoang nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Viêm xoang nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Tùy thuộc vào từng lứa tuổi, cơ địa và tình trạng bệnh, vị trí viêm xoang sẽ gây ra các biến chứng khác nhau. Nhiều trường hợp không chữa viêm xoang kịp thời có thể gây suy giảm miễn dịch, người bệnh mắc phải các bệnh lý như: Tiểu đường, polype mũi, lệch vách ngăn,…

Do đó, để ngăn ngừa sự phát triển, ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe và nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên chủ động điều trị viêm xoang sớm. Ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám và lựa chọn phương pháp chữa phù hợp nhất.

Điều trị viêm xoang hiện nay có 3 phương pháp chủ yếu được người bệnh lựa chọn và các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng là: điều trị bằng Tây y, Đông y và dân gian. Tùy vào từng trường hợp, tình trạng bệnh các cách chữa này sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau.

Dù lựa chọn cách điều trị viêm xoang nào thì cũng đều tuân theo nguyên tắc chung là đảm bảo dẫn lưu và thông khí cho xoang. Tác động giảm nhanh các triệu chứng ứ tắc dịch, khí trong xoang, giảm đau nhức và nghẹt mũi, giảm phù nề ở niêm mạc xoang và phục hồi niêm mạc xoang.

Ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp cơ thể kể đến như sau:

Chữa viêm xoang trong Tây y có 2 phương pháp được sử dụng là: nội khoa và ngoại khoa. Tùy thuộc vào mức độ phát triển của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng điều trị bằng nội khoa, ngoại khoa hoặc kết hợp 2 phương pháp.

Phương pháp nội khoa

Dùng thuốc điều trị nội khoa bệnh viêm xoang được đánh giá là cách chữa hiệu quả, an toàn và nhanh chóng. Cho hiệu quả điều trị bảo tồn, tác động trực tiếp vào đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của bệnh ngay khi dùng thuốc. Người bệnh sẽ được kê đơn và sử dụng một số loại thuốc như:

Điều trị viêm xoang bằng tây y
Điều trị viêm xoang bằng tây y
  • Dung dịch súc rửa mũi: Dung dịch muối loãng hoặc NaCl 0,9%
  • Thuốc kháng sinh: Tùy thuộc vào từng triệu chứng, nguyên nhân của bệnh bác sĩ sẽ kê đơn và dùng thuốc với liều lượng, loại thuốc phù hợp.
  • Kháng histamin: Một số loại thuốc dùng như chlopheniramin, promathazin,acrivastin, levocatirizine, loratadine,.. Có tác dụng điều trị các tình trạng sổ mũi, ngứa mũi khi bị xoang tái phát.
  • Các loại thuốc dạng xịt thông mũi, nghẹt mũi như: phenylpropanolamin, pseudoephedrin,… Nhóm thuốc dạng xịt thường được dùng trong thời gian ngắn, khoảng 7 ngày. Người bệnh tuyệt đối không lạm dụng, dùng thuốc quá nhiều có thể dẫn đến mãn tính.

Phương pháp ngoại khoa

Là phương pháp điều trị tận gốc tình trạng bệnh viêm xoang. Được áp dụng trong trường hợp người bệnh bị viêm xoang nặng không thể can thiệp hiệu quả bằng thuốc. Một số phương pháp ngoại khoa thường dùng gồm:

  • Chọc hút mủ xoang: Sử dụng với trường hợp bị viêm xoang hàm, viêm xoang trán mãn tính.
  • Phẫu thuật tiệt căn xoang: Tác dụng của phương pháp này là lấy niêm mạc xoang và tạo đường dẫn lưu chất xuất tiết. Một số phẫu thuật thường dùng là mổ xoang hàm Caldwell-Luc, nạo xoang hàm, mổ xoang trán, cắt polype,…

#Ưu điểm: Điều trị viêm xoang bằng tây y giúp mang lại hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng, nhiều trường hợp bệnh được cải thiện ngay sau khi dùng thuốc. Phương pháp ngoại khoa có thể cho tác dụng điều trị triệt để, tận gốc, loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng bất thường của bệnh.

#Nhược điểm: Dùng thuốc Tây y, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, thuốc xịt có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn với sức khỏe. Sử dụng thuốc nhiều sẽ gây nhờn thuốc khó khăn cho điều trị sau này. Phương pháp phẫu thuật nếu không được tiến hành tốt có thể gây xâm lấn, biến chứng rất nguy hiểm.

Điều trị viêm xoang trong Đông y căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh là do cơ thể bị tà khí xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm, ức tắc dịch ở các hốc xoang, không thoát được khí độc ra ngoài.

Đông y sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên kết hợp thành bài thuốc điều trị có tác dụng tán phong hàn, thông mũi, chống đau đầu, tác động vào tận gốc căn nguyên của bệnh, hạn chế nguy cơ bệnh phát triển, lây lan. Phương pháp Đông y không chỉ ngăn ngừa triệu chứng của bệnh mà còn rất tốt cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Chữa viêm xoang bằng đông y an toàn
Chữa viêm xoang bằng đông y an toàn

Chữa viêm xoang trong Đông y hiện nay có các loại thuốc uống, thuốc xông giúp điều trị cả triệu chứng bệnh và căn nguyên bên trong. Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp mức độ bệnh có thể sẽ kết hợp với phương pháp diện chẩn, châm cứu, bấm huyệt để cho hiệu quả trị liệu tốt nhất.

#Ưu điểm: Phương pháp Đông y sử dụng thảo dược thiên nhiên rất an toàn với sức khỏe, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nguy hiểm nào. Thuốc không chỉ trị bệnh còn giúp kiện toàn sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể hạn chế nguy cơ bệnh phát triển, lây lan.

#Nhược điểm: Các phương pháp Đông y thường cho hiệu quả tương đối chậm và tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Người bệnh cần kiên trì dùng thuốc trong thời gian dài. Cùng với đó, thuốc Đông y sử dụng cũng rất phức tạp, mất nhiều thời gian khiến nhiều người ngại dùng.

Cách chữa viêm xoang bằng dân gian cũng được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn. Phương pháp điều trị này sử dụng trực tiếp các nguyên liệu, thảo dược thiên nhiên rất quen thuộc trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày kết hợp giúp giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Phương pháp dân gian rất dễ thực hiện và mức chi phí thấp, người bệnh có thể lựa chọn và dùng thuốc ngay tại nhà. Một số nguyên liệu thường dùng trong điều trị viêm xoang là: gừng tươi, tỏi, ngải cứu,…

Điều trị viêm xoang bằng dân gian sử dụng nguyên liệu thiên nhiên
Điều trị viêm xoang bằng dân gian sử dụng nguyên liệu thiên nhiên

Các nguyên liệu có thể kết hợp với nhau thành thuốc uống hoặc thuốc xông, đắp,… trên dùng bị xoang, vùng mặt để giúp thông xoang, đẩy dịch tiết ra ngoài,… giảm các triệu chứng của bệnh. Người bệnh thực hiện thường xuyên, hàng ngày theo từng bài thuốc để mang lại hiệu quả tốt nhất.

#Ưu điểm: Chữa viêm xoang bằng dân gian rất an toàn với sức khỏe, sử dụng trực tiếp các nguyên liệu thiên nhiên để điều trị bệnh. Thuốc không gây ra bất cứ tác dụng phụ không mong muốn nào, do đó phù hợp với những đối tượng có cơ địa nhạy cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người đang cho con bú.

#Nhược điểm: Phương pháp dân gian chỉ phù hợp trong trường hợp bệnh nhẹ, ở giai đoạn cấp tính và hiệu quả của thuốc tương đối chậm. Người bệnh cần kiên trì sử dụng điều đặn, hàng ngày. Thêm nữa, với những trường hợp bệnh nặng hoặc dùng thuốc 2 – 3 ngày không thấy hiệu quả cần ngừng sử dụng và để cơ sở y tế để khám, điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là các thông tin ưu, nhược điểm của 3 phương pháp điều trị viêm xoang phổ biến nhất hiện nay. Dù lựa chọn phương pháp nào người bệnh cũng cần lưu ý, nên chữa viêm xoang sớm ngay ở thời điểm bệnh khởi phát, không để bệnh kéo dài, lây lan và phát triển sẽ rất khó điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *