Học cách trị nổi mề đay dân gian bằng lá cây và món ăn đơn giản, hiệu quả

Các cách trị nổi mề đay dân gian cực kì đơn giản với những cây cỏ thảo dược, đồ dùng trong nhà. Bằng những nguyên liệu có tính dược, các cách trị nổi mề đay dân gian đã giúp cho 25% dân số nước ta thoát khỏi mề đay khi y học vẫn chưa phát triển.

 

Trị mề đay bằng các loại lá không còn quá xa lạ với người Việt, tuy nhiên, phổ biến nhất phải kể đến những loại lá dưới đây:

Cứ 10 người có 7 người biết đến cách trị mề đay bằng lá khế và cách thông thường được áp dụng là sao nóng lá khế, bọc trong vải mỏng sạch rồi chườm lên vùng da bị bệnh. Cách này chủ yếu là giảm ngứa ngoài da, vì thế, nhiều người áp dụng thêm bài thuốc uống là đun sôi lá khế với một chút lá gừng để giải dị ứng bên trong.

Chữa mề đay bằng lá khế là cách trị dân gian được nhiều người áp dụng

Gừng là một nguyên liệu chữa bệnh phổ biến trong dân gian đặc biệt là những bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như cảm lạnh, đau bụng và dị ứng mề đay. Cũng tương tự như lá khế, gừng cũng được dùng theo 2 cách là bôi ngoài và uống trong.

Bài thuốc bôi ngoài được thực hiện như sau: Cắt lát to để lạnh rồi áp lên những vùng da bị ngứa.

Bài thuốc uống được dùng đơn giản là đập dập gừng pha với nước ấm để uống.

Trong số các dược liệu dân gian phải kể đến trầu không và mề đay cũng là một bệnh sử dụng loại lá này để điều trị. Bài thuốc được dùng nhiều nhất là dùng lá trầu không đun sôi, để ấm rồi tắm hàng ngày trong quá trình bị bệnh.

Ngoài 3 loại lá trên, còn có các cách chữa mề đay bằng lá đinh lăng, lá hẹ, lá kinh giới… để điều trị và cách làm cũng tương tự các loại trên.

Ngoài các bài thuốc, dân gian cũng coi trọng chế độ ăn uống với người bị bệnh mề đay. Theo quan niệm dân gian muốn nhanh khỏi bệnh và điều trị tận gốc phải dùng các món ăn hỗ trợ. Trong đó, món ăn tốt nhất là dùng chung với các dược liệu đông y, dưới đây là một số món ăn tốt được dân gian lưu truyền:

Cháo chi tử và hạt sen: Để nấu món cháo này cần 70g gạo tẻ, 20g hạt sen và 16g chi tử, muối, tiêu. Các dược liệu cho vào cùng 2 lít nước nấu nhừ, nêm gia vị và chia làm 2 lần uống trong ngày.

Cháo đậu xanh là cách hỗ trợ điều trị mề đay dân gian hiệu quả

Cháo đậu xanh và thảo quyết minh, bách hợp: Nguyên liệu của món này gồm 30g đậu xanh, 30g bách hợp và 10g thảo quyết minh. Để nấu món ăn chữa bệnh này bạn cần nấu kỹ thảo quyết minh lấy nước và bỏ bã, sau đó cho 2 nguyên liệu này cùng 70g gạo tẻ nấu thành cháo. Khi ăn cần bỏ thêm đường, chia ăn 2 lần trong ngày.

# Ưu điểm: Cách chữa bằng dân gian trước hết có thể giải quyết các triệu chứng tạm thời như ngứa, nổi sẩn nếu bệnh nhân hợp cơ địa. Ngoài ra, các nguyên liệu này rất dễ kiếm, khá lành tính, ít có tác dụng phụ.

# Nhược điểm: Chỉ phù hợp với những bệnh nhân ở thể nhẹ. Có thể gặp một số biến chứng nhẹ như bỏng da vì dùng cách sao vàng chườm nóng. Những cách chữa này đa phần là những lời truyền tai, có một phần do y học cổ truyền ghi nhận tuy nhiên tài liệu y học hiện đại chưa kiểm chứng. Do đó, các cách chữa này đa số là góp phần hỗ trợ điều trị.

Từ những phân tích này, chúng ta có thể áp dụng cách trị nổi mề đay dân gian để giải quyết những triệu chứng tạm thời và ở thể nhẹ. Nếu sau khi áp dụng bệnh không có dấu hiệu giảm hoặc có triệu chứng nặng hơn cần đưa bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị chính xác hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *