Mang thai 6 tháng nên ăn gì để cung cấp đủ dưỡng chất cho bé khỏe mạnh?

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai là vấn đề được tất cả các bà bầu quan tâm, bởi ai cũng mong bé yêu được nhận những dưỡng chất tốt nhất nhưng không làm mẹ bị tăng cân nhiều. Đặc biệt giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai, bé yêu đang có sự phát triển vượt bậc về trí não và thể chất. Bài viết sau sẽ giúp chị em biết mang thai 6 tháng nên ăn gì.

Bước sang tháng thứ 6, mỗi ngày bé yêu của bạn tăng trưởng khoảng 10gram. Chính vì vậy, bà bầu nên bổ sung đầy đủ thực phẩm dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi và đảm bảo sức khỏe người mẹ.

Mang thai 6 tháng nên ăn gì?
Mang thai 6 tháng nên ăn gì?

Một chế độ ăn khoa học sẽ giúp mẹ không bị tăng cân quá nhiều nhưng vẫn đủ chất để kích thích sự phát triển của thai nhi, nhất là hệ thần kinh và trí não. Vậy mẹ bầu mang thai 6 tháng nên ăn gì để bé yêu thông minh, khỏe mạnh?

Omega 3, 6, 9 là những dưỡng chất quan trọng giúp thai nhi hình thành các nơ ron thần kinh của não, kích thích sự phát triển trí tuệ của bé, giúp bé khi chào đời có kích thước bộ não đạt 25% so với người lớn. Omega 3, 6, 9 có nhiều trong các loại thực phẩm như:

  • Các loại hạt nhiều dầu, hạt họ đỗ, đậu: hạt bí, hướng dương, hạt vừng, đỗ đen, đỗ xanh,…
  • Các loại quả ăn vặt: óc chó, hạch nhân, mắc ca, việt quất,…
  • Các loại cá lớn ở biển lạnh như cá hồi, cá thu, cá bơn, cá ngừ,…
  • Dầu oliu
  • Bắp cải, súp lơ trắng: Bà bầu ăn một khẩu phần súp lơ trắng sẽ cung cấp tới 200 mg omega 3 cho cơ thể.
  • Sữa cho bà bầu, sữa tươi, các chế phẩm từ sữa: Trên thị trường các loại sữa bầu đều bổ sung đầy đủ các dưỡng nhất, nhất là omega 3, 6 , 9. Mẹ bầu cũng có thể sử dụng thêm sữa tươi, sữa chua, váng sữa để thay đổi thực đơn.

Axit folic là thực phẩm vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bé yêu, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, hình thành các mô não cho bé. Nếu thiếu axit folic, thai nhi dễ bị mắc dị tật ống thần kinh như thiếu một phần não, thiếu đốt sống lưng,… Chị em nên bổ sung 600 mcg axit folic mỗi ngày. Một số gợi ý cho mẹ bầu như:

  • Hoa quả như cam, bơ, chuối,…: Ngoài nguồn axit folic dồi dào, cam còn cung cấp cho mẹ bầu vitamin C, chất xơ, giúp bền vững thành mạch, tăng sức đề kháng; chuối giàu kali giúp mẹ bầu ổn định nhịp tim, bơ chứa nhiều vitamin,…
  • Các loại rau màu xanh đậm như măng tay, súp lơ xanh, rau cải thìa, rau bina: Mẹ bầu có biết 5 cây măng tây đã cung cấp tới 1000 mcg axit folic, ngoài ra ăn đủ rau sẽ giúp mẹ bầu cung cấp đủ chất sắt và chất xơ, tránh cho mẹ bầu nguy cơ táo bón trong thai kì.
  • Các loại ngũ cốc, hạch nhân.

Choline là thành phần chính cấu tạo nên hệ thần kinh của thai nhi, giúp hoàn thiện não bộ và tăng cường khả năng ghi nhớ của bé. Bên cạnh đó, choline còn đẩy mạnh quá trình sản xuất acetylcholine, giúp dẫn truyền trong hệ thần kinh. Một số lựa chọn giàu choline cho mẹ bầu là:

  • Thịt nạc như thịt lợn, bò, gà,…
  • Tôm: Đây là thực phảm rất giàu choline, canxi.
  • Lòng đỏ trứng gà: Ngoài hàm lượng choline cao, lòng đỏ trứng gà còn rất giàu sắt, đạm, protein,…

Canxi là nguyên tố chính cấu thành nên hệ xương và các mầm răng sữa cho bé. Mẹ bầu nên bổ sung canxi qua sữa và các thực phẩm như: trứng, phomai, sữa chua, cá hồi,…

Đạm là chất giúp hình thành và phát triển tế bào máu, giúp máu được sản xuất và lưu thông. Mẹ bầu nên bổ sung đạm qua các thực phẩm như: cá, lòng trắng trứng, các loại đậu nành, đậu phộng, đậu phụ,…

Vitamin là chất không thể thiếu cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt hành trình 9 tháng 10 ngày. Chị em nên bổ sung đầu đủ các vitamin nhóm A, B, C, D để bé yêu phát triển tốt. Một số thực phẩm gợi ý cho chị em là:

  • Vitamin A giúp mắt sáng, xương khỏe: cà rốt, khoai lang, rau có màu xanh đậm
  • Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, đẩy nhanh quá trình hấp thụ sắt, răng lợi chắc khỏe: các trái cây có múi họ cam, quýt, khoai tây, bông cải,…
  • Vitamin B6 giúp đẩy mạnh hấp thụ protein, chất béo: có nhiều trong chuối, gạo, thịt lợn.

Kẽm là chất giúp củng cố các giác quan của bé, tăng cường trí nhớ, chị em nên bổ sung khoảng 11 mg kẽm mỗi ngày. Một số thực phẩm có thể kể đến là hàu, thịt bò, cua, ngũ cốc nguyên hạt, táo, nấm hương tươi,…

Bên cạnh các thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ và bé, chị em nên lưu ý không nên sử dụng các thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng ít như:

  • Hải sản lớn như cá thu, cá ngừ,… vì chứa hàm lượng thủy ngân cao, dễ gây dị tật thai nhi.
  • Các loại thịt tái, gỏi, sống, pho mai mềm chưa tiệt trùng,…
  • Thực phẩm cay, nóng.
  • Đồ uống có cồn, trà, cà phê, thức uống có gas, thuốc lá,…

Trên đây là những gọi ý cho mẹ bầu mang thai 6 tháng nên ăn gì. Hi vọng chị em có thêm kiến thức để cân bằng dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *