Mang thai tháng đầu có nên quan hệ không? Những lưu ý cần nhớ

Mang thai tháng đầu có nên quan hệ không là thắc mắc của nhiều chị em. Bởi khi mới có bầu, mẹ bầu thường cố gắng hạn chế nhiều việc, giữ gìn để đảm bảo an toàn cho bé yêu. Để tìm hiểu rõ vấn đề này, chị em hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Quan hệ tình dục là một trong những nhu cầu thiết yếu của các cặp vợ chồng, nhưng nhiều người sợ ảnh ảnh hưởng đến thai nhi nên thắc mắc mang thai tháng đầu có nên quan hệ không? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi thai bước vào tuần thai thứ 2, hợp tử bắt đầu di chuyển vào tử cung, tìm chỗ để làm tổ. Vì vậy, thai chưa bám được chắc chắn vào dạ con, mọi hoạt động mạnh đều có thể gây tổn thương tới bé yêu.

Mang thai tháng đầu có nên quan hệ không?
Mang thai tháng đầu có nên quan hệ không?

Quan hệ tình dục thường khiến hai vợ chồng tạo ra động tác mạnh. Chính vì thế, khi mang thai tháng đầu không nên quan hệ tình dục. Nếu có nên hạn chế tối đa, khi quan hệ nên nhẹ nhàng hết sức có thể để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi mới mang thai, nội tiết của mẹ bầu có nhiều thay đổi, cùng với tâm trạng và sức khỏe khiến một số mẹ ko có ham muốn chuyện vợ chồng,

Các trường hợp bà bầu từng sảy thai, đẻ non, có tiền sử dọa sảy, mắc các bệnh về cổ tử cung, tử cung, vị trí của bào thai trong tử cung quá thấp, hay mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, những mẹ bầu ốm nghén nặng thì không nên quan hệ khi mới mang thai tháng đầu, tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Trường hợp vợ chồng có nhu cầu, việc quan hệ phải nhẹ nhàng và tùy theo nhu cầu, cảm giác của bà bầu. Nếu bà bầu nghén nặng, mệt mỏi thì không nên quan hệ dù chồng có nhu cầu, vì nếu quan hệ sẽ làm tâm lý người vợ mệt mỏi, không tốt cho thai nhi.

Chú ý không kéo dài quá thời gian quan hệ khi mang thai tháng đầu
Chú ý không kéo dài quá thời gian quan hệ khi mang thai tháng đầu
 • Khi quan hệ, vợ chồng nên sử dụng biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm các bệnh do vi khuẩn từ chồng sang vợ. Bởi nếu tinh dịch đi vào âm đạo và tử cung sẽ làm co thắt tử cung, nở tử cung, dễ gây dọa sảy thai.
 • Thời gian giao hợp giữa hai vợ chồng không nên kéo dài, tránh cho người phụ nữ bị co bóp tử cung, mệt mỏi, không tốt cho bé yêu.
 • Khi quan hệ nên chú ý động tác nhẹ nhàng, chậm rãi, không nên cử động nhanh, mạnh. Hạn chế các kích thích ở ngực, núm vú bởi những kích thích này dễ gây co thắt tử cung.
 • Tư thế khi quan hệ cũng là vấn đề hai vợ chồng cần lưu ý. Không nên sử dụng tư thế truyền thống, tránh đè lên bụng bầu. Có thể sử dụng các tư thế thay thế như từ phía sau, nằm nghiêng,…
 • Mẹ bầu bị suy dinh dưỡng, thiếu chất, chậm tăng cân, thai nhi kém phát triển cần suy nghĩ, cân nhắc trước khi quan hệ tình dục. Quan hệ xong nếu có phản ứng khác thường như ra máu, đau bụng nhiều, cần theo dõi và tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị kịp thời
 • Người chồng phải đảm bảo không có viêm nhiễm, vệ sinh sạch sẽ, khi quan hệ nên dùng bao cao su để tránh lây nhiễm cho vợ.

Mang thai tháng đầu có nên quan hệ không? – Có một số trường hợp tuyệt đối không được sinh hoạt vợ chồng khi mang thai tháng đầu, bởi việc này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến mẹ bầu và thai nhi. Cụ thể là:

Bị ốm nghén, mệt mỏi suy nhược tuyệt đối không sinh hoạt vợ chồng
Bị ốm nghén, mệt mỏi suy nhược tuyệt đối không sinh hoạt vợ chồng
 • Bà bầu đã từng dọa sảy, sảy thai hoặc bị vấn đề về tử cung, cổ tử cung
 • Thai bám trong tử cung thấp, nhau thai thấp
 • Người vợ ốm nghén nặng, tâm lý mệt mỏi, lo lắng
 • Tiền sản giật hoặc có dấu hiệu tiền sản giật: huyết áp tăng cao, …
 • Thường xuyên bị chuột rút hoặc đau bụng.
 • Mang đa thai (từ 2 thai trở lên).
 • Âm đạo nổi mẩn hoặc bị chảy máu.
 • Vợ hoặc chồng đang mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: giang mai, lậu, sùi mào gà, HIV,…

Những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc mang thai tháng đầu có nên quan hệ không của chị em. Khi mới mang bầu, vợ chồng nên thông cảm cho nhau, cùng chia sẻ và động viên, giúp bà bầu nhanh chóng vượt qua thời kì đầu ốm nghén, mệt mỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *