Mang thai tháng đầu có nên uống nước dừa? Uống khi nào tốt nhất?

Mang thai tháng đầu có nên uống nước dừa là câu hỏi của rất nhiều chị em khi mang thai. Bởi nhiều bà bầu được rỉ tai quan niệm uống nước dừa cho con trắng trẻo, môi đỏ, xinh xắn. Vậy thông tin này có chính xác không, mẹ bầu mang thai tháng 1 có nên uống nước dừa hay không, trong bài viết này yhocbonphuong.vn sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin giúp giải đáp vấn đề này.

Xin được khẳng định ngay với các bà bầu, khi mới mang thai tháng đầu, chị em không nên uống nước dừa. Với những mẹ bầu bị nghén, không sử dụng nước dừa bởi loại nước này sẽ làm triệu chứng ốm nghén nặng hơn, các tình trạng nôn, ói,… nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu.

Mang thai tháng đầu uống nước dừa sẽ làm tăng tình trạng nôn nghén
Mang thai tháng đầu uống nước dừa sẽ làm tăng tình trạng nôn nghén

Nước dừa là loại nước uống tự nhiên, không có hóa chất, rất bổ dưỡng, có tác dụng giải khát và bù đắp các khoáng chất. Tuy nhiên, đây lại là thức uống chứa rất giàu chất béo, khoảng 2%, nên sử dụng thường xuyên dễ gây chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, trướng bụng.

Chính vì tác dụng giải nhiệt, hạ hỏa cơ thể nên nước dừa, nhất là dừa xiêm sẽ làm hạ huyết áp, làm mềm gân, cơ, không tốt cho sức khỏe bà bầu khi mang thai tháng đầu. Tính hàn trong nước dừa sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa, trao đổi chất cơ bản, thậm chí có thể gây rối loạn chuyển hóa. Điều này không tốt đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu.

Sau 3 tháng đầu, khi những cơn ốm nghén đã giảm bớt, mẹ bầu có thể sử dụng nước dừa để bổ sung dưỡng chất cho mẹ và bé.

Trong nước dừa có nhiều chất điện giải như canxi, kali, phốt pho, natri,… giúp bà bầu giảm táo bón, thải lọc độc tố, ngăn nhiễm trùng đường tiết niệu, điều hòa huyết áp, tăng lượng nước ối, giảm khả năng sinh non,… Bởi vậy uống nước dừa đúng cách sẽ bổ sung cho mẹ và bé các chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nước dừa còn giúp bà bầu tăng sức đề kháng, chống lại các vi khuẩn, vi rút có lớp vỏ lipit, bởi trong nước dừa có nhiều axit lauric, khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành monolaurin. Đây là chất kháng nấm, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm.

Mỗi ngày bà bầu nên bổ sung 1 ly nước dừa, chỉ nên uống vào ban ngày để cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng trong dừa. Không nên uống buổi tối, dễ gây áp lực lên hệ bài tiết, làm bà bầu tiểu đêm, đầy bụng, khó tiêu.

Do dừa có tính âm cao, có tác dụng làm mát nên khi vừa đi nắng về, mẹ bầu không nên uống nước dừa ngay.  Vì theo y học cổ truyền, “ẩm khốn tỳ”, đồ uống tính âm nhiều sẽ không tốt cho tỳ vị, làm người ớn lạnh, khó tiêu, đầy bụng, có hại cho lá lách và đường tiêu hóa của bà bầu.

Mẹ bầu cũng không nên uống nước dừa với nước đá, bởi thức uống có nhiều tính âm sẽ dễ gây bệnh cho cơ thể.

– Sử dụng trực tiếp: Một cốc nước dừa được dùng trực tiếp ngay sau khi bổ, không pha chế thêm đường sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho cơ thể, nhất là bà bầu, giúp bổ sung khoáng chất và giải khát hiệu quả.

– Thạch dừa: Để đảm bảo an toàn vệ sinh, chị em nên tự làm thạch dừa, không thêm đường để có một món tráng miệng ngon lành, bổ dưỡng, tự nhiên, hợp khẩu vị.

Nên uống nước dừa từ sau tháng thứ 3 của thai kì
Nên uống nước dừa từ sau tháng thứ 3 của thai kì

– Thạch rau câu nước dừa: Thạch được làm từ rau câu, nước dừa, có thể bổ sung thêm các loại hoa quả bổ dưỡng là món ăn tuyệt vời cho bà bầu, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.

– Các món ăn có sử dụng nước dừa: Có rất nhiều món ăn được chế biến cùng nước dừa, rất ngon miệng, giúp bà bầu thay đổi khẩu vị như thịt kho nước dừa, gà om nước dừa, bò hầm nước dừa,…

Khi bào thai bắt đầu làm tổ và phát triển, chị em luôn muốn lựa chọn những thực phẩm tốt nhất. Vì vậy, mang thai tháng đầu có nên uống nước dừa hay không là câu hỏi của rất nhiều chị em. Chắc hẳn những thông tin trên đã giúp chị em trả lời thắc mắc và có thêm kiến thức để chăm sóc thai kì khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *