Mang thai tuần đầu nên ăn gì để đảm bảo sự phát triển của thai nhi?

Trước khi tìm hiểu vấn đề mang thai tuần đầu nên ăn gì thì cha mẹ cần biết vì sao chế độ dinh dưỡng lại quan trọng đối với mẹ bầu. Hơn ai hết, sinh con ra và nuôi con lớn lên khỏe mạnh, thông minh là điều hạnh phúc nhất đối với mỗi bậc làm cha mẹ. Và muốn con được khỏe mạnh, thông minh như vậy thì việc chăm sóc dinh dưỡng cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ là vô cùng cần thiết.

Nhưng vì sao mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng thì con mới khỏe mạnh và thông minh. Theo các bác sĩ chuyên khoa Sản và khoa Nhi cho biết, nếu mẹ bầu thiếu dinh dưỡng thì đứa bé trong bụng cũng không hấp thụ được đủ dinh dưỡng, từ đó dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng và kém thông minh.

Cho nên, việc chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu là rất cần thiết để mẹ khỏe – con khỏe và thông minh. Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là thước đo về sức khỏe cũng như độ thông minh của bé khi ra đời.

Cũng bàn về vấn đề “mang thai tuần đầu nên ăn gì” các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi mang thai là khoảng thới gian có nhiều thay đổi nhất của mẹ bầu (cả về thể chất lẫn tinh thần). Mẹ bầu sẽ buồn vui lẫn lộn, và đôi khi nóng giận vô cơ. Hơn nữa, tình trạng mệt mỏi, buồn nôn trong giai đoạn thai kỳ thứ nhất (từ 1 – 3 tháng) diễn ra thường xuyên.

Đây là triệu chứng hết sức bình thường (gọi là ốm nghén), và cảnh tượng này sẽ diễn ra thường xuyên, nó làm mẹ bầu mệt mỏi hơn, gầy hơn. Cho nên, cần phải bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể vẫn có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi.

Việc bổ sung dinh dưỡng này hoặc muốn biết có thai 1 tuần nên ăn gì thì mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa hỏi trực tiếp. Bởi mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ cần những chất dinh dưỡng với hàm lượng khác nhau. Vậy, có thai tuần đầu tiên nên ăn gì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu.

Những tuần đầu tiên của thai kỳ la giai đoạn hết sức quan trọng. Đó là giai đoạn mà tế bào phôi thai đang được phân hóa, những bộ phận trên cơ thể thai nhi bắt đầu hình thành. Mới mang thai mẹ bầu không thể ăn quá nhiều nhưng cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Vậy ăn gì khi mang thai tuần đầu?

mang thai tuần đầu nên ăn gì
Mang thai tuần đầu nên ăn gì đáp án là thực phẩm giàu acid folic như ngũ cốc

Acid folic (hay Vitamin B9) là thực phẩm vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi. Đó là chất giúp loại bỏ nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cho bào thai như bệnh nứt đốt sống hay vô sọ. Dị tật này xảy ra nguyên nhân là ở xung quanh hệ thần kinh có một vài ống thần kinh không khép kín hoàn toàn, nhất là trong 7 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Và, acid folic chính là nhân tố giúp hạn chế việc đó, đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung từ 400 – 600mcg acid folic trong thực đơn dinh dưỡng.

Những thực phẩm giàu acid folic như: chuối, bơ, ngũ cốc, đậu lăng, măng tây,… mẹ bầu nên bổ sung. Có thể nói, mang thai tuần đầu nên ăn gì và đáp án chính là thực phẩm giàu acid folic.

Khi được hỏi mang thai tuần đầu ăn gì thì đáp án không thể thiếu sắt. Bởi sắt là thành phần cấu tạo nên máu và có vai trò đối với cả mẹ bầu và cả thai nhi. Thời kỳ mang thai tuần đầu đến tháng thứ 7, mẹ bầu dễ bị thiếu  sắt dẫn đến các hiện tượng mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn,…. Và điều đó hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Cho nên, mang thai tuần đầu nên ăn gì thì đó chính là thực phẩm giàu sắt. Những thực phẩm có hàm lượng sắt cao mẹ bầu nên bổ sung như động vật thân mềm, gan, đậu, các loại hạt, rau có màu xanh đậm như súp lơ, cải bẹ,…

mang thai tuần đầu nên ăn gì
Thực phẩm giàu canxi như sữa là đáp án mang thai mấy tuần đầu nên ăn gì

Canxi chính là thành phần cấu tạo nên xương và răng giúp xương khớp luôn chắc khỏe. Mẹ bầu bổ  sung canxi cũng là cách giúp cho trẻ được khỏe mạnh về xương và rằng, ngăn ngừa một số bệnh lý về xương khớp như còi xương, suy dinh dưỡng, chuột rút, thấp, lùn, dị tật xương bẩm sinh,…

Cho nên, câu hỏi mang thai tuần đầu nên ăn gì thì không thể không kể đến thực phẩm giàu canxi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thời gian mang thai mẹ bầu cần lượng canxi lớn: 3 tháng đầu tiên cần 800mg, 3 tháng tiếp theo cần khoảng 1.000mg và 3 tháng cuối cùng cần khoảng 1.200mg. Nguyên nhân hàm lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu tăng là do cấu trúc xương của thai nhi trong bụng mẹ cũng tăng dần theo thời gian.

Mang thai mấy tuần đầu nên ăn gì để bổ sung canxi cho mẹ và bé? Đó là sữa, là đậu, là hải sản,…. Mẹ bầu nên bổ sung nhiều hơn những thực phẩm này để đảm bảo sự phát triển ổn định cho thai nhi.

Protein (chất đạm) là chất vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với bất cứ cơ thể nào, bao gồm cả mẹ bầu mang thai ở những tuần đầu tiên. Protein có tác dụng bổ sung năng lượng, giúp duy trì sự sống cho cả mẹ và bé.

Mẹ có khỏe thì con mới khỏe, đó là nguyên lý căn bản mẹ bầu cần biết. Theo các bác sĩ chuyên khoa, cơ thể mẹ bầu chỉ có thể tạo ra 20% protein, và số còn lại cần bổ sung thông qua việc ăn uống hàng ngày. Bởi thiếu protein, chắc chắn mẹ bầu sẽ không thể hoạt động bình thường.

Vậy mang thai tuần đầu nên ăn gì để cung cấp protein đủ đầy? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, để bổ sung protein, mẹ bầu nên ăn nhiều trứng, thịt, ngũ cốc, rau,…

Như vậy, câu hỏi mang thai tuần đầu nên ăn gì đã có câu trả lời. Và chắc hẳn bạn cũng biết, cơ thể mẹ bầu vốn nhạy cảm, nhất là khi mang thai ở những tuần đầu tiên. Có rất nhiều thực phẩm mẹ bầu cần tuyệt đối tránh vì nó ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi. Vậy mang thai tuần đầu kiêng ăn gì dưới đây là đáp án:

mang thai tuần đầu nên ăn gì
Mẹ bầu tuyệt đối nói không với rượu bia, thuốc lá
  • Đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… đồ uống có gas như nước ngọt, nước giải khát,…. Đặc biệt là thời gian mang thai ở 3 tháng đầu tiên mẹ bầu tuyệt đối không được dùng những thực phẩm này.
  • Những loại gia vị nóng như ớt, tiêu, tỏi, hành cũng không tốt cho thai nhi.
  • Đồ ăn chứa nhiều dường sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường nên mẹ bầu tuần đầu cũng cần hạn chế.
  • Đồ ăn tái, sống, đồ chưa tiệt trùng cũng là đáp án câu hỏi có thai tuần đầu kiêng ăn gì.
  • Những thực phẩm có thủy ngân (cá ngừ, cá mập,…); đồ ăn có hàm lượng béo cao (đồ ăn chiên rán); đồ đóng hộp cũng không tốt cho mẹ và bé.
  • Có thai tuần đầu kiêng ăn gì đó là những thực phẩm có nguy cơ sảy thai cao như dứa, rau ngót, đu đủ, táo mèo, rau răm, mướp đắng,…

Tất cả những thông tin trên chính là đáp án câu hỏi mang thai tuần đầu nên ăn gì và kiêng ăn gì. Tuy nhiên, còn rất nhiều vấn đề mà có thể cho là mẹ bầu hiểu sai, làm không tốt tới thai nhi. Cho nên, trong khi bổ sung dinh dưỡng, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau:

  • Mẹ bầu giai đoạn đầu chỉ nên ăn đủ chất chứ không nên ăn quá nhiều. Nhiều người nghĩ rằng, mẹ bầu là cần ăn gấp 2 người bình thường, điều đó là không có cơ sở.
  • Thời gian mang thai tăng cân rất nhanh, và rất nhiều người sợ điều đó nên đã thực hiện chế độ ăn kiêng. Điều đó hoàn toàn không tốt một chút nào cho thai nhi.
  • Cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đủ chất trong suốt quá trình thai kỳ. Thay đổi món ăn liên tục cho đỡ bị nhàm chán.
  • Chuẩn bị vững vàng tâm lý cho giai đoạn đầu mang thai để đảm bảo không ảnh hưởng tới thai nhi.

Tóm lại, mang thai tuần đầu nên ăn gì và kiêng ăn gì mẹ bầu cần thực hiện đúng để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường. Vì tương lai của con bạn, và cũng là tương lai của chính bạn, hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ đầy.

N.L.V (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *