Mang thai tuần thứ 6: Những thay đổi về mặt thể trạng và cảm xúc của mẹ bầu

Với những bà mẹ mang bầu đầu tiên thật khó có thể hình dung được mang thai 6 tuần tuổi sẽ như thế nào? Bé đã phát triển thành hình chưa, có tim thai chưa,…. Theo các bác sĩ, đa số trường hợp mang thai được 6 tuần là bé đã có phôi và tim thai, khi đó, mẹ bầu cũng sẽ được nhìn thấy hình hài đầu tiên của bé khi đi siêu âm.

Trừ trường hợp, thai 6 tuần chưa có túi noãn hoàng thì mẹ bầu sẽ không nhìn thấy được hình hài của thai nhi. Khi thai chưa có túi noãn thì mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng bởi đó có thể là hiện tượng bình thường do mẹ bầu tính sai chu kỳ kinh nguyệt.

: Mang thai tuần thứ 6: Những thay đổi về mặt thể trạng và cảm xúc của mẹ bầu

Thông thường khi mang thai tuần thứ 6, thai nhi sẽ có sự phát triển như sau:

 • Chắc chắn đã có 1 khuôn mặt xuất hiện chỉ là khi đó chưa rõ nên siêu âm cũng không thể nhìn thấy rõ được.
 • Hình hài của em bé sẽ là đầu rất to, mắt là hai đốm đen nhỏ và đã xuất hiện lỗ mũi.
 • Đã xuất hiện nhịp tim và mẹ bầu sẽ nghe được, nhịp tim của bé đập nhanh hơn gấp hai lần nhịp tim của mẹ (khoảng 100 – 160 nhịp/ phút).
 • Miệng đã có lưỡi và khi đó các dây âm thanh đã hình thành.
 • có bầu 6 tuần thai nhi sẽ xuất hiện bàn tay và bàn chân nhô ra từ cánh tay và cẳng chân, nhìn như mái chèo.
 • Bán cầu não (cả hai bên) đều đang phát triển, tế bào hồng cầu ở gan hay tủy xương cũng đang được hình thành.
 • Ruột thừa và tuyến tụy của thai nhi khi mang bầu tuần thứ 6 cũng đã xuất hiện, đoạn ruột của bé phát triển thành dây rốn, có mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng.
 • Kích thước của bé bắt đầu có sự thay đổi to dần lên khi mang thai tuần thứ 6. Vậy thai 6 tuần có kích thước bao nhiêu? Theo các bác sĩ, kích thước của thai nhi trong giai đoạn này khoảng 10 – 15mm.

Dấu hiệu mang thai tuần thứ 6 là gì? Theo các bác sĩ, giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ nhất chính là lúc mẹ bầu có những thay đổi rõ rệt nhất về cơ thể của mình. Các cảm xúc vui, buồn, hay nóng giận khiến mẹ bầu đôi khi mất kiểm soát. Dấu hiệu nhất biết rõ nét nhất đó chính là cảm giác buồn nôn – đó là hiện tượng ốm nghén. 3 tháng đầu tiên, ốm nghén sẽ xảy ra, và thông thường nó sẽ kết thúc vào tuần thứ 14 của thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mang thai 6 tuần không nghén.

mang thai tuần thứ 6
Mang thai tuần thứ 6 mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi, cả về thể trạng lẫn cảm xúc

Vậy mang thai tuần thứ 6 có biểu hiện gì? Dưới đây là những biểu hiện của mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 6:

Khi mang bầu, lượng máu sẽ tăng lên và lượng chất lỏng cần xử lý cũng tăng lên và nó sẽ khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn. Lượng màu tăng lên ở mẹ bầu so với lúc bình thường là 10%. Hơn nữa, khi mang bầu, tử cung sẽ mở rộng hơn gây áp lực lên bàng quang từ đó khiến mẹ bầu đi vệ sinh nhiều hơn.

Theo các bác sĩ, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh, khi mang thai 6 tuần đầu lượng nước tiểu ở mẹ bầu cũng sẽ tăng lên. Do đó, mẹ bầu sẽ đi tiểu nhiều hơn khi có bầu ở những tuần đầu tiên.

: Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối có ảnh hưởng gì và làm sao để hạn chế

Dấu hiệu mang thai 6 tuần không dễ nhất biết đó là bụng của mẹ bầu có xu hướng to dần lên một chút. Mẹ bầu sẽ có cảm giác nặng bụng hơn, nhất là khi ăn no hoặc khi buồn tiểu. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nhận ra được điều đó bởi về mặt hình thức thì khi mang bầu tuần thứ 6 hầu như bụng vẫn bình thường.

Nếu để ý, mẹ bầu sẽ cảm thấy ở vùng eo sẽ dày hơn lên đôi chút, dù đó chưa phải là lúc mặc váy áo bầu. Tuy nhiên, khi đó bạn cũng nên chọn cho mình những chiếc quần có dây chun hoặc chọn váy sao cho phù hợp.

Điều quan trọng là, khi mang thai tuần thứ 6 mẹ bầu sẽ thường xuyên thấy mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi, nhất là cảm giác buồn ngủ triền miên. Thậm chí nhiều mẹ bầu bị nghén ngủ, suốt ngày trong cảm giác buồn ngủ và chỉ cần đặt lưng xuống giường là có thể ngủ ngon lành.

Sau giai đoạn mang thai 6 tuần đầu một chút mẹ bầu sẽ có cảm giác đau thắt lưng. Nguyên nhân là do áp lực ở tử cung làm tác động đến cột sống. Những cơn đau lưng này sẽ kéo dài suốt thời gian thai kỳ. Đây là biểu hiện bình thường mẹ bầu không cần lo lắng.

Nhiều khi, bạn sẽ cảm thấy nghi ngờ về việc mang thai tuần thứ 6 vì chưa đi khám nên chưa thể chắc chắn. Theo các bác sĩ,  tuần thứ 6 của thai kỳ là tuần quan trọng nhất trong thời gian mang thai và đó là tuần mà thai nhi đã phát triển rất nhiều kể từ ngày thụ thai.

Về mặt cảm xúc, mẹ bầu ở tuần thứ 6 thường dễ nổi cáu, mất kiểm soát, chuyện mà trước đó chưa bao giờ xảy ra. Khi đó, mẹ bầu cần phải hiểu đó là trạng thái tâm lý hết sức bình thường.

Khi mang thai những tuần đầu, mẹ bầu bắt đầu hình dung ra hình hài của đứa nhỏ và bắt đầu suy nghĩ về việc đặt tên cho bé. Việc suy nghĩ về giới tính của bé cũng là điều mà mẹ bầu rất quan tâm, cho dù đó là bà mẹ không quan trọng về giới tính của con.

: Mang thai tuần thứ 5 nên ăn gì và không nên ăn gì để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Thời kỳ mang thai tuần thứ 6 bạn đã có thể chính thức gọi là thai nhi và tên gọi này sẽ thao bạn đến hết thai kỳ. Sau khi thai nhi ra đời sẽ đổi tên gọi khác là em bé hay tên riêng.

mang thai tuần thứ 6
Thai 6 tuần có kích thước rất nhỏ nhưng đã hình thành một số bộ phận

Hình thai thai nhi lúc này rât nhỏ, chưa đến 1cm nhưng cái đuôi nhỏ xúi đã mất đi. Hình dáng thai nhi lúc này thường chỉ nhìn thấy đầu, trán rất to và thân hình vô cùng nhỏ. Trong thời gian tiếp theo, thai nhi sẽ phát triển toàn diện hơn, những bộ phận của thai nhi bắt đầu phát triển như tay, chân,…

Có thai tuần thứ 6 thai nhi sẽ bắt đầu hình thành chóp mũi, các ngón tay, chân, môi, mắt và ngày càng rõ nét hơn. Đôi mắt của thai nhi lúc này còn khá xa nhau, gần về hai bên thái dương hơn.

Van tim cũng bắt đầu xuất hiện ở thai kỳ tuần thứ 6, đường dẫn khí từ cổ họng đến phổi cũng hình thành và ở đầu các chi, nơi ngón tay ngón chân bắt đầu hình thành các đường nét nhỏ.

Khi mang thai tuần thứ 6, thai nhi sẽ có một vài cử động không chủ ý nhưng nó rất nhỏ nên mẹ bầu khó phát hiện. Hình dạng thai nhi lúc này vẫn là hình chữ C, giống hạt đậu, di chuyển ở cổ tử cung của mẹ bầu.

Trong tuần thứ 6 này, xương của bé cũng bắt đầu hình thành. Lúc này, thai nhi có thể gấp cánh tay  lại ở phần khuỷu và cổ tay.

Để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau khi mang thai tuần thứ 6:

mang thai tuần thứ 6
Khi có thai tuần thứ 6, mẹ bầu cần phải thực hiện một số kiêng khem để đảm bảo an toàn cho bé
 • Lúc này, nên lựa chọn loại áo ngực phù hợp với vòng 1 đang dần to lên của mẹ bầu, nhưng cần xác định là mặc áo bầu hay áo cho con bú.
 • Hạn chế làm việc trong thời gian dài, hạn chế đi lại nhiều, cũng không ôm đồm quá nhiều việc.
 • Có bầu 6 tuần có nên đi máy bay? Theo các bác sĩ, nếu thể trạng của mẹ bầu tốt, chuyến bay trong thời gian ngắn thì mẹ bầu vẫn có thể tranh thủ ngồi máy bay. Ngược lại, khi thể trạng không tốt, mẹ bầu cần hạn chế để đảm bảo an toàn cho bé.
 • Có thai 6 tuần nên uống sữa gì? Sữa dành cho bà bầu với thành phần canxi và vitamin lớn rất tốt cho mẹ bầu. Các bác sĩ thường khuyên mẹ bầu cần bổ sung sữa để đảm bảo sự phát triển cho thai nhi.
 • Thai 6 tuần có nên siêu âm đầu dò và đáp án là có vì nó cho độ chính xác cao hơn nữa không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi.

Trên đây là những thông tin về những thay đổi của mẹ bầu và thai nhi thời kỳ mang thai tuần thứ 6. Đây là thời kỳ hết sức nhạy cảm, có thể sảy thai bất cứ lúc nào nên mẹ bầu cần hết sức cẩn thận trong sinh hoạt, lao động cũng như việc bổ sung dinh dưỡng.

: Phá thai 1 tuần tuổi có tội không và những cách phá thai an toàn

Nguyễn Lâm Vy (t/h)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối có ảnh hưởng gì và làm sao để hạn chế

Nội dung chính1. Hiện tượng mang thai 6 tuần tuổi?2. Những thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần thứ 6# Đi tiểu nhiều hơn...

Có thai 3 tháng đầu có quan hệ được không

Có thai 3 tháng đầu có được quan hệ không? Những lưu ý khi quan hệ vợ chồng cần biết

Nội dung chính1. Hiện tượng mang thai 6 tuần tuổi?2. Những thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần thứ 6# Đi tiểu nhiều hơn...

Thai 4 tuần có hút được không

Thai 4 tuần có hút được không? Có ảnh hưởng gì không?

Nội dung chính1. Hiện tượng mang thai 6 tuần tuổi?2. Những thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần thứ 6# Đi tiểu nhiều hơn...

có thai 6 tháng quan hệ được không

Có thai 6 tháng quan hệ được không? Cần lưu ý những gì khi “yêu”?

Nội dung chính1. Hiện tượng mang thai 6 tuần tuổi?2. Những thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần thứ 6# Đi tiểu nhiều hơn...

Có thai tuần đầu

Có thai tuần đầu: Dấu hiệu nhận biết và những điều cần lưu ý

Nội dung chính1. Hiện tượng mang thai 6 tuần tuổi?2. Những thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần thứ 6# Đi tiểu nhiều hơn...

Ẩn

Review GB Metaherb: Thành phần, công dụng và đánh giá từ người dùng

Cây chân vịt chữa thủy đậu: Bài thuốc tuy lạ nhưng hiệu quả không ngờ

Bệnh viện da liễu Đà Nẵng: lịch làm việc, quy trình và chi phí khám

Bệnh viện da liễu Đồng Nai: giải đáp thông tin về dịch vụ, địa chỉ và phí khám

Mang thai 6 tuần có quan hệ được không và cần quan hệ như thế nào?

Thuốc Dexeryl điều trị các bệnh về da do thời tiết, chàm cơ địa đặc biệt dùng được cho trẻ sơ sinh

Thuốc Bepanthen chỉ định trong điều trị về viêm da, mẩn ngứa, rôm sảy, các vùng da bị tổn thương

Thuốc khớp Bonlutin có tốt không, giá bao nhiêu?

Mang thai tháng cuối có nên uống nước dừa không và những lưu ý cho mẹ bầu

Thuốc Gentrisone điều trị bệnh nấm da, các loại viêm da, bệnh nhân bị nhiễm trùng da…