Người bệnh gout nên ăn gì? Thực đơn hoa quả dành cho người bệnh gout

Bệnh gout hình thành do nồng độ acid uric tăng cao trong máu nên một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe. Vậy bệnh gout nên ăn gì? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu các loại hoa quả phù hợp dành cho người bệnh gout.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã giải đáp thắc mắc bệnh gout nên ăn gì. Sau đây là những thực phẩm được bác sĩ khuyến khích:

Các loại rau xanh và hoa quả chín luôn là lựa chọn tốt cho bệnh nhân gout, giúp cải thiện sức khỏe và đẩy lùi acid uric trong máu.

Những thực phẩm như sữa, ngũ cốc, gạo và ngô với lượng tinh bột vừa đủ sẽ giúp người mắc bệnh gout không hấp thu đạm từ động vật, kiểm soát tình trạng bệnh.

Nước khoáng sẽ hỗ trợ quá trình đào thải acid uric qua thận. Vì vậy, bệnh nhân gout cần uống nhiều nước khoáng sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Bệnh nhân gout nên thay thế hoa quả và ngũ cốc cho lượng đạm động vật trong bữa ăn. Tốt nhất, bạn chỉ nên hấp thu khoảng 150g/ngày tổng lượng thịt, cá.

Bệnh gout nên ăn gì? Các loại hoa quả giàu chất xơ tốt cho bệnh nhân gout
Bệnh gout nên ăn gì? Các loại hoa quả giàu chất xơ tốt cho bệnh nhân gout

Bệnh nhân gout cấp tính nên tham khảo chế độ ăn như sau:

  • Tổng năng lượng đưa vào: 1.600 kcal/ngày, cho người nặng 50 kg.
  • Đạm (protein): 10% tổng năng lượng = 40 g = 160 kcal.
  • Đường bột: 75% tổng năng lượng = 300 g = 1.200 kcal.
  • Chất béo: 15% tổng năng lượng = 27g = 240 kcal.
  • Rau quả ăn tùy ý (nhưng không ăn loại rau quả có vị chua – như cà muối).

Cách tính các thực phẩm tương đương như sau:

Lượng đạm trong 100 g thịt = 180 g đậu phụ = 70 g lạc hạt = 100 g cá = 100 g tôm.

Người bệnh gout mạn tính nên tránh xa các loại chất béo. Tuy nhiên cũng cần phải đảm bảo lượng dinh dưỡng để cơ thể hoạt động bình thường.

Bệnh nhân gout mạn tính cần kỹ lưỡng hơn trong việc chọn lựa thức ăn, nên hạn chế thức ăn nhiều purin, protein không quá 1g/kg cân nặng và các loại đạm động vật, đậu đỗ không quá 100g/ngày.

Hoa quả rất cần thiết đối với người bệnh gout nhưng cũng không được tùy tiện dung nạp. Vậy bệnh gout nên ăn hoa quả gì? Các bác sĩ đã giải đáp như sau:

Khi bạn tiêu thụ thực phẩm chứa purin sẽ hình thành nên acid uric trong cơ thể. Hợp chất này nếu tích tụ nhiều sẽ tạo thành thể cứng tại các sụn mô của khớp, gây đau nhức và dẫn đến bệnh gout. Vì vậy, nếu bạn băn khoăn bệnh gout nên ăn hoa quả gì thì hãy tham khảo các loại hoa quả có hàm lượng purin thấp như củ cải đường, bí đỏ, rau diếp cá, khoai tây…

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, mức acid uric tăng cao có nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Vì vậy, chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ bạn tránh khỏi sự xâm nhập của các gốc tự do gây hại cho tế bào đồng thời cải thiện các vấn đề về bệnh gout và tim mạch.

Các loại hoa quả chứa ít purin nhưng lại giàu chất chống oxy hóa gồm có bắp cải đỏ, ớt chuông Đà Lạt…

Các loại rau giàu chất xơ luôn là lựa chọn phù hợp để giải đáp thắc mắc bệnh gout nên ăn gì. Chất xơ giúp tiêu hóa tốt, làm chậm quá trình hấp thu dinh dưỡng và duy trì nồng độ acid uric trong máu ở mức độ thấp.

Các loại hoa quả giàu chất xơ bao gồm cà rốt, hành tây, củ cải và cải bắp, súp lơ….

Bệnh nhân gout có thể thay đổi thực đơn mỗi ngày để làm phong phú bữa ăn và giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bệnh nhân gout cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để cải thiện bệnh
Bệnh nhân gout cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để cải thiện bệnh

Bên cạnh các loại hoa quả, trái cây cũng là nguồn thực phẩm quan trọng để hỗ trợ bệnh nhân gout điều trị tốt hơn.

Sau đây là một số loại trái cây mà bệnh nhân gout có thể tham khảo:

Dưa hấu có vị ngọt, tính hàn và thường dùng để thanh nhiệt, giải khát. Dưa hấu có thành phần nhiều muối kali, nước và đặc biệt không chứa purin, giúp người bệnh lợi tiểu, bổ trợ xương khớp, thích hợp dành cho bệnh nhân gout cấp tính.

Dứa là loại trái cây chứa nhiều acid hữu cơ, photpho, sắt và các vitamin như vitamin E, C, B1, B2…Đặc biệt, dứa còn chứa chất bromelin, một hoạt chất enzym thủy phân protein chứa dược tính quý. Hoạt chất này có khả năng giảm đau nên sẽ giúp bệnh nhân gout kiểm soát các cơn đau nhức xương khớp hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng thì nên hạn chế dùng dứa mỗi ngày.

Lê và táo là 2 loại quả có tính kiềm, vị ngọt, có thể làm mát cơ thể và hỗ trợ điều trị gout hữu hiệu.

Thành phần chủ yếu của lê và táo chứa nhiều nước, muối và kali, không chứa nhân purin nên rất thích hợp cho bệnh nhân gout.

Những loại trái cây lý tưởng dành cho người bệnh gout
Những loại trái cây lý tưởng dành cho người bệnh gout

Dâu tây rất giàu vitamin C nên được chọn dùng cho các bệnh nhân xương khớp. Ngoài ra, dâu tây còn chứa quecritin có thể giảm sưng đau và ngăn chặn bệnh gout phát triển.

Tính kháng viêm của quả việt quất còn được gọi là anthocyanin, nó có thể làm giảm acid uric trong máu. Ngoài ra, quả việt quất còn giúp chống oxy hóa, tốt cho tim mạch và cải thiện sức đề kháng, phòng chống ung thư.

Bưởi chứa nhiều kali, một hoạt chất quan trọng trong việc điều trị gout. Kali có tác dụng đào thải urate qua đường tiết niệu ngoài và giảm sưng viêm. Vì vậy, bệnh nhân gout nên thường xuyên ăn bưởi để có sức khỏe tốt.

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bệnh gout nên ăn gì. Hy vọng rằng chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân gout giảm bớt nỗi lo. Chúc bạn điều trị thành công và có cuộc sống khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *