Nguyên tắc và các phương pháp điều trị gout theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Điều trị gout được tiến hành căn cứ theo từng tình trạng, mức độ của bệnh sẽ có thuốc và phương pháp can thiệp y khoa cho phù hợp. Có nhiều phương pháp chữa bệnh bằng tây y, đông y, dân gian được áp dụng và tuân theo những nguyên tắc trị liệu để cho hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết này, yhocbonphuong sẽ chia sẻ với bạn đọc thông tin đầy đủ về nguyên tắc và các phương pháp thường dùng trong điều trị bệnh gout.

Bệnh gout là một dạng bệnh viêm khớp thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Hiện nay, đối tượng mắc bệnh gout đang có xu hướng trẻ hóa và đa dạng hơn, mọi lứa tuổi, ngành nghề, thể trạng đều có nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt là với những người thừa cân, béo phì, chế độ ăn uống không điều độ, sử dụng quá nhiều chất kích thích,…

: Nguyên tắc và các phương pháp điều trị gout theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Nguyên tắc trong điều trị bệnh gout nhằm mang lại hiệu quả cao
Nguyên tắc trong điều trị bệnh gout nhằm mang lại hiệu quả cao

Gout gây ra những cơ đau nhức kéo dài ở các vùng xương, khớp trên cơ thể, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mỗi cơn đau sẽ kéo dài từ 3 – 10 ngày, tần suất của các cơn đau cũng tùy thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt vận động của người bệnh.

Điều trị bệnh gout cần được thực hiện sớm, đúng liệu trình để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và hạn chế các ảnh hưởng, biến chứng nghiêm trọng của bệnh đến sức khỏe. Để quá trình trị liệu mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ theo những nguyên tắc điều trị bệnh gout sau:

  • Sử dụng thuốc chống viêm khớp hoặc các biện pháp chống viêm khớp khi có các cơn gout cấp, mãn tính.
  • Điều trị và ngăn ngừa các cơn gout cấp tính tái phát, điều trị sớm để không chuyển thành mãn tính. Nếu ở giai đoạn mãn tính, cần điều trị cả những tổn thương ở giai đoạn này như: hạt tophi, tổn thương khớp, thận do gout mãn tính.
  • Phòng tránh và hạn chế sự phát triển của các cơn gout bằng cách  thực hiện bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, dùng thuốc hạ axit uric nếu cần, kiềm hóa nước tiểu để tránh tạo sỏi, …

Điều trị bệnh gout căn cứ vào tình trạng, mức độ của bệnh. Bệnh ở giai đoạn nào có những đặc điểm gì, nguyên nhân do đâu sẽ có cách và phác đồ điều trị phù hợp, để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tùy vào từng tình trạng bệnh, hiện nay có 3 phương pháp điều trị bệnh gout được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng là điều trị bằng tây y, đông y và phương pháp dân gian. Mỗi phương pháp điều có những ưu điểm, mang lại hiệu quả khác nhau cũng như tối ưu trong từng tình trạng bệnh và cơ địa của từng người. Cụ thể là:

Điều trị gout bằng phương pháp Tây y chủ yếu là sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm khớp, thuốc giảm đau,… để hạn chế và làm giảm các cơn đau gout.

Ưu điểm của Tây y là có thể cho hiệu quả điều trị tức thì, giảm nhanh chóng các triệu chứng đau nhức xương khớp và dứt cơn gout nhanh chóng. Thuốc rất tiện lợi và dễ sử dụng, người bệnh dùng thuốc theo toa kê của bác sĩ chuyên khoa.

Chữa bệnh gout bằng Tây y chủ yếu tác động giảm các triệu chứng bệnh
Chữa bệnh gout bằng Tây y chủ yếu tác động giảm các triệu chứng bệnh

Tuy nhiên, phương pháp Tây y lại có nhược điểm rất lớn là, khó điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh, nếu người bệnh không kiên trì. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ với sức khỏe và đặc biệt, nếu lạm dụng thuốc trong thời gian dài có thể dẫn đến nhờn thuốc, không hiệu quả.

Điều trị gout bằng Tây y được chia theo mức độ phát triển của bệnh là:

  • Điều trị cơn gout cấp tính

Chủ yếu là các loại thuốc có tác dụng điều trị các cơn gout, giảm đau nhanh chóng.

: 3 loại thuốc trị gout hiệu quả nhất người bệnh nên lựa chọn điều trị bệnh

– Thuốc Colchicine: Thuốc điều trị gout cấp tính thường dùng là colchicine. Thuốc có tác dụng giảm đau nhanh trong vòng 48 giờ, ngoài ra huốc còn được sử dụng trong chẩn đoán và kiểm tra tính trạng bệnh gout sau khi sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ như cảm giác buồn nôn, tiêu chảy,…

– Thuốc chống viêm không steroid: Là thuốc có tác dụng chống viêm được sử dụng trong trường hợp người bệnh không đáp ứng với colchicine hoặc dùng kết hợp với colchicine khi bệnh nhân có ngưỡng đau quá cao. Thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm  với hệ tiêu hóa và thận nên cần dùng đúng chỉ định của bác sĩ.

– Nhóm thuốc Corticoid: Được dùng trong trường hợp đặc biệt, người bệnh không sử dụng được colchicine, thuốc có tác dụng điều trị cơn gout cấp được sử dụng để uống hoặc tiêm nội khớp. Tuy nhiên, thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nên không được khuyến cáo sử dụng.

  • Điều trị dự phòng cơn gout cấp tái phát

Ở giai đoạn này người bệnh điều trị để phòng chống cơn gout cấp tái phát và ngăn ngừa bệnh chuyển sang mãn tính bằng cách kìm hám và giảm axit uric trong máu, giảm lắng đọng urat trong mô và tổ chức xương khớp.

Để thực hiện được biện pháp phòng tránh cơn gout cấp người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, sinh hoạt điều độ, giảm cân để thay đổi trọng lượng cơ thể, hạn chế sử dụng các loại thuốc có tác dụng làm tăng axit uric máu, theo dõi lượng axit uric trong máu để có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

  • Hỗ trợ điều trị cơn gout mãn tính

Trong giai đoạn này, mục tiêu quan trọng khi điều trị bệnh là làm giảm axit uric máu, để tránh biến chứng suy thận và những ảnh hưởng tới tiêu hóa.

Thuốc được sử dụng chủ yếu là nhóm thuốc ức chế đổng hợp axit uric dùng kết hợp với colchicine, với những bệnh nhân bị viêm khớp có thể sử dụng thêm thuốc chống viêm steroid.

Trường hợp  bệnh nhận bị tổn thương thân thận cần thường xuyên đi kiểm tra tình trạng bệnh. Nếu bị nhiễm khuẩn, suy thận hoặc sỏi thận,… với mức độ tổn thương với có thể sẽ phải tiến hành một số phẫu thuật điều trị khớp bằng cách cắt bỏ các vị trí như: tophi ở ngón chân cái, ở khủy tay,… gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

Trong quá trình điều trị gout bằng tây y người bệnh phải tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khi dùng thuốc. Tuyệt đối không tự ý sử dụng, tăng hoặc giảm liều lượng thuốc có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tình trạng bệnh.

Trong Đông y bệnh gout còn được gọi là chứng thống phong, có nguyên nhân do ngoại tà xâm nhập vào cơ thể dẫn đến bế tắc kinh lạc, khí huyết ứ trệ tại các khớp dẫn đến sưng, đau khi co duỗi và vận động.

Ban đầu, bệnh phát triển ở bì phu kinh lạc nếu không điều trị tốt lâu ngày sẽ xâm nhập vào gân xương, tạng phủ. Khiến khí huyết, tân dịch bị ứ trệ gây hóa đàm, đàm uất kết thành các cục u ở quanh khớp và dưới da. Bệnh phát triển lâu ngày có thể gây tổn thương cho thận và làm biến dạng các khớp. Đông y điều trị bệnh chia theo 2 thể căn cứ vào từng giai đoạn của bệnh là:

Điều trị gout bằng đông y tác động trực tiếp vào căn nguyên bệnh
Điều trị gout bằng đông y tác động trực tiếp vào căn nguyên bệnh
  • Gout thể phong thấp nhiệt (cấp tính)

: Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Triệu chứng của bệnh ở giai đoạn này rất đột ngột, khớp ở ngón chân cái bị sưng, nóng, đỏ và rất đau, kèm theo tình trạng đau đầu, sốt, khát nước, miệng khô, sợ lạnh, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ có rêu, mạch phù sắc.

Phương pháp điều trị là khu phong, thanh nhiệt từ thấp, hoạt huyết, chỉ thống. Tùy vào mức độ, triệu chứng, tình trạng bệnh sẽ có bài thuốc phù hợp.

  • Gout thể đàm thấp ứ trệ (Mãn tính)

Gout thể đàm thấp ứ trệ là giai đoạn phát triển tiếp theo, nặng hơn của thể phong thấp nhiệt. Bệnh bắt nguồn từ tính trạng các đợt gout cấp từ từ tăng dần lên.

Triệu chứng của giai đoạn này là nhiều khớp bị sưng đau, những cơn đau kéo dài, khó co duỗi, tại các khớp có cảm giác nóng, đỏ những không đau nhiều. Lâu dần tại vị trí các khớp sưng da sẽ bị sạm đen, lưỡi nhợt có rêu trắng, xuất hiện nốt u cục quanh khớp, dưới da và vành tai mềm, không đau, mạch trầm huyền hoặc khẩn.

Phương pháp điều trị ở giai đoạn này là khu hàn, thông lạc, trừ thấp và chỉ thống. Với nhiều bài thuốc, các thành phần khác nhau được kê phù hợp theo mức độ và tình trạng của bệnh.

Trong y học dân gian cũng có nhiều bài thuốc chữa bệnh gout khá hiệu quả và an toàn. Các bài thuốc dân gian sử dụng nguyên liệu thảo dược thiên nhiên rất an toàn với cơ thể, hoàn toàn không gây ra bất cứ tác động phụ nguy hiểm nào.

Nguyên tắc điều trị trong dân gian cũng là tác động vào tận gốc nguyên nhân gây bệnh ở bên trong cơ thể. Chính vì vậy, các thảo dược sử dụng sẽ có công dụng giải nhiệt, bài trừ  trừ độc tố trong cơ thể giúp các độc tố ứ ở khớp được đẩy ra ngoài, nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh.

Chữa bệnh gout bằng dân gian sử dụng nguyên liệu tự nhiên
Chữa bệnh gout bằng dân gian sử dụng nguyên liệu tự nhiên

Một số loại cây thường được sử dụng trong điều trị bằng dân gian như: cây sói rừng, , lá tía tô, cây hy thiêm,… Người bệnh có thể lựa chọn một cách chữa phù hợp và dễ làm nhất.

Tuy nhiên, các phương pháp chữa gout bằng dân gian tại nhà có tác dụng rất chậm và không phải ai dùng thuốc bệnh cũng được cải thiện. Thuốc dân gian đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới có thể cho hiệu quả tốt.

Cùng với những phương pháp điều trị bệnh gout bằng tây y, đông y, dân gian và các nguyên tắc trong chữa trị, người bệnh cũng cần chú ý đến các thói quen sinh hoạt, vận động, chế độ ăn uống,… của mình để có thể hạn chế các cơn gout tái phát và nặng hơn.

Điều trị bệnh sớm và đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự phát triển, tái phát và nặng hơn của gout. Chính vì vậy, ngay khi thấy có triệu chứng của bệnh hãy đi khám và điều trị ngay. Tuyệt đối không để bệnh có cơ hội phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ rất khó chữa trị.

>>  3 loại thuốc trị gout hiệu quả nhất nên lựa chọn để điều trị bệnh

: Bệnh paget xương: Nhận biết triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận diện các triệu chứng bệnh gout sớm nhất và cách thức chữa trị

Nội dung chínhNguyên tắc điều trị gout3 Phương pháp điều trị bệnh gout được bác sĩ chuyên dùngChữa bệnh gout bằng Tây yChữa bệnh gout...

Người bệnh gout nên ăn gì? Thực đơn hoa quả dành cho người bệnh gout

Nội dung chínhNguyên tắc điều trị gout3 Phương pháp điều trị bệnh gout được bác sĩ chuyên dùngChữa bệnh gout bằng Tây yChữa bệnh gout...

Bệnh gout kiêng ăn gì? Tham khảo nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân gout

Nội dung chínhNguyên tắc điều trị gout3 Phương pháp điều trị bệnh gout được bác sĩ chuyên dùngChữa bệnh gout bằng Tây yChữa bệnh gout...

Tìm hiểu các loại thuốc trị gout tây y và đông y phổ biến hiện nay

Nội dung chínhNguyên tắc điều trị gout3 Phương pháp điều trị bệnh gout được bác sĩ chuyên dùngChữa bệnh gout bằng Tây yChữa bệnh gout...

thuoc-chua-benh-gout2-ab

3 loại thuốc trị gout hiệu quả nhất người bệnh nên lựa chọn điều trị bệnh

Nội dung chínhNguyên tắc điều trị gout3 Phương pháp điều trị bệnh gout được bác sĩ chuyên dùngChữa bệnh gout bằng Tây yChữa bệnh gout...

Ẩn

Cây chân vịt chữa thủy đậu: Bài thuốc tuy lạ nhưng hiệu quả không ngờ

Review GB Metaherb: Thành phần, công dụng và đánh giá từ người dùng

Bệnh viện da liễu Đồng Nai: giải đáp thông tin về dịch vụ, địa chỉ và phí khám

Bệnh viện da liễu Đà Nẵng: lịch làm việc, quy trình và chi phí khám

Thuốc Bepanthen chỉ định trong điều trị về viêm da, mẩn ngứa, rôm sảy, các vùng da bị tổn thương

Mang thai 6 tuần có quan hệ được không và cần quan hệ như thế nào?

Thuốc khớp Bonlutin có tốt không, giá bao nhiêu?

Thuốc Enoti điều trị các chứng viêm da, eczema, con trùng cắn… hiệu quả nhất hiên nay

Mang thai tháng cuối có nên uống nước dừa không và những lưu ý cho mẹ bầu

Chữa thủy đậu bằng rau mùi – “Đánh bay” thủy đậu chỉ với nắm rau vài nghìn