Thoái hóa khớp gối: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý xương khớp thường gặp, gây cản trở sinh hoạt của người bệnh. Các chuyên gia cho rằng, để trị dứt điểm thóa hóa khớp cần tốn nhiều thời gian và rất khó khăn. Do đó, bệnh nhân cần sớm phát hiện. Mời bạn cùng tìm hiểu thêm thông tin về bệnh qua bài viết sau để có cách phòng và chữa trị hiệu quả nhất.

Khớp gối là vùng khớp đầu dưới của xương đùi, đầu trên của xương chày, mặt sau của xương bánh chè và được phủ một lớp sụn. Khi vận động, các khớp sẽ trượt trên bề mặt của sụn để giúp cử động diễn ra tốt hơn. Nếu bị thoái hóa khớp, lớp sụn sẽ giảm chức năng và gây đau nhức, khó khăn cho người bệnh.

Do đó, thoái hóa khớp gối là sự mài mòn của sụn che phủ đầu các xương trong khớp.

Dựa theo độ mòn của sụn khớp, thoái hóa khớp gối được chia thành nhiều mức độ khác nhau, bao gồm:

Sụn khớp mòn không hoàn toàn biểu hiện ở độ dày của sụn bị giảm, khiến bề mặt trỏ nên không đồng đều và gây đau nhức. Theo phim chụp xét nghiệm, sụn càng hẹp khe khớp càng thoái hóa nặng.

Ở mức độ sụn khớp mòn hoàn toàn là mất đi lớp sụn, khớp sẽ tiếp xúc với xương nên bệnh nhân rất đau nhức, ê buốt. Trên phim chụp sẽ không thấy đường khớp hoặc thấy hiện tượng ăn mòn xương.

Thoái hóa khớp gối gây cản trở sinh hoạt của người bệnh
Thoái hóa khớp gối gây cản trở sinh hoạt của người bệnh

Thoái hóa khớp gối có thể là một phần hoặc toàn bộ gối. Người ta căn cứ vào vị trí giải phẫu của gối mà chia ra các vị trí phổ biến sau:

  • Thoái hóa đùi chày trong: hẹp khe khớp ở khoang khớp trong
  • Thoái hóa đùi chày ngoài: hẹp khe khớp ở khoang khớp ngoài
  • Thoái hóa đùi bánh chè: hẹp khe khớp ở giữa xương đùi và xương bánh chè
  • Thoái hóa đùi toàn bộ: hẹp khe khớp trên toàn bộ các khớp.

Có nhiều nguyên nhân thoái hóa khớp gối tùy vào từng vị trí của bệnh. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Trục chi dưới của mỗi người khác nhau và chịu những tổn thương do thói quen hàng ngày dẫn đến thoái hóa khớp gối. Trục chi dưới có thể gây gối vẹo trong (khi đứng thẳng thì hai đầu gối tách xa nhau) hoặc gối vẹo ngoài (khi ngồi thì hai đầu gối gần nhau nhưng cổ chân thì lại tách xa). Tình trạng ảnh hưởng trục chi dưới khiến khớp gối dễ bị thoái hóa hơn.

Nhiều người có cân nặng quá mức khi cử động hoặc đứng nhiều sẽ tác động lực lớn lên khớp gối và gây thoái hóa.

Ở người già, các khớp có dấu hiệu lão hóa và kém linh hoạt hơn, các sụn khớp và chất nhờn ở khớp cũng giảm đi gây ra bệnh thoái hóa khớp gối.

Vận động viên hoặc người lao động chân tay thường gặp tổn thương ở đầu gối như gãy xương đùi, xương chày, đứt dây chằng, tổn thương sụn chêm…Những tổn thương này nếu không được chăm sóc tốt dễ gây ra thoái hóa khớp.

Ngoài những nguyên nhân trên, thoái hóa khớp gối còn gây ra bởi:

  • Tình trạng nhiễm khuẩn xương khớp
  • Thấp khớp mãn tính
  • Hoại tử xương, đặc biệt là ở lồi cầu đùi.
Chấn thương ở đầu gối thường xuyên có nguy cơ thoái hóa khớp
Chấn thương ở đầu gối thường xuyên có nguy cơ thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gối có những dấu hiệu nhận biết ban đầu như sau:

Triệu chứng thường gặp nhất của thoái hóa khớp là đau nhức. Đây là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đã mắc các vấn đề về xương khớp, cần đến trung tâm y tế để kiểm tra và chụp ảnh xét nghiệm, từ đó có hướng điều trị tốt nhất.

Cứng khớp gối là giai đoạn tiếp theo của thoái hóa khớp gối. Khi bệnh nhân bị cứng khớp gối sẽ khó khăn khi vận động, duỗi và gập gối. Dấu hiệu muộn hơn, tình trạng cứng khớp gối sẽ rõ hơn, chi dưới bị cong và vẹo vào trong hay ra ngoài.

Nếu không có biện pháp điều trị, bệnh nhân có thể phải dùng đến nạng hỗ trợ mới đi lại được.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối là rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo một số nhóm thực phẩm dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân thoái hóa khớp như sau:

Bệnh nhân gout nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt heo, thịt bò và các loại hải sản như tôm, cua, nghêu, ghẹ…Các loại thực phẩm này giúp bổ sung canxi cho cơ thể, củng cố xương chắc khỏe và hỗ trợ đẩy lùi thoái hóa khớp gối.

Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin tốt cho bệnh nhân gout gồm có các loại rau củ như:

Cải bó xôi, cải súp lơ, rau cần…Đây là những loại củ giàu vitamin B, D, C và K giúp bổ sung dinh dưỡng và canxi.

Dầu đậu nành, dầu ôliu, dầu cá, dầu hành nhân…Trong các loại dầu có chứa chất nhờn, tốt cho sụn khớp, ngăn chặn sự lão hóa của xương khớp.

Các loại trái cây nhiều khoáng chất và vitamin giúp kháng viêm, cải thiện triệu chứng đau nhức, sưng đỏ xương khớp như cam, bưởi, đu đủ, chuối…

Người bị thoái hóa khớp gối nên và không nên ăn gì
Người bị thoái hóa khớp gối nên và không nên ăn gì

Ngoài những thực phẩm có lợi cho sức khỏe được khuyến khích, bệnh nhân thoái hóa khớp gối cần tránh những thực phẩm gây hại như sau:

  • Các chất kích thích bia rượu, đồ uống có gas, cà phê…
  • Thức ăn từ thịt gia súc, cá trích, gan, mỡ lợn, dưa muối, cà muối..
  • Các món nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp hay các loại thức ăn nhanh
  • Những món như dăm bông, xúc xích, bánh kẹo…
  • Nội tạng động vật.

Hầu hết những loại thực phẩm gây hại đều chứa nhiều cholesterol khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng, đồng thời không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Thoái hóa khớp gối là nỗi ám ảnh của mọi người, đặc biệt là với người lớn tuổi. Mặc dù bệnh khó điều trị dứt điểm nhưng có thể kiểm soát tình trạng bệnh và các cơn đau hoành hành. Bệnh nhân nên tuân thủ theo phác đồ chữa trị cùng với xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Chúc bạn điều trị thành công và có sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *