Các loại thuốc trị viêm da cơ địa tốt nhất giúp bạn khỏi bệnh nhanh chóng

Hiện nay, thị trường có nhiều loại thuốc trị viêm da cơ địa khác nhau giúp người bệnh lấy lại vẻ đẹp và sự tự tin vốn có. Một số sản phẩm kể đến như thuốc đặc trị, thuốc kháng sinh, sản phẩm dưỡng ẩm,… Dưới đây là tên các loại thuốc chữa viêm da cơ địa tốt nhất bạn cần biết.

5 sản phẩm dưới đây sẽ là những loại thuốc chữa viêm da cơ địa đặc trị mang đến hiệu quả cao nhất. Đó là những loại thuốc nào, chúng ta cùng xem nhé!

Sản phẩm dưỡng ẩm mang đến loại thuốc chữa viêm da cơ địa tốt nhất giúp điều trị bệnh hiệu quả. Nguyên nhân sản phẩm dưỡng ẩm có thể trị bệnh là do khi da bị viêm sẽ khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy và sản phẩm dưỡng ẩm giúp da dịu nhẹ đi, xua tan những cơn ngứa. Cách dùng sản phẩm dưỡng ẩm chữa viêm da cơ địa là dùng sau khi tắm, lúc da còn ẩm.

Thuốc trị viêm da cơ địa
Thuốc trị viêm da cơ địa là sản phẩm dưỡng ẩm

 

Bài thuốc chữa viêm da cơ địa từ sản phẩm dưỡng ẩm gồm 3 loại sau:

Lotion: Một hỗn hợp dạng nước, dầu thấm vào da một cách dễ dàng thấm giúp loại bỏ đi những cơn ngứa khó chịu do viêm da gây ra. Nhưng nước có trong sản phẩm này rất dễ bay hơi, nên đây không phải lựa chọn tốt nhất cho người bị viêm da cơ địa nặng.

Kem: Hỗn hợp của dầu và nước ở dạng nửa khô, nhưng hàm lượng dầu cao hơn hàm lượng kem. Đây là  lựa chọn giữ ẩm tuyệt vời cho những bạn bị da khô làn da khô và đây cũng là thuốc bôi viêm da cơ địa tốt nhất bạn nên sử dụng.

Mỡ: Dạng dưỡng ẩm với hàm lượng dầu rất cao và ít nước. Đây là thuốc trị viêm da cơ địa cho những người có làn da nhạy cảm.

Thuốc Corticosteroid là thuốc trị viêm da cơ địa dạng bôi tại chỗ được bào chế ở nhiều dạng có nồng độ khác nhau, từ nhẹ đến mạnh. Steroi cũng được điều chế dưới dạng kem và mỡ và chỉ bán theo đơn.

Sản phẩm không phù hợp với trẻ em cho nên tuyệt đối không mua dùng cho trẻ. Hơn nữa, thuốc chữa viêm da cơ địa này cũng chỉ dùng trong thời gian ngắn, không dùng bôi tại chỗ hay sử dụng lâu dài. Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên nên dùng thuốc này trên vùng da bị ảnh hưởng 2 lần/ngày.

Corticosteroid là thuốc có nồng độ thấp với những tên gọi khác như Cortaid, Nutracort. Hiện nay, thuốc được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Một loại thuốc điều trị viêm da cơ địa mang lại hiệu quả cao nữa đó là thuốc kháng histamine. Loại thuốc này bổ sung cho người bị viêm da cơ địa rất tốt giúp kiểm soát những cơn ngứa theo chu kỳ mang lại cảm giác thoải mái cho người bệnh.

Thuốc trị viêm da cơ địa
Thuốc chữa viêm da cơ địa kháng histamine

Loại thuốc kháng histamine đặc trưng nhất là diphenhydramine (Benadryl). Thuốc hiện nay được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên một điều cần lưu ý là thuốc có tác dụng an thần nhẹ nên cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Thuốc đặc hiệu ức chế calcineurin (TCIs) là một loại thuốc trị viêm da cơ địa mới và không chứa steroid. Thuốc này mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị phát ban và ngứa do bệnh viêm da cơ địa gây ra.

Thuốc đặc hiệu ức chế calcineurin (TCIs) gồm hai loại là tacrolimus (Protopic) và pimecrolimus (Elidel). Tuy nhiên, trước cảnh báo từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ thì thuốc này chỉ nên dùng cho phương án điều trị thứ hai do nó có mối liên hệ với ung thư.

Thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại những vi khuẩn gây bệnh và giảm ngứa nhanh chóng. Thông thường thuốc này chỉ sử dụng cho những bệnh nhân vị viêm da cơ địa cho nhiễm trùng và chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Thuốc mang đến hiệu quả rất nhanh nhưng tác dụng phụ của nó cũng cần phải lưu ý. Do đó, cần phải tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ để thuốc mang đến hiệu quả cao nhất.

Ngoài 5 loại thuốc đặc trị viêm da cơ địa trên thì còn nhiều loại thuốc khác có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh này. Đó là những loại thuốc trị viêm da cơ địa sau:

Chữa viêm da cơ địa tại chỗ tức là áp dụng những biện pháp nhằm làm giảm bệnh tức thời. Có hai biện pháp đó là tắm và dùng thuốc.

Áp dụng tắm nước ấm

Thuốc trị viêm da cơ địa
Tắm nước ấm trị viêm da cơ địa

Bài thuốc chữa viêm da cơ địa từ việc tắm nước ấm với xà phòng ít kiềm cũng có tác dụng tốt với người bệnh. Sau khi tắm nên dùng thêm một ít sản phẩm dưỡng ẩm hiệu quả sẽ càng tốt hơn.

Dùng thuốc trị viêm da cơ địa tại chỗ

Đó là những loại thuốc có nồng độ nhẹ giúp bệnh giảm từ từ. Thuốc chữa viêm da cơ địa tại chỗ gồm rất nhiều loại thuốc sau:

+ Thuốc Corticoid: Với thuốc điều trị viêm da cơ địa này có hai loại cho người lớn và trẻ nhỏ. Trẻ em sẽ có loại hoạt tính yếu điển hình như hydrocortison 1 – 2.5%. Người lớn có loại hoạt tính trung bình như clobetason butyrat hay desonid. Hoặc với những người có da bị tổn thương ở vị trí da dày thì có loại mạnh hơn như cpropionat, lobetasol.

+ Mỡ kháng sinh hoặc mỡ corticoid cũng là thuốc trị viêm da cơ địa tại chỗ tốt cho người bệnh. Thuốc này có thêm thành phần kháng sinh để chống nhiễm khuẩn tốt hơn.

+ Sản phẩm đắp như dung dịch Jarish, nước muối sinh lý 0.9%, thuốc tím 1/10.000 cũng mang đến loại thuốc trị viêm da cơ địa hiệu quả.

+ Sản phẩm làm ẩm da cho những người bị da khô như urea 10% hay petrolatum.

+ Thuốc điều trị viêm da cơ địa tại chỗ còn có bạt sừng bong vảy. Điển hình của nhóm này là thuốc mỡ salicyle 5%, 10%, ichthyol, mỡ goudron và crysophanic.

+ Ngoài ra còn có thuốc ức chế miễn dịch tacrolimus nồng độ 0.03-0,1%. Thuốc này mang đến hiệu quả khá cao nhưng lại đắt tiền và có tác dụng phụ là gặp kích ứng da khi mới sử dụng và nó làm giãn mạch

Với thuốc trị viêm da cơ địa toàn thân đường uống thì có thể áp dụng những loại sau đây:

+ Nhóm kháng histamin H1gồm:

Chlorpheniramin 4mg: Dùng 1 – 2 viên/ngày

Fexofenadin 180mg: Dùng  1 viên/ngày

Certerizin 10mg : Dùng1 viên/ngày.

+Kháng sinh nhóm cephalosphorin thế hệ 1, mỗi đợt dùng từ 10 – 14 ngày.

+ Nhóm Corticoid chỉ dùng khi bệnh nặng: Prednisolon 5mg dùng 2 – 4 viên/ngày và dùng trong 7 ngày.

+ Ngoài ra còn có các loại như cyclosporin, methotrexat người viêm da cơ địa cũng có thể dùng.

Trên đây là những loại thuốc trị viêm da cơ địa tốt nhất và hiệu quả nhất. Theo các bác sĩ, hầu hết bệnh nhân đều có thể dùng được những loại thuốc này nhưng cần theo sự chỉ định. Ngoài ra, kết hợp dùng thuốc với những biện pháp phòng tránh sẽ giúp bạn điều trị bệnh nhanh hơn.

>>  2 phương pháp chữa viêm da cơ địa hiệu quả tốt nhất hiện nay

Nguyễn Quỳnh (t/h)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian

6 bài chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian an toàn, hiệu quả cao

Nội dung chính5 loại thuốc trị viêm da cơ địa mang đến hiệu quả cao# 1/ Thuốc bôi viêm da cơ địa là sản phẩm...

medskin avt (1)

Thuốc Medskin phòng và điều trị virus Herpes trên các bộ phân sinh dục, mắt, phổi, thủy đậu…

Nội dung chính5 loại thuốc trị viêm da cơ địa mang đến hiệu quả cao# 1/ Thuốc bôi viêm da cơ địa là sản phẩm...

psorifix1 (1)

Psorifix là thuốc gì? Công dụng điều trị, liều dùng & những lưu ý

Nội dung chính5 loại thuốc trị viêm da cơ địa mang đến hiệu quả cao# 1/ Thuốc bôi viêm da cơ địa là sản phẩm...

acyclovir anh dai dien (1)

Acyclovir là thuốc gì? Công dụng, liều dùng & những lưu ý sử dụng điều trị bệnh

Nội dung chính5 loại thuốc trị viêm da cơ địa mang đến hiệu quả cao# 1/ Thuốc bôi viêm da cơ địa là sản phẩm...

cetirizin thanh phan (1)

Thuốc Cetirizin chỉ định điều trị các bệnh viêm mũi dị ững, bệnh ngoài da, viêm da do dị ứng…

Nội dung chính5 loại thuốc trị viêm da cơ địa mang đến hiệu quả cao# 1/ Thuốc bôi viêm da cơ địa là sản phẩm...

Ẩn

Bệnh thủy đậu có lây không? Những con đường lây lan của bệnh?

8 mẹo chữa thủy đậu cho hiệu quả nhanh chóng, an toàn

Triệt tận gốc bệnh với 3 cách chữa á sừng bằng lá lốt sau đây

5 bài chữa bệnh á sừng bằng thuốc Nam giúp “hạ gục” bệnh nhanh nhất

Hãy áp dụng bài thuốc đông y chữa á sừng sau đây để trị bệnh triệt để

Acyclovir là thuốc gì? Công dụng, liều dùng & những lưu ý sử dụng điều trị bệnh

Bệnh vảy nến ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Hướng dẫn sử dụng thuốc kháng Histamin trong điều trị dị ứng, bệnh ngoài da, đường tiêu hóa…

Thuốc Cetirizin chỉ định điều trị các bệnh viêm mũi dị ững, bệnh ngoài da, viêm da do dị ứng…

Có thai 1 tháng uống thuốc phá được không? Cần lưu ý gì?