Trẻ em bị viêm da cơ địa nguyên nhân do đâu và chữa như thế nào?

Trẻ em bị viêm da cơ địa hiện nay không phải là việc hiếm gặp. Khác với người lớn là khi trẻ bị bệnh không thể tự điều trị hay chăm sóc được nên cần có sự hỗ trợ của người lớn. Cho nên, việc  chữa viêm da cơ địa ở trẻ em và chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa là rất quan trọng. Dưới đây là tất cả những thông tin về viêm da cơ địa ở trẻ em.

Cha mẹ nên chú ý đến những thay đổi của trẻ để có thể sớm phát hiện ra bệnh đồng thời tìm cách điều trị sớm cho bé khi bị bệnh. Đặc biệt dấu hiệu nhận biết sớm nhất là khi có biểu hiện viêm da cơ địa ở mặt trẻ sơ sinh.

Khi trẻ em bị viêm da cơ địa thì không chỉ là những tổn thương ngoài da như thông thường mà cha mẹ vẫn nghĩ mà đôi khi nó còn gây tổn thương trên diện rộng khiến trẻ bị nhiễm trùng, để lại sẹo. Ngoài ra, nhiều bé còn bị lan rộng sang các vùng khác như tai, mũi, họng, mắt khiến bé mệt mỏi, chán ăn, chậm lớn.

Dù là viêm da cơ địa ở trẻ nhũ nhi hay viêm da cơ địa dị ứng ở trẻ sơ sinh hay ở bất cứ độ tuổi nào của trẻ thì cha mẹ cũng nên có những biện pháp chữa trị để ngăn ngừa bệnh phát triển. Muốn chữa bệnh, cha mẹ cần phải nhận biết những dấu hiệu khi trẻ em bị viêm da cơ địa.

Khi bắt đầu có hiện tượng bệnh (tức giai đoạn cấp tính) thì hình ảnh viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ nhìn thấy được sẽ là:

 • Trên da bé sẽ xuất hiện những nốt ban nhỏ, li ti màu đỏ với ranh giới không rõ ràng, các ban đỏ này xuất hiện trong thời gian ngắn rồi sẽ chuyển thành mụn nước.
 • Trẻ thường xuyên cho tay lên gãi do ngứa ngáy.
 • Khi bé bị viêm da cơ địa toàn thân sẽ có hiện tượng quấy khóc, trằn trọc khi ngủ, và khi ngủ hay tỉnh giấc.
 • Các mụn nước có thể hợp nhất với nhau tạo thành mụn lớn, đóng vảy sau 1 thời gian, vảy này khô và có màu vàng nâu, không dễ bị bong tróc.

Khi trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa dị ứng giai đoạn mãn tính tức là các triệu chứng bệnh sẽ rõ rệt hơn, những tổn thương trên da nhìn thấy rõ nét hơn. Triệu chứng khi trẻ em bị viêm da cơ địa giai đoạn này là:

 • Bệnh tái phát thường xuyên, các tổn thương trên da rất rõ ràng.
 • Da trẻ bị viêm nhiễm, các sừng dày xuất hiện làm sắc tố da thay đổi.
 • Tình trạng ngứa ngáy tăng lên khiến trẻ gãi nhiều hơn.
 • Da có hiện tượng khô nứt, chảy mủ.
 • Vùng da bị viêm nhiễm lan rộng hơn.

Trẻ em bị viêm da cơ địa giai đoạn nào hay lứa tuổi nào thì cũng có triệu chứng khá giống nhau do da bé nhạy cảm nên dễ bị viêm nhiễm và làm tổn thương tới lớp biểu bì trên da. Hơn nữa, trẻ bị viêm da cơ địa dị ứng có thể ở nhiều vị trí khác nhau như bé bị viêm da cơ địa ở chân, ở mặt, ở tay, thậm chí là toàn thân.  Do đó, chữa viêm da cơ địa cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết và hơn hết cần phải có cách chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa đúng đắn để bệnh nhanh khỏi.

Trẻ em bị viêm da cơ địa
Hình ảnh viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh

Bé bị viêm da cơ địa dị ứng thường xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Yếu tố di truyền là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em bị viêm da cơ địa. Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, nếu gia đình có người đã từng mắc bệnh này thì nguy cơ thế hệ sau cũng bị bệnh là rất lớn. Đặc biệt, nếu cha mẹ cũng bị bệnh thì nguy cơ con mắc bệnh lên đến 80%.
 • Do trẻ tiếp xúc với những đồ vật có khả năng gây ngứa như vòng tay, vòng cổ,…
 • Do trẻ dị ứng với đồ ăn, dị ứng với thời tiết, dị ứng với các hóa chất hay chất thải.
 • Do sức đề kháng của trẻ kém chưa thể chống lại với các tác nhân gây bệnh.
 • Do trẻ không được cung cấp đủ nước mỗi ngày nên hoạt động của gan, thận kém, hiệu quả bài trừ chất độc giảm sút dẫn đến gây bệnh.
 • Do trẻ ăn phải đồ ăn cay nóng hay sử dụng cà phê, bia…

Khi trẻ em bị viêm da cơ địa thì làm sao để chẩn đoán chính xác nhất vì các bệnh ngoài da thường có những dấu hiệu nhận biết khá giống nhau. Cho nên, dựa vào những đặc điểm từ bên ngoài khó mà biết được chính xác nhất đó là bệnh gì.

Muốn biết chính xác nhất hiện tượng viêm da cơ địa ở trẻ em, cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện gặp bác sĩ chuyên khoa đa liễu để tiến hành các biện pháp chẩn đoán bệnh. Theo đó, bác sĩ sẽ:

 • Căn cứ vào các tổn thương bên ngoài da để nhận định bệnh.
 • Tiến hành xét nghiệm tế bào thử tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn, virus,…
 • Thăm hỏi người nhà bệnh nhân xem những người trong gia đình có ai đã hay đang mắc bệnh hay không để kiểm tra yếu tố di truyền.

Sau khi tiến hành xong các bước chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ kết luận về bệnh, đưa ra nguyên nhân gây bệnh và cách trị viêm da cơ địa cho bé.

Sau khi xác định được chính xác bệnh và nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa viêm da cơ địa cho bé hiệu quả nhất. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định chữa bệnh cho bé bằng thuốc hay áp dụng một số liệu pháp tự nhiên. Dưới đây là biện pháp chữa bệnh khi trẻ em bị viêm da cơ địa.

Thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em có nhiều loại khác nhau như thuốc uống, thuốc bôi. Dưới đây là từng loại thuốc cụ thể:

Thuốc điều trị viêm da cơ địa ở trẻ em dạng bôi:

Trẻ em bị viêm da cơ địa
Cách điều trị viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh bằng thuốc bôi

Thuốc chữa viêm da cơ địa ở trẻ em dạng bôi gồm những loại dường ẩm, thuốc bôi ngoài để làm giảm ngứa, giữ ẩm cho da giúp da phục hồi tổn thương nhanh chóng. Ngoài ra, thuốc chữa viêm da cơ địa cho trẻ sơ sinh dạng bôi còn có thể là một số loại kháng sinh và kháng histamin để giảm viêm và chống ngứa.

Thuốc trị viêm da cơ địa cho trẻ sơ sinh dạng uống:

Trẻ em bị viêm da cơ địa ngoài dùng thuốc bôi còn có thể dùng một số loại thuốc uống. Thông thường, thuốc này chỉ dùng cho những trường hợp bị nặng với công dụng giảm viêm, giảm ngứa, chống tụ cầu trùng, chống nhiễm trùng và phục hồi hư tổn nhanh chóng.

Trị viêm da cơ địa cho trẻ sơ sinh trường hợp nặng:

Khi bị bệnh nặng thì điều trị viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ sẽ được cân nhắc dùng corticosteroid (có thể dạng uống hoặc bôi) để kháng viêm, giúp liền da nhanh. Tuy nhiên cha mẹ nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi cho trẻ dùng thuốc này vì nó gây ra tác dụng phụ.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ kê tacrolimus thay thế cho corticosteroid để hạn chế tác dụng phụ. Để thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh gây ra tác dụng phụ, trong phác đồ điều trị khi trẻ em bị viêm da cơ địa sẽ có:

 • Thuốc dưỡng ẩm, thuốc chống khô da và thuốc chống ngứa.
 • Thuốc kháng sinh giảm viêm nhiễm, giảm nấm.
 • Thuốc chống tụ cầu khuẩn.

Ngoài những biện pháp trên thì khi trẻ em bị viêm da cơ địa còn có thể dùng một số biện pháp tự nhiên để chữa bệnh như áp dụng chế độ dinh dưỡng cho trẻ, chăm sóc trẻ khi bị bệnh,… Để chữa bệnh cho trẻ cha mẹ có thể áp dụng một số bài thuốc tự nhiên từ lá khế, lá trầu không, muối tắm,…

Trẻ em bị viêm da cơ địa
Chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa là rất quan trọng

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng quan trọng cho bé. Vậy trẻ bị viêm da cơ địa kiêng ăn gì và nên ăn gì? Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, khi trẻ bị viêm da cơ địa thì nên ăn thực phẩm giàu vitamin, protein, ngũ cốc và nên kiêng thịt bò, hải sản, sản phẩm lên men, thịt gà, trứng gà.

Tóm lại, khi trẻ em bị viêm da cơ địa cần có những biện pháp điều trị và chăm sóc kịp thời để không ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của trẻ. Hãy áp dụng ngay những biện pháp trên để chữa bệnh cho bé!

Nguyễn Quỳnh (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *