Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Viêm khớp dạng thấp là dạng bệnh xương khớp xảy ra ở các khớp tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp hay đầu xương sụn. Bệnh không có biểu hiện rõ, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh về khớp khác. Vì vậy, tỉ lệ người bệnh viêm khớp dạng thấp mạn tính ngày một tăng, gây khó khăn trong việc điều trị. Mời bạn cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và các thực phẩm cần kiêng cử.

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp hiện chưa được thống kê đầy đủ. Các bác sĩ cho rằng, đây là một bệnh lý dạng tự miễn bởi những yếu tố sau:

  • Gây ra bởi virus, vi khuẩn, dị nguyên chưa xác định
  • Do yếu tố cơ địa, thông thường liên quan đến giới tính và độ tuổi. Theo khảo sát, có hơn 70% người mắc bệnh là nữ giới và khoảng 60% người trên 30 tuổi.
  • Tính di truyền cũng là yếu tố quyết định. Nếu trong gia đình có người bị viêm khớp dạng thấp thì tỉ lệ người kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Ngoài ra, các yếu tố khác ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp dạng thấp như cơ thể suy nhược, trải qua phẫu thuật xương khớp, sinh hoạt trong môi trường ẩm thấp…

Viêm khớp dạng thấp cũng gây hại cho nhiều cơ quan khác trong cơ thể, nguy hiểm nhất là tim mạch, khiến người bệnh bị thiếu máu, mệt mỏi toàn thân.

Viêm khớp dạng thấp thường gặp ở nữ giới tuổi trung niên
Viêm khớp dạng thấp thường gặp ở nữ giới tuổi trung niên

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp được chia làm 2 giai đoạn, bao gồm:

Ở giai đoạn này, bệnh sẽ khởi phát từ từ và tăng dần. Trước khi có các triệu chứng, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu như sốt nhẹ, mệt mỏi, sụt cân, mồ hôi ra nhiều, các chi tê cứng.

Giai đoạn khởi phát thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Sau đó, chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Đến giai đoạn này, sự xuất hiện của các cơn đau nhiều hơn ở các khớp, chủ yếu là khớp cổ tay, ngón tay, khớp bàn chân, cổ chân hay khớp gối. Ít gặp ở khớp háng, khớp vai, cột sống…

Một số triệu chứng lâm sàng biểu hiện rõ như sau:

Triệu chứng khởi phát bệnh là viêm khớp với nhiều cấp độ. Từ viêm khớp ở một số vị trí đến viêm đa khớp khi bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Đau và sưng ở các khớp, cơn đau nhiều hơn về đêm hay gần sáng. Các khớp bị sưng, nóng và một số trường hợp biến dạng khớp.

Viêm khớp dạng thấp có biểu hiện ở cả bên trong khớp và bên ngoài
Viêm khớp dạng thấp có biểu hiện ở cả bên trong khớp và bên ngoài

Các triệu chứng ngoài khớp bao gồm:

  • Sốt nhẹ
  • Da dẻ xanh xao
  • Ăn ngủ kém
  • Sụt cân
  • Rối loạn thần kinh thực vật
  • Dưới bề mặt da xuất hiện các hạt nổi gồ lên, không đau, đường kính khoảng 0,5-2cm. Vị trí nổi hạt thường ở trên xương trụ, gần khớp khuỷu, trên xương chày hoặc gần khớp gối.
  • Da khô và teo, có 1 đoạn nổi hồng ban (có thể là dưới lòng bàn tay)
  • Cơ teo: Tình trạng xuất hiện khi bệnh nặng hơn, rõ rệt ở quanh khớp viêm.

Chế độ ăn uống đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp là rất quan trọng. Vì nếu không kiêng cử một số thực phẩm, bệnh sẽ phát triển nhanh hơn và rất khó điều trị.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên uống soda vì sẽ làm các triệu chứng sưng viêm tăng nhanh, khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên uống cà phê vì có chứa cafein và các chất kích thích, khiến cơ thể khó chịu.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên hạn chế các loại thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ vì khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ hơn.

Rượu và thuốc lá là 2 thói quen cần bỏ. Chúng ảnh hưởng đến viêm khớp, tăng nguy cơ biến chứng viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt, rượu cũng là môi trường có lợi cho bệnh, tương tự như gout, gây hại đến sức khỏe.

Bột mì cũng nằm trong nhóm thực phẩm mà bệnh viêm khớp dạng thấp cần kiêng tránh. Bạn không nên ăn bột mì dưới hình thức nào vì sẽ làm thấp khớp tăng cao lên.

Ngoài ra còn có các loại thực phẩm như tôm, cua, lươn, chạch…Các loại thực phẩm này có thể gây dị ứng nên người bệnh viêm khớp dạng thấp cần tránh.

Bệnh nhân cũng cần lưu ý, không nên ăn nhiều thịt gà, thịt bò, thịt chó, măng, cà chua, chuối tiêu hay các món vị cay, nóng…dễ gây đau nhức xương khớp.

Chú ý chế độ dinh dưỡng khi bị viêm khớp dạng thấp
Chú ý chế độ dinh dưỡng khi bị viêm khớp dạng thấp

Bên cạnh các loại thực phẩm cần tránh, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm dinh dưỡng sau:

Các vitamin nhóm C,D và E giúp kháng oxy hóa, phòng tránh các triệu chứng viêm khớp và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Cụ thể, vitamin C và D bổ sung dưỡng chất cho xương chắc khỏe, vitamin E giảm đau, kháng viêm và ngăn chặn sự thoái hóa khớp.

Song song đó, bệnh nhân nên bổ sung nhiều loại cá giàu chất béo omega-3 giúp ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch, gây ra viêm khớp.

Các loại cá bạn cần bổ sung như: cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ..Lưu ý, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để không ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Do chất omega-3 trong cá có tương tác với thuốc nên cần thận trọng khi dùng.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể cho vào thực đơn mỗi ngày các loại dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hướng dương để tăng cường dịch nhày cho khớp.

Viêm khớp dạng thấp sẽ không còn là nỗi ám ảnh nếu bạn phát hiện sớm, điều trị kịp thời và lưu ý trong chế độ ăn uống. Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp ích cho bạn đọc. Chúc bạn sớm phục hồi và có nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *