Trẻ biếng ăn và vai trò của các loại vitamin với trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn là tình trạng khiến nhiều bậc ba mẹ lo lắng. Điều họ quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh là trẻ biếng ăn nên bổ sung vitamin và khoáng chất nào để trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Để hiểu thêm về tình trạng biếng ăn của trẻ nhỏ và các loại vitamin bổ sung cho trẻ biếng ăn, hãy tham khảo bài viết sau.

>>> Trẻ biếng ăn phải làm thế nào

 

Nguyên nhân tình trạng trẻ biếng ăn

Trước khi đi sâu vào chủ đề trẻ biếng ăn nên ăn gì, trước tiên cha mẹ nên xác định  nguyên nhân khiến con mình biếng ăn. Biếng ăn, bỏ ăn  là tình trạng thường gặp ở  trẻ em. Trong hầu hết các trường hợp. , nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thường là: 

  • Thực đơn cho trẻ ăn nhàm chán, không hấp dẫn khiến trẻ không muốn ăn
  • Trẻ ăn vặt nhiều nên không có cảm giác thèm ăn
  • Khi ba mẹ muốn thay đổi món ăn mới, trẻ thường cảm thấy xa lạ, không muốn ăn.
  • Thức ăn khó nhai, khó nuốt và không hợp khẩu vị của trẻ.
  • Em bé mắc các chứng bệnh  về hệ tiêu hóa, đường ruột.

Dù trẻ biếng ăn là do nguyên nhân  nào thì cha mẹ cũng không nên cố ép con ăn mà hãy tìm nguyên nhân để có  giải pháp khắc phục triệt để. Cha mẹ có thể cố gắng khắc phục bằng cách kết hợp một hoặc nhiều món ăn yêu thích của trẻ với các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn. 

Nếu nghi ngờ bé  mắc các bệnh  về tiêu hóa, nhiễm trùng hoặc các bệnh  khác dẫn đến biếng ăn, cha mẹ nên đưa bé đi khám  để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. 

Tầm quan trọng của vitamin với trẻ biếng ăn

Tầm quan trọng của vitamin với trẻ biếng ăn
Tầm quan trọng của vitamin với trẻ biếng ăn

Vitamin là loại dưỡng chất mà cơ thể trẻ  cần với một lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Đồng thời các vitamin còn giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống các  bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. 

Các loại vitamin cần thiết cho trẻ biếng ăn phải kể đến  là vitamin A, B, C, D, lysine, valine, leucine, canxi, kẽm, selen, sắt,… Nếu cơ thể trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng này, đặc biệt là kẽm, vitamin  B, các axit amin thiết yếu, lysine, selen, trẻ sẽ nhanh biếng ăn. Đồng thời, khả năng chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng bị suy giảm, luôn trong tình trạng  mệt mỏi,… 

Trẻ biếng ăn nên bổ sung vitamin gì?

Trẻ biếng ăn nên thường gặp tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, chậm phát triển. Sau đây là những loại vitamin bố mẹ nên bổ sung cho trẻ biếng ăn:

Bổ sung vitamin nhóm A cho bé biếng ăn

Vitamin A là một loại vitamin quan trọng đối với trẻ biếng ăn, nó hỗ trợ sự phát triển và sửa chữa các mô và tế bào trong cơ thể, đồng thời giúp duy trì làn da và thị lực khỏe mạnh. Tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của trẻ, trẻ cần bổ sung từ 300–900 microgam vitamin A mỗi ngày. Ba mẹ có thể bổ sung hàm lượng vitamin A trong chế độ ăn uống bao gồm: rau (cà rốt, khoai lang và rau bina), các sản phẩm từ sữa, gan… 

Bổ sung vitamin nhóm B cho bé biếng ăn

Bổ sung vitamin nhóm B cho bé biếng ăn
Bổ sung vitamin nhóm B cho bé biếng ăn

Các loại vitamin nhóm B, bao gồm B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12. Các loại vitamin này vô cùng cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Đồng thời, chúng còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 

Trong đó, vitamin B1, B2, B5 và B6 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình trao đổi chất và giúp chuyển hóa năng lượng của tế bào, nhờ đó thúc đẩy cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên. Vì vậy, trẻ biếng ăn cần bổ sung vitamin nhóm B để đảm bảo phát triển thể chất, trí tuệ và khám phá mọi thứ xung quanh. 

Thiếu vitamin  B là tình trạng thường gặp ở trẻ biếng ăn, chậm lớn, thấp còi  hoặc  rối loạn tiêu hóa trong  thời gian dài. Nếu cha mẹ không cung cấp đủ vitamin  B cho trẻ, trẻ sẽ dễ mắc một số  bệnh như dị cảm, tê thấp, … ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ biếng ăn

Vitamin D3 là một dạng vitamin D tự nhiên  và có thể được hòa tan trong chất béo. Loại vitamin này  giúp cơ thể trẻ cải thiện hấp thu canxi và phốt pho trong đường ruột giúp xây dựng và phát triển cấu trúc răng, xương  chot rẻ luôn chắc khỏe. 

Vì lý do này, trẻ em thường xuyên bị còi xương nếu trẻ bị thiếu vitamin D. Vì vậy,ba mẹ cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ biếng ăn. Đây là giải pháp mà cha mẹ lựa chọn hàng đầu để khắc phục và ngăn ngừa bệnh nhuyễn xương, còi xương,… 

Trên đây là những loại vitamin mà ba mẹ cần bổ sung cho trẻ nhỏ. Hy vọng qua bài viết này, ba mẹ có thể bổ sung đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho trẻ nhỏ.

Xem thêm về trẻ biếng ăn tại fitobimbi