3 Nhóm thuốc điều trị thoái hóa khớp cho hiệu quả nhanh chóng

Thoái hóa khớp uống thuốc gì? Vấn đề tất cả người mắc căn bệnh “tuổi già” này đều rất quan tâm. Bởi, dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp là cách chữa mang lại hiệu quả tác dụng nhanh chóng và được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng.

Thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp ở người trong độ tuổi từ 40 trở lên nhưng hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa, ảnh hưởng đến rất nhiều đối tượng. Bệnh thực chất là hiện tượng các lớp sụn bọc ở hai đầu xương bị mòn dẫn đến lệch trục và biến dạng khớp gây ra những cơn đau nhức khó chịu, biến dạng ở khớp xương.

Cũng giống như tất cả các bệnh lý về xương khớp khác, dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp là phương pháp được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng và đánh giá cao. Phương pháp điều trị nội khoa không chỉ cho tác dụng nhanh chóng mà còn rất dễ sử dụng, đặc biệt có thể hạn chế được tối đa những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Người bị thoái hóa khớp uống thuốc gì cho nhanh khỏi
Người bị thoái hóa khớp uống thuốc gì cho nhanh khỏi

Cách điều trị nội khoa dùng thuốc được sử dụng trong tình trạng bệnh ở giai đoạn nhẹ. Phương pháp này giúp ngăn ngừa các biến chứng xâm lấn, chèn ép, tổn thương các mô, xương, dây thần kinh xung quanh mà các phương pháp phẫu thuật ngoại khoa có thể gây ra.

Về thuốc điều trị thoái hóa khớp, hiện nay có 3 nhóm thuốc điều trị chính thường dùng là tây y, đông y và nam dược đều hướng tới tác động giảm nhanh chóng các triệu chứng đau nhức của bệnh.

Các loại thuốc tây y sử dụng trong điều trị thoái hóa khớp được chia thành các nhóm thuốc riêng, được dùng trong từng trường hợp tình trạng bệnh khác nhau. Cụ thể:

  • Thuốc điều trị tác dụng nhanh

Chủ yếu là các loại thuốc giảm đau, chống viêm thuốc giãn cơ với các dạng uống, bôi ngoài da, thuốc tiêm:

Các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp tây y hướng đến giảm nhanh triệu chứng bệnh
Các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp tây y hướng đến giảm nhanh triệu chứng bệnh

 + Thuốc giảm đau: Được chỉ định trong trường hợp người bệnh bị đau nhức nhiều, thuốc sử dụng trong thời gian ngắn. Thuốc thường dùng gồm Paracetamol, Tramadol.

+ Thuốc chống viêm không steroid gồm: Meloxicam, Diclofenac, Etoricoxia, Piroxicam, Celecoxib.

+ Thuốc giãn cơ: Medocalm, Myonal.

+ Thuốc bôi ngoài da: Voltaren Emugel

+ Thuốc tiêm nội khớp: Hydrocortison acetat, Methyprednisolon Betamethasone dipropionate, Acid hyaluronic.

#Ưu điểm: Các loại thuốc điều trị tác dụng nhanh cho hiệu quả giảm đau nhức, khó chịu ở các khớp xương nhanh chóng. Tình trạng viêm nhiễm khớp được cải thiện đáng kể.

#Hạn chế: Thuốc chỉ có tác dụng giảm đau chứ không cải thiện được tình trạng sụn và có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như viêm loét đường tiêu hóa.

  • Thuốc điều trị tác dụng chậm

Với các loại thuốc thường dùng gồm các loại như: Hyaluronat sodium (hyazin), Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate,…

#Ưu điểm: Các loại thuốc này vừa có tác dụng giảm đau, kháng viêm vừa cải thiện được tình trạng sụn, giảm lão hóa và tình trạng bệnh tái phát. Thuốc giúp phục hồi cấu trúc của sụn khớp, ức chế phá hủy sụn, cải thiện chức năng của sụn, giảm quá trình lão hóa, hạn chế bệnh phát triển nặng.

#Hạn chế: Tác dụng của thuốc chậm, người bệnh vẫn có thể bị đau nhức xương, khớp trong thời gian đầu dùng thuốc. Tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra các ảnh hưởng đến tế bào tụy, nguy cơ tiểu đường, viêm loét đường tiêu hóa,…

Bài thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp trong đông y sử dụng các thảo dược quý, kết hợp với nhau theo tỷ lệ nhất định có tác dụng điều trị các triệu chứng bệnh, ổn định sụn, xương khớp và tác động vào tận gốc căn nguyên của bệnh. Thuốc có tác dụng giảm đau nhanh chóng, tăng cường tuần hoàn khớp, chống lão hóa.

Chữa thoái hóa khớp bằng Đông y tác dụng vào tận gốc nguyên nhân bệnh
Chữa thoái hóa khớp bằng Đông y tác dụng vào tận gốc nguyên nhân bệnh

Nguyên tắc điều trị trong đông y nhằm lưu thông khí huyết ở gân cơ xương, đẩy tà khí ra ngoài, bồi bổ khí huyết cẩn thận để có tác dụng điều trị bệnh từ bên trong, giảm nhanh chóng các triệu chứng bệnh và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát và chống lại các hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp và phục hồi chức năng bình thường của khớp.

Các loại thảo dược được sử dụng chủ yếu là thuốc có tác dụng với xương khớp gồm: bạch hổ thang, thược dược, tri mẫu thang, PT5,… kết hợp trong các bài thuốc điều trị với tỷ lệ khác nhau, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

#Ưu điểm: Thuốc Đông y sử dụng thảo dược thiên nhiên rất an toàn với sức khỏe, hoàn toàn không gây ra bất cứ tác dụng phụ không mong muốn nào. Thuốc điều trị từ bên trong và bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

#Nhược điểm: Tác dụng của thuốc tương đối chậm và tùy thuộc vào cơ địa của từng người, bệnh nhân phải kiên trì dùng thuốc trong thời gian dài mới có thể mang lại hiệu quả tốt.

Sử dụng thuốc chữa thoái hóa khớp bằng dân gian là phương pháp điều trị được nhiều người bệnh lựa chọn, bởi cách chữa này rất an toàn, dễ thực hiện, chi phí thấp và không gây ra bất cứ ảnh hưởng không tốt nào tới sức khỏe.

Phương pháp sử dụng thuốc chữa dân gian có từ lâu đời, dùng các nguyên liệu thiên nhiên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày để điều trị bệnh. Một số bài thuốc chữa bệnh thường dùng có thể kể đến như:

Các bài thuốc chữa thoái hóa khớp bằng dân gian sử dụng các nguyên liệu quen thuộc
Các bài thuốc chữa thoái hóa khớp bằng dân gian sử dụng các nguyên liệu quen thuộc
  • Bài thuốc từ lá lốt

Thành phần: Lá lốt tươi 30g, rễ cỏ xước 30g, rễ cây bưởi bung 30g, rễ cây vòi voi 30g.

Cách dùng:

-Các nguyên liệu đem sao vàng, sắc với khoảng 600ml nước, đun đến khi còn 200ml thì nhấc xuống.

– Chia làm 3 phần uống vào buổi sáng, trưa, tối. Uống liên tục trong khoảng 1 tháng, đều đặn hàng ngày để có thể mang lại hiệu quả điều trị bệnh, giảm đau tốt nhất.

  • Bài thuốc với rượu tỏi

Thành phần: 40g tỏi, 100ml rượu trắng.

Cách làm:

– Tỏi tươi bóc vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên từng tép.

– Cho tỏi vào bình thủy tinh, đổ 100ml rượu vào để ngâm trong khoảng 10 ngày.

– Dùng rượu ngâm tỏi để uống vào buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi đi ngủ. Người bệnh có thể xoa trực tiếp rượu tỏi lên vị trí xương, khớp đau nhức để làm giảm cơn đau nhanh chóng.

  • Bài thuốc từ lá mơ lông

Thành phần: 30 – 50g lá mơ hoặc rễ cây mơ lông, gừng tươi.

Cách dùng:

– Lá hoặc rễ cây mơ lông cắt thành khúc, khơi khô, sao vàng và đem sắc với gừng tươi.

– Chia thuốc đã sắc thành 2 phần, 1 phần dùng để xoa bóp các vùng xương khớp và một phần cho thêm chút đường hòa uống.

#Ưu điểm: Các bài thuốc chữa thoái hóa khớp bằng dân gian sử dụng nguyên liệu thiên nhiên nên rất an toàn với sức khỏe, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nguy hiểm nào với cơ thể.

#Nhược điểm: Thuốc chỉ có tác dụng trong trường hợp bệnh nhẹ. Hiệu quả của thuốc cũng tương đối chậm và tùy thuộc vào cơ địa của từng người, người bệnh phải kiên trì dùng thuốc trong thời gian dài mới có thể cho hiệu quả tốt.

Người bị thoái hóa khớp uống thuốc gì và dùng thuốc như thế nào cho đúng? Là vấn đề tất cả người bệnh cần quan tâm khi mắc bệnh và có nhu cầu sử dụng thuốc điều trị. Bởi, nếu dùng thuốc sai cách, không chỉ không thể đẩy lùi các cơn đau, nhức khó chịu mà còn khiến bệnh nặng hơn, nghiêm trọng và gây ra các biến chứng nguy hiểm với sức khỏe.

Chính vì vậy, để có được hiệu quả sử dụng thuốc tốt nhất, an toàn người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định, kê đơn dùng thuốc của bác sĩ chuyên khoa. Cụ thể là:

Dùng thuốc và điều trị thoái hóa khớp theo đúng chỉ định của bác sĩ
Dùng thuốc và điều trị thoái hóa khớp theo đúng chỉ định của bác sĩ
  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc điều trị, dừng thuốc khi chưa có chỉ định, sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi.
  • Cùng với việc dùng thuốc cần thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng để xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.
  • Có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều vitamin, chất xơ, canxi để tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp xương chắc khỏe.
  • Thường xuyên khám, kiểm tra sức khỏe định kì để xác định rõ tình trạng, mức độ của bệnh, hạn chế nguy cơ bệnh phát triển.

Bệnh thoái hóa khớp là bệnh lý phổ biến, nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh và ngăn ngừa được sự phát triển không tốt. Ngay khi thấy triệu chứng của bệnh, người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám và dùng thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

>>  Phương pháp chữa thoái hóa khớp khi mới phát hiện bệnh, bệnh nặng