7 dấu hiệu có thai sau 1 tuần bạn nhất định cần phải biết

Dấu hiệu mang thai tuần đầu sau khi quan hệ là gì? Rất nhiều người muốn tìm đáp án cho câu hỏi này bởi thông thường, dấu hiệu của việc có thai tuần đầu là không dễ phát hiện ra. Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Viện Sức khỏe Sinh sản) thì, dấu hiệu của việc mang thai tuần đầu không rõ ràng nên rất nhiều mẹ bầu bỏ qua.

Thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ là rất quan trọng, đó là khi em bé hình thành và những bộ phận trên cơ thể bé bắt đầu hình thành. Cho nên, việc nhận biết dấu hiệu có thai sau 1 tuần hay sau vài tuần là rất quan trọng. Từ đó mẹ bầu có thể bắt đầu công cuộc bổ sung vitamin và những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu.

Vậy mang thai 1 tuần có dấu hiệu gì? Theo bác sĩ Dung, mang thai tuần đầu tiên sẽ không có những dấu hiệu rõ ràng. Nguyên nhân bởi đây là giai đoạn tinh trùng bắt đầu gặp trứng và thụ tinh đồng thời làm tổ cho nên chưa có dấu hiệu nào đáng kể.

Có thai tuần đầu biểu hiện như thế nào hay dấu hiệu có thai sau 1 tuần luôn là điều các mẹ bầu quan tâm. Bởi dấu hiệu mang thai không rõ ràng nên rất nhiều mẹ bầu đã bỏ và lỡ mất việc cảm nhận việc mang thai ở tuần đầu tiên.

Như trên đã nói, không  có dấu hiệu nào rõ ràng, hay  dấu hiệu mang thai tuần đầu chính xác nhất không thể xác định được. Theo bác sĩ Dung, để biết chính xác nhất việc mang thai tuần đầu tiên, chỉ có thể dựa vào kết quả xét nghiệm máu.

Việc xét nghiệm máu có thể đo được khối lượng hormone, dù là rất nhỏ (khoảng 6 – 8 hCG). Nếu con số này thể hiện sau thời gian quan hệ tình dục khoảng 1 tuần thì khả năng mang thai là rất lớn. Và lượng hCG này sẽ tăng lên là: cứ 3 ngày sẽ tăng gấp đôi, và ở tuần 15 – 16 của thai kỳ thì lượng hormone sẽ ở mức cao nhất sau đó giảm dần đến thời gian sắp sinh.

Ngoài ra, do dấu hiệu có thai ở tuần đầu tiên không rõ ràng nên mẹ bầu có thể xác định bằng việc  thử que thử thai. Hiện nay, các loại que thử thai đều có chất lượng rất tốt và cho kết quả tương đối chính xác. Sau khi quan hệ từ 7 – 10 ngày, nếu thụ thai, dung que thử thai sẽ cho kết quả.

Mang thai tuần đầu có những biểu hiện gì? Theo bác sĩ Kim Dung, 1 tuần tuổi rất khó xác định những dấu hiệu, nhưng chỉ cần sang đến tuần thứ hai, cơ thể sẽ  có những dấu hiệu báo hiệu việc mang thai. Đó là những dấu hiệu:

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần
Dùng que thử thai để xác định việc mang thai

Dấu hiệu có bầu sau 1 tuần quan hệ có thể thấy được ở việc nhiệt độ cơ thể tăng hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do tác động của hormone progesterone khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên ở mức độ nhẹ (khoảng 37.5 độ C).

Tuy nhiên, chỉ nguyên dấu hiệu này cũng không thể xác định chắc chắn việc mang thai. Muốn biết mình có mang thai hay không, mẹ bầu cần kết hợp với những dấu hiệu mang thai 1 tuần tuổi khác nữa.

Mang thai 1 tuần có biểu hiện gì? Đó là hiện tượng cơ thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi dù không làm gì. Nhất là khi cường độ công việc tăng lên khiến mẹ bầu càng thấy khó chịu. Hãy tính kỹ ngày quan hệ của bản thân cũng như chu kỳ kinh nguyệt. Nếu quan hệ được khoảng 10 – 14 ngày mà cơ thể thấy mệt mỏi thì đó là dấu hiệu phụ nữ mang thai tuần đầu tiên.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ webtretho có chia sẻ rằng, mang thai tuần đầu còn khiến mẹ bầu cảm thấy đau đầu. Nguyên nhân là khi lượng Hormone progesterone trong cơ thể phụ nữ tăng lên một cách đột ngột khiến cho lượng máu cung cấp đến não bị giảm, gây nên những cơn đau đầu.

Cho nên, nếu sau khi quan hệ 1 – 2 tuần, mẹ bầu thường xuyên thấy đau đầu thì rất có thể đó là triệu chứng khi mang thai 1 tuần. Để biết rõ hơn về kết quả, hãy mua que thử thai về dùng hoặc đến bệnh viện siêu âm.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần còn thể hiện ở việc vòng 1 cảm thấy căng hơn, tức hơn và to hơn. Tuy biểu hiện này không rõ nét, nhưng rất nhiều mẹ bầu có cảm giác này.

dấu hiệu có thai sau 1 tuần
Vòng 1 tăng kích thước là một trong những những biểu hiện có thai ở tuần đầu tiên

Nguyên nhân của việc vòng 1 đột nhiên tăng về kích thước đó là sau thụ tinh, hormone trong cơ thể thay đổi, tuyến sữa bắt đầu hoạt động để chuẩn bị cho quá trình làm mẹ nên máu dồn lên ngực. Đó là điều khiến chị em bị đau ngựa, tức ngực và đó cũng là dấu hiệu có thai sau 1 tuần rụng trứng.

Biểu hiện mang thai sau 1 tuần quan hệ còn thể hiện ở việc phụ nữ bị ra máu hồng và tiết nhiều dịch ở âm đạo. Thông thường, sau 1 – 2 tuần quan hệ tình dục, nếu thụ thai thì phụ nữ sẽ có hiện tượng quần lót có chút dịch màu hồng nhạt hoặc màu nâu đậm.

Hiện tượng này phụ nữ thường dễ nhầm lẫn là đến ngày, nhưng thực chất đó là                biểu hiện của việc có thai tuần đầu. Các bác sĩ cho biết, nếu có dấu hiệu này, tức là tỷ lệ mang thai chiếm khoảng 20%.

Ngoài ra, biểu hiện có thai 1 tuần tuổi còn thể hiện ở việc ra khí hư màu trắng nhiều hơn, chúng đặc quánh lại. Tuy nhiên, đôi khi có sự nhầm lẫn vì đó cũng có thể là dấu hiệu của một sự viêm nhiễm nào đó. Nếu bạn thấy có mùi hôi, và màu sắc khác thường như vàng hoặc xanh thì nên đi khám ngay.

Có lẽ, dấu hiệu có thai sau 1 tuần rõ nét hơn cả đó là hiện tượng chậm kinh. Sau khi quan hệ, nếu không sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào, thì rất có thể đó là hiện tượng có thai sau 1 tuần quan hệ.

Tuy nhiên, điều đó cũng chưa chắc chắn là đúng. Để xác định đó có phải là biểu hiện mang thai 1 tuần đầu bạn cần xác định lại rõ ngày chu kỳ kinh nguyệt, ngày quan hệ,… Và hơn hết là mua que thử thai về thử hoặc đến bệnh viện kiểm tra.

Mang thai tuần đầu không có dấu hiệu gì? Đó là biểu hiện buồn nôn và nôn. Hiện tượng này gọi là ốm nghén. Kèm theo đó là hiện tượng phụ nữ thấy chán ăn, ăn vào là muối ói, khó chịu và buồn nôn khi ngửi mùi thức ăn.

Thông thường, hiện tượng ốm nghén này sẽ diễn ra trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Đây không chỉ là dấu hiệu có thai trong vòng 1 tuần mà là dấu hiệu để nhận biết mẹ bầu mang thai một  cách rõ nét nhất.

dấu hiệu có thai sau 1 tuần
Buồn nôn là dấu hiệu có thai sau 1 tuần dễ nhận biết nhất

Như vậy, những dấu hiệu mang thai trong 1 tuần đầu trên đây cũng chính là đáp án câu hỏi mang thai tuần đầu có biểu hiện gì không. Tuy nói là tuần đầu tiên sẽ rất khó nhận biết những dấu hiệu mang thai, nhưng nếu kết hợp tất cả những dấu hiệu trên thì việc mang thai có thể xác định được. Cho nên, nắm rõ được có thai 1 tuần có hiện tượng gì và những biểu hiện có thai ở tuần đầu bạn sẽ sớm xác định được việc mình mang thai hay không.

Sau khi nắm rõ được những dấu hiệu có thai sau 1 tuần thì các mẹ bầu cần phải thực hiện theo một số lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

  • Sau khi nhận biết dấu hiệu có thai được 1 tuần, nếu bạn đi gặp nha sĩ khám răng thì cần phải nói cho họ biết về tình trạng của bản thân. Bởi, thông thường đến nha sĩ sẽ phải chụp tia X, mà tia đó sẽ làm ảnh hưởng tới mẹ bầu.
  • Những mối nguy hiểm từ môi trường sống (như chất hóa học, thuốc trừ sâu,…) cần phải tránh xa vì nó sẽ ảnh hưởng tới tế bào trong giai đoạn mang thai.
  • Ngay khi có dấu hiệu có thai 1 tuần sau khi quan hệ mẹ bầu cần phải tránh thật xa các loại đồ uống có chất kích thích và đồ uống có cồn.
  • Hiện tượng có bầu 1 tuần không dễ phát hiện nhưng nếu phát hiện rồi thì mẹ bầu cần bổ sung thêm vitamin, acid folic cho cơ thể để tốt cho bé.

Trên đây là 7 dấu hiệu có thai sau 1 tuần và cách xác định việc mang thai. Tuy đó là những biểu hiện có thai ở tuần đầu tiên nhưng cần phải khẳng định lại, thai 1 tuần rất khó xác định. Chỉ khi bạn kết hợp cả  7 dấu hiệu mang bầu tuần đầu tiên thì mới có thể đoán được về tình trạng thụ thai của bản thân.

Hải Anh (t/h)