Bị thủy đậu khi mang thai: Những ảnh hưởng nghiêm trọng mẹ bầu cần biết

Bị thủy đậu khi mang thai là một trong những tình trạng nguy hiểm nhất và hầu hết mẹ bầu đều rất lo lắng. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn rất nguy hiểm với thai nhi. Bà bầu bị thủy đậu có thể khiến thai bị sinh ra bị dị tật và sức khỏe không tốt.

Thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái dạ, là bệnh truyền nhiễm thường gặp, lây qua đường hô hấp hoặc có tiếp xúc với người bệnh, dịch mụn thủy đậu. Nguyên nhân gây bệnh là do virus Varicella zoster xâm nhập vào cơ thể. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là trẻ em.

Bệnh thủy đậu có thể gặp ở mọi lứa tuổi
Bệnh thủy đậu có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu là khoảng 10 – 20 ngày kể từ khi nhiễm virus. Sau đó sẽ xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau đầu, phát ban, nổi mụn nước khắp người. Số lượng mụn nước có thể lên tới 100 – 500 mụn, các mụn sẽ vỡ, khô, đóng vảy và bong sau khoảng 5 – 7 ngày phát bệnh.

Thủy đậu là một bệnh lành tính, tỷ lệ tử vong chỉ khoảng 1/50.000 các trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc điều trị tốt bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở một số người có cơ địa nhạy cảm. Bị thủy đậu khi mang thai là một trong những trường hợp mắc bệnh gây biến chứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến cả mẹ bầu và thai nhi.

Theo nghiên cứu của Viện dịch tễ học, tại Anh và Mỹ tỷ lệ mắc thủy đậu khi mang thai là khoảng 3/1.000 trường hợp. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 3 triệu thai phụ và có 9000 các trường hợp trong số đó mắc bệnh thủy đậu.

Thống kê tại Bệnh viện Từ Dũ, hàng năm có hơn 7.000 trường hợp đến khám thai, có rất nhiều trường hợp mắc thủy đậu.

Rất dễ bị thủy đậu khi mang thai
Rất dễ bị thủy đậu khi mang thai

Các nghiên cứu khoa học khác cũng cho thấy, tần suất mắc thủy đậu trong khi mang thai là khoảng 5 – 7/10.000 trường hợp. Hầu hết các trường hợp bà bầu bị thủy đậu đều gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đối với bà bầu, bị thủy đậu có thể ảnh hưởng đến cả người mẹ và gây hậu quả nặng nề cho thai nhi. Do đó, bà bầu bị thủy đậu cần được khám và điều trị cẩn trọng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Các nghiên cứ khoa học cho thấy, bị thủy đậu khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do virus Varicella zoster là khoảng 10 – 20 %. Số người mắc viêm phổi do virus này nguy cơ tử vong là rất cao, lên tới 40%. Đây cũng là lý do khiến tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc bệnh này chiếm tỷ lệ cao nhất trong số người lớn mắc thủy đậu.

Bà bầu bị thủy đậu có nguy hiểm không? Thủy đậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu, mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi. Tùy thuộc vào từng giai đoạn thai kì, sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

Bị thủy đậu khi mang thai nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi
Bị thủy đậu khi mang thai nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi
  • Bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu: Đặc biệt trong giai đoạn từ tuần thứ 8 đến 12, thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Biểu hiện của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở trên da. Biến chứng bất thường của bệnh ở thai nhi là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.
  • Bị thủy đậu trong 3 tháng giữa thai kì: Đặc biệt từ tuần 13 đến tuần 20, thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Từ sau tuần 20 của thai kì, nếu bị mắc bệnh gần như không gây ảnh hưởng gì tới thai.
  • Mẹ bị thủy đậu trong khoảng 5 ngày trước sinh hoặc 2 ngày sau sinh, trẻ sơ sinh dễ bị mắc bệnh thủy đậu lan tỏa lây từ mẹ, do mẹ chưa đủ thời gian để tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỷ lệ tử vong khi mắc thủy đậu lan tỏa ở trẻ sơ sinh là từ 25 – 30% các trường hợp mắc bệnh.

Với những trường hợp đã từng mắc thủy đậu trước khi mang thai hoặc tiêm phòng vaccin ngừa bệnh sẽ miễn dịch với bệnh, do cơ thể có kháng thể chống lại virus. Do đó, khi mang thai sẽ không phải lo lắng về nguy cơ mắc thủy đậu cũng như các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Khi xuất hiện các dấu hiệu thủy đậu khi mang thai, mẹ bầu cần đến ngay cơ sở y tế để khám, kiểm tra sức khỏe và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc hay để bệnh phát triển sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cùng với điều trị thủy đậu theo chỉ dẫn của bác sĩ, thai phụ cần nghỉ ngơi nhiều uống nhiều nước, ăn các thực phẩm lỏng dễ tiêu hóa. Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, tránh làm vỡ các mụn nước dễ gây nhiễm trùng nguy hiểm.

Trường hợp có dấu hiệu sốt, nên uống thuốc hạ số paracetamol hoặc các mẹo dân gian để giảm sốt nhanh chóng.

Khám và điều trị thủy đậu khi mang thai theo chỉ định của bác sĩ
Khám và điều trị thủy đậu khi mang thai theo chỉ định của bác sĩ

Để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng của bệnh thủy đậu khi mang thai, mẹ bầu nên dùng varicella zoster immune globulin (VZIG). Đặc biệt là những người có phơi nhiễm với bệnh mà chưa từng bị thủy đậu hoặc không tiêm vaccin phòng bệnh.

Sử dụng VZIG chỉ có thể phòng ngứa biến chứng nặng ở mẹ chứ không thể ngứa được nhiễm trùng bào thai, hội chứng bẩm sinh, thủy đậu sơ sinh. Nghĩa là thai nhi vẫn sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn biến chứng nguy hiểm. Trường hợp để phòng ngừa biến chứng ở trẻ, cần dùng VZIG cho trẻ sơ sinh.

Với những trường hợp bà bầu bị thủy đậu có nguy cơ phát triển nặng, gây viêm phổi bác sĩ sẽ tư vấn dùng Acyclovir đường tĩnh mạch để giảm bớt nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Acyclovir có tác dụng ức chế sự phát triển của virus và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thủy đậu.

Bị thủy đậu khi mang thai rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn đe dọa rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo phụ nữ nên được tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai.

Nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai
Nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai, ít nhất là 3 tháng. Hoặc tiêm phòng bệnh ngay từ bé.

Trong thời kì mang thai cần tuyệt đối không tiếp xúc với người mặc thủy đậu. Hoặc những môi trường đang có dịch thủy đậu.

Giữ vệ sinh thân thể và môi trường sống sạch sẽ để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Có thể thấy rằng, bị thủy đậu khi mang thai rất nguy hiểm, cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là tiêm vaccin chống thủy đậu. Cùng với đó, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường của bệnh, mẹ bầu cần đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị và kịp thời ngăn chặn sự phát triển cũng như các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *