Cảnh báo: Có thai 6 tuần bị đau bụng dưới rất nguy hiểm phải hết sức cẩn thận

Mang thai 6 tuần bị đau bụng là một trạng thái sinh lý bình thường vì khi mang thai, các bộ phận trong cơ thể đều thay đổi, tử cung giãn nở, dây chằng bị kéo giãn ra dẫn đến những cơn đau bụng. Tuy nhiên, nếu các cơn đau bụng kéo dài, dữ dội thì mẹ bầu cần đến bác sĩ để được kiểm tra vì đó là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng khi mang thai tuần thứ 6. Trong đó chủ yếu là các nguyên nhân sau:

Bác sĩ Sản – Phụ khoa Patrick Duff của trường Đại học Florida ở Gainesville (Hoa Kỳ) cho biết, tử cung phát triển đồng nghĩa nó sẽ chiếm chỗ của ruột dẫn đến hiện tượng buồn nôn, trướng bụng. Đây chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu có thai 6 tuần bị đau bụng.

Cũng theo bác sĩ Patrick Duff, khi tử cung có giãn cũng có thể kéo theo hiện tượng dây chằng tròn trải dài ra khiến mẹ bầu khó chịu ở vùng bụng dưới. Cơn đau này sẽ mạnh mẽ hơn nếu mẹ bầu thay đổi vị trí đột ngột.

Cơn đau này thường xuất hiện ở cá tam nguyệt thứ hai và thông thường nó sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, khi có thai 6 tuần bị đau bụng dưới mẹ bầu cảm thấy khó chịu vô cùng thì hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được xử lý.

Mang thai 6 tuần hay bị đau bụng cũng có thể do táo bón và khí hư. Nguyên nhân là do khi mang thai, hormone sẽ tăng lên làm cho hệ tiêu hóa hoạt động kém, thức ăn chuyển hóa chậm dẫn đến táo bón, mà khi bị táo bón sẽ dẫn đến đau bụng.

Có thai 6 tuần bị đau bụng dưới
Có thai 6 tuần bị đau bụng dưới có thể do táo bón và khí hư

Bác sĩ Duff còn cho biết, Cơn co giả Braxton Hicks không liên quan đến sự co giãn cổ tử cung và nó chỉ là cơn đau lành tính nhưng nó sẽ khiến cho mẹ bầu khó chịu. Cần phân biệt là cơn co thật hay giả. Nếu là cơn co tử cung thật thì cơn đau xuất hiện liền nhau và có xu hướng mạnh mẽ hơn, còn nếu là cơn co giả thì cơn đau chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và thường là không mạnh mẽ.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cơn co giả đó là do mất nước. Cho nên, cần uống nhiều nước hơn trong thời kỳ mang thai. Trong trường hợp là cơn co thật, cơn đau dữ dội kéo dài mẹ bầu cần liên hệ với bác sĩ ngay.

Hiện tượng có thai 6 tuần bị đau bụng dưới có thể xảy ra ở mọi phụ nữ mang thai, bao gồm cả những người khỏe mạnh. Cho nên, mẹ bầu cần theo dõi cẩn thận những cơn đau bụng khi mang thai. Đau bụng dưới khi mang thai tuần thứ 6 có thể là:

Tổ chức March of Dimes (Tổ chức Thúc đẩy sức khỏe sinh sản phụ nữ – ở Hoa Kỳ) cho biết, mang thai ngoài tử cung chiếm 1/50 những người mang thai. Trong trường hợp không chắc chắn là mình mang thai ngoài tử cung, bà bầu có thể dựa vào những dấu hiệu như đau bụng dữ dội từ tuần thứ 6 – 10 của thai kỳ.

Những người có nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung như: người đã từng mang thai ngoài tử cung, người phẫu thuật vùng chậu, vùng bụng hay ông dẫn trứng, người bị lạc nội mạc tử cung, thắt ống dẫn trứng, dùng que ngừa thai IUD, người bị nhiễm trùng ở vùng chậu hay người có tử cung bất thương,… Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm nên cần phải xử lý ngay lập tức. Trong trường hợp biết lý do cần đến bệnh viện để bác sĩ xử lý kịp thời nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ.

Có bầu 6 tuần bị đau bụng thì hãy luôn nghĩ đến trường hợp mẹ bầu đang có dấu hiệu sẩy thai. Thực tế chứng minh, có đến 15 – 20% nhưng ca mang thai phải loại bỏ thai do sẩy. Ngoài dấu hiệu đau bụng thì sẩy thai còn có các dấu hiệu như chảy máu, đau bụng dưới.

có thai 6 tuần bị đau bụng dưới
Đau bụng khi mang thai tuần thứ 6 dễ bị sẩy thai

Có thai 6 tuần bị đau bụng dưới và nếu nó kéo dài đến trước tuần 37 kèm theo hiện tượng đau lưng thì đó là dấu hiệu rất lớn của việc sinh non. Đây là trường hợp cần được cấp cứu ngay nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Nhau thai có nhiệm vụ rất quan trọng là chuyển hóa oxy và chất dinh dưỡng đến cho thai nhi. Nhau thai này sẽ được cấy ở vị trí rất cao trên thành tử cung và sẽ rất khó bị bong rời ra cho đến khi em bé ra đời. Tuy nhiên theo các bác sĩ, trường hợp nhau thai bị bong ra sớm (gọi là bong nhau non) cũng có thể xảy ra (1 trong 200 ca sinh).

Dấu hiệu của việc bong nhau non chính là có thai 6 tuần bị đau bụng. Trường hợp này rất nguy hiểm cho nên mẹ bầu cần phải hết sức cẩn thận và đến bệnh viện ngay lập tức.

Tiền sản giật – chứng rối loạn huyết áp (chiếm 5 – 8% ca mang thai) có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong thời kỳ thai trước 20 tuần tuổi. Hiện tượng này làm tăng nguy cơ bong nhau thai dẫn đến đau bụng, buồn nôn, sưng, rối loạn thị giác.

Tổ chức March of Dimes (Tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ sức khỏe bà mẹ và trẻ em) cho biết, trong những bà mẹ mang bầu thì có đến 10% người bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Hiện tượng này gây ra tình trạng đau rát, tiểu ra máu

Một số người bị nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể bị đau bụng và sinh non. Cho nên, có thai 6 tuần bị đau bụng dưới báo hiệu mẹ bầu bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu và cần phải được xử lý kịp thời.

Bác sĩ Duff cũng cho biết, mang thai 6 tuần bị đau bụng dưới cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa. Khi tử cung to, các phần lân cận sẽ bị kéo lên đến gần rốn hoặc gan. Viêm ruột thừa không chỉ dẫn đến đau bụng mà nguy cơ tử vong khá cao nếu không được xử lý kịp thời.

Mang thai 6 tuần hay bị đau bụng cũng là dấu hiệu cảnh báo hiện tượng bị sỏi mật ở bà bầu. Sỏi mật thường xảy ra ở những phụ nữ bị thừa cân, trên 35 tuổi và nó thường đau rất dữ dội, tập trung ở bụng bên phải.

Có thai 6 tuần bị đau bụng dưới do nhiều nguyên nhân, cánh báo nhiều hiện tượng nguy hiểm, cho nên khi bị đau bụng hãy liên hệ với bác sĩ để được xử lý. Tuy nhiên, đau bụng khi mang thai tuần thứ 6 là hiện tượng thường xảy ra, đôi khi nó chỉ là phản ứng thông thường. Vậy khi nào cần gọi bác sĩ?

có thai 6 tuần bị đau bụng dưới
Nếu bị đau bụng dưới khi mang thai tuần thứ 6 cần liên hệ với bác sĩ ngay để được xử lý

Theo các bác sĩ, khi mẹ bầu bị đau bụng ở những trường hợp sau thì cần gọi bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời:

  • Khi thai ở trước tuần 12, có hiện tượng đau bụng kèm chảy máu.
  • Khi có hiện tượng chảy máu và chuột rút mạnh.
  • Khi các cơn đau xuất hiện trong 1 – 2 tiếng mà xảy ra 4 cơn co thắt.
  • Khi bị đau bụng và đau đầu dữ dội, rối loạn thị giác
  • Khi có hiện tượng đau bụng kèm tiểu khó và tiểu ra máu.

Như vậy, có thai 6 tuần bị đau bụng dưới nguy hiểm như thế nào bạn đã biết, cho nên cần phải có những biện pháp làm giảm hiện tượng đau bụng. Dưới đây là một số biện pháp làm giảm nguy cơ đau bụng mẹ bầu nên thực hiện:

  • Nên chia nhỏ bữa ăn.
  • Tập thể dục thường xuyên.
  • Nghỉ ngơi hợp lý.
  • Không nín tiểu, nhịn tiểu.
  • Uống đủ nước trong thời kỳ mang thai.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng có thai 6 tuần bị đau bụng dưới và cách hạn chế tình trạng đau. Đây là một hiện tượng nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu đau bụng kèm theo một số triệu chứng điển hình thì mẹ bầu cần đến bệnh viện gặp bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.

Nguyễn Lâm Vy (t/h)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

có thai 6 tháng quan hệ được không

Có thai 6 tháng quan hệ được không? Cần lưu ý những gì khi “yêu”?

Nội dung chính1. Có thai 6 tuần bị đau bụng dưới nguyên nhân do đâu?# Sự phát triển của tử cung# Dây chằng tròn giãn...

mang thai tháng đầu uống sữa gì

Mang thai tháng đầu nên uống sữa gì để tốt cho cả mẹ và thai nhi?

Nội dung chính1. Có thai 6 tuần bị đau bụng dưới nguyên nhân do đâu?# Sự phát triển của tử cung# Dây chằng tròn giãn...

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4 mẹ bầu cần làm gì khi có biểu hiện bất thường

Nội dung chính1. Có thai 6 tuần bị đau bụng dưới nguyên nhân do đâu?# Sự phát triển của tử cung# Dây chằng tròn giãn...

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối có ảnh hưởng gì và làm sao để hạn chế

Nội dung chính1. Có thai 6 tuần bị đau bụng dưới nguyên nhân do đâu?# Sự phát triển của tử cung# Dây chằng tròn giãn...

Có thai 3 tháng đầu có quan hệ được không

Có thai 3 tháng đầu có được quan hệ không? Những lưu ý khi quan hệ vợ chồng cần biết

Nội dung chính1. Có thai 6 tuần bị đau bụng dưới nguyên nhân do đâu?# Sự phát triển của tử cung# Dây chằng tròn giãn...

Ẩn

Top những loại thuốc trị viêm da hiệu quả nhất bạn cần biết

Bệnh gout: Thông tin đầy đủ từ triệu chứng đến cách điều trị và phòng tránh

Bệnh thủy đậu có lây không? Những con đường lây lan của bệnh?

8 mẹo chữa thủy đậu cho hiệu quả nhanh chóng, an toàn

Triệt tận gốc bệnh với 3 cách chữa á sừng bằng lá lốt sau đây

Hãy áp dụng bài thuốc đông y chữa á sừng sau đây để trị bệnh triệt để

Acyclovir là thuốc gì? Công dụng, liều dùng & những lưu ý sử dụng điều trị bệnh

Bệnh vảy nến ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Hướng dẫn sử dụng thuốc kháng Histamin trong điều trị dị ứng, bệnh ngoài da, đường tiêu hóa…

Thuốc Cetirizin chỉ định điều trị các bệnh viêm mũi dị ững, bệnh ngoài da, viêm da do dị ứng…