Có thai tuần đầu: Dấu hiệu nhận biết và những điều cần lưu ý

Mang thai là sự hình thành cá thể mới phát sinh và phát triển sau khi có sự kết hợp giữa noãn và tinh trùng (giao tử đực và giao tử cái). Thông thường, hiện tượng mang thai sẽ bộc lộ rõ nét nhất từ tuần thứ 4 trở đi. Nhưng có thai 1 tuần có biểu hiện gì không và nhận biết thế nào.? Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu về thông tin này.

Kỳ thực, sự phát triển của phôi ở tuần đầu tiên (có thai tuần đầu tiên) sẽ chẳng có gì khác biệt so với người bình thường. Bởi, thai nhi còn quá nhỏ và nó sẽ chỉ phát triển sau vài tuần nữa. Tuy nhiên, việc có thai 1 tuần đầu cũng rất quan trọng và bố mẹ cần có những kế hoạch vào thời điểm này để giúp bào thai phát triển bình thường.

Nhiều người hỏi chậm kinh 1 tuần liệu có thai không? Bạn chú ý nhé, mỗi lần có kinh là một lần cơ thể sẽ chuẩn bị cho một lần mang thai. Sự thay đổi về nội tiết tố sẽ hỗ trợ quá trình thụ thai diễn ra trong 2 tuần, cho nên sẽ thường lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt làm mốc để tình ngày thai nhi hình thành. Tất niên, không phải người nào cũng giống người nào, nhưng nếu khoảng 2 tuần là rơi vào trường hợp đa số và chuẩn.

Công thức tính như sau: chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ sẽ diễn ra trong khoảng 28 ngày (tức 4 tuần). Từ mốc thời gian 2 tuần tính ngược trở lại ngày hết kinh, và chu kỳ tiếp theo (đó là thời gian rụng trứng) bạn sẽ biết được là mình có thai tuần đầu hay không. Cho nên, muốn có con, hãy cố gắng quen hệ tình dục khớp với ngày rụng trứng.

Rất nhiều người muốn biết có thai tuần đầu tiên như thế nào hay quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào. Theo các bác sĩ sản khoa, quá trình này diễn ra âm thầm nên rất khó để nhận biết được nó diễn ra như thế nào.

Theo mô tả của bác sĩ thì quá trình đó diễn ra như sau: sẽ có 1 thời gian nhất định (thường là ngắn) để trứng tách ra, sau đó di chuyển tới ống dẫn trứng (nơi trứng và tinh trùng gặp nhau). Chỉ những con tinh trùng khỏe nhất mới băng qua được cổ tử cung đến ống dẫn trứng. Khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ xảy ra quá trình thụ thai.

Việc có thai tuần đầu khó xác định vì thông thường sẽ có một số nhầm lẫn. Nhiều người bị chảy mái đúng thời điểm trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở cổ tử cung. Cho nên khi đó thường sẽ bị nhầm lẫn là máu kinh nguyệt. Đó cũng là điều mà nhiều người thắc mắc “có thai 1 tuần có biết được không”

Theo cách tính thông thường thì tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tuy nhiên, cách tính này có vẻ hơi vô lý nhưng vẫn được nhiều người chấp nhận. Vậy trễ kinh 1 tuần là có thai bao lâu? Theo các bác sĩ, công thức tính tuổi thai so với chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Có thai tuần đầu
Có thai tuần đầu xác định bằng nhiều cách, như tính chu kỳ kinh nguyệt, thử thai,…
 • Chậm kinh 1 tuần: thai được 5 tuần
 • Chậm kinh 2 tuần: thai được 6 tuần
 • Chậm kinh 3 tuần: được 7 tuần tuổi

Như trên đã nói, có thai tuần đầu sẽ chẳng có gì khác biết so với người bình thường, thậm chí chẳng có dấu hiệu nào rõ nét để nhận ra điều đó. Tuy nhiên, có bầu tuần đầu tiên cũng sẽ có những dấu hiệu nhất định. Vậy làm sao biết có thai 1 tuần? Việc kết hợp giữa các biểu hiện dưới đây sẽ nhận ra việc mình mang thai.

 • Người có bầu tuần đầu sẽ thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do sau khi trứng được thụ tinh thì nồng độ progesterone trong cơ thể tăng cao khiến cơ trơn bị giãn, trứng được thụ tinh sinh cảm giác mệt mỏi.
 • 2 bầu vú sẽ cằng tức và đau do nội tiết tố progesterone phát triển để phục vụ việc tiết sữa sau này.
 • Mang bầu tuần đầu tiên thân nhiệt của mẹ bầu cũng sẽ tăng lên nhẹ (0.5 độ C), sự tăng thân nhiệt này có thể kéo dài trong 3 tuần đầu tiên. Khi đó, mẹ bầu không cần lo lắng mà chỉ cần uống nhiều nước là được.
 • Có thai được 1 tuần mẹ bầu cũng cảm thấy đau đầu, và nó sẽ kéo dài từ tuần 1 đến tuần 6 của thai kỳ. Mẹ bầu không cần uống thuốc, nếu đau quá chỉ nên uống Paracetamol (1 viên 0.5g)
 • Mang thai tuần đầu tiên như thế nào? Khi đó mẹ bầu sẽ có cảm giác đau bụng dưới hay đau lưng do tử cung to và mềm
Có thai tuần đầu
Có bầu tuần đầu phụ nữ sẽ cảm giác hai bầu ngực căng tức hơn
 • Có thai tuần đầu có ra huyết trắng không? Theo bác sĩ, mang thai tuần đầu sẽ ra huyết trắng nhưng ít và nó thường xuất hiện vào ngày cuối của tuần.
 • Cách ăn uống của mẹ bầu cũng sẽ thay đổi khi mang thai 1 tuần tuổi. Thường có cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn.
 • Mẹ bầu có thai tuần đầu thường có cảm giác buồn nôn và ói. Hiện tượng này gọi là ốm nghén, nhất là khi ngửi thấy mùi thức ăn. Thông thường, hiện tượng ốm nghén này sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Cho nên, câu hỏi có thai 1 tuần đã nghén chưa và đáp án là có rồi.
 • mang thai những tuần đầu tiên sẽ khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn (trung bình 4 – 6 lần/ngày) nhưng mỗi lần đi chỉ cho ra lượng nước tiểu rất ít (hiện tượng này có thể gọi là tiểu rắt). Dấu hiệu này không xảy ra thường xuyên nên mẹ bầu không cần lo lắng.
 • Ngoài ra, có bầu 1 tuần còn thường xuất hiện một số dấu hiệu như chậm kình, da mặt xạm, que thử thai xuất hiện 2 vạch,…

Mang thai tuần đầu nên làm gì hay lưu ý khi mang thai tuần đầu là gì? Theo các bác sĩ, tuần đầu tiên thường khó phát hiện việc mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý tới chu kỳ kinh nguyệt và những dấu hiệu nhận biết trên để xác định. Sau khi xác định việc mang thai thì cần lưu ý một số điểm sau:

 • Sau khi phát hiện có thai tuần đầu cần thay đổi lối sống, cần có lối sống lành mạnh hơn tập trung vào những điều tốt đẹp và trợ giúp cơ thể khỏe mạnh.
 • Quá trình mang thai tuần đầu tiên không thay đổi là mấy nhưng mẹ bầu cần bắt đầu bổ sung chế độ dinh dưỡng, bổ sung vitamin, acid folics, nếu thiếu acid folic có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh cho bé. Tuần đầu chỉ cần bổ sung 500mcg/ngày.
 • Trong nhật ký mang thai tuần 1 mẹ bầu cũng cần tập thể dục, khám sức khỏe để đảm bảo con phát triển khỏe mạnh
 • Ngừng ngay việc hút thuốc lá, uống rượu bia (nếu có) không chỉ khi có thai tuần đầu và trong suốt cả quá trình mang thai
 • Có thai tuần đầu nên làm gì? Không dùng hoặc hạn chế ở mức thấp nhất việc dùng thuốc tây y vì nó thực sự không tốt cho trẻ.

Ngoài những thông tin trên thì còn rất nhiêu câu hỏi xung quanh việc mang thai tuần đầu. Dưới đây là những câu hỏi và lời giải đáp cho bạn:

Có thai tuần đầu
Cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng khi có mang 1 tuần
 • Có thai 1 tuần thử que được không (có thai 1 tuần thử que có biết không)?

Bạn hoàn toàn có thể dùng que thử thai khi có thai 1 tuần. Việc này có thể xác định chắc chắn việc bạn mang thai.

 • Mang thai tuần đầu có bị táo bón không?

Đáp án là có và nó có vẻ sẽ nguy hiểm hơn những gì mẹ nghĩ nên cần tìm cách khắc phục.

 • Có thai 1 tuần có buồn nôn không?

Có nhưng hiện này tượng này cũng chưa rõ ràng lắm, thông thường sau 4 – 5 tuần hiện tượng này mới rõ.

 • Có thai tuần đầu có buồn ngủ không?

Có vì khi đó hormone trong cơ thể thay đổi, mẹ bầu sẽ mệt mỏi và buồn ngủ.

 • Có thai tuần đầu bụng có to không?

Thông thường thì có thai tuần đầu bụng sẽ không có sự thay đổi so với bình thường, chỉ có điều nhiều mẹ bầu sẽ cảm nhận bụng trướng hơn một chút.

 • Làm sao biết có thai sau 1 tuần?

Dùng que thử hai hoặc đến bệnh viện bác sĩ kiểm tra

 • Mang thai tuần đầu có kinh nguyệt không (có thai tuần đầu có kinh không)?

Không, đôi khi nhiều chị em bị chảy máu nhưng đó không phải là máu kinh mà là máu từ tử cung do trứng được thụ tinh.

 • Trễ kinh 1 tuần liệu có thai?

Có khả năng. Hãy tính toán chính xác ngày kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Để biết rõ hơn có thể mua que thử thai.

 • Mang thai tuần đầu có bị tiêu chảy không?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh có thai tuần đầu bị tiêu chảy.

Trên đây là những thông tin liên quan đến có thai tuần đầu và lưu ý cần biết khi mang thai. Có thể thấy, hiện tượng có thai 1 tuần không rõ nét, nhưng nếu kết hợp những dấu hiệu trên mẹ bầu sẽ phát hiện việc mình mang thai. Khi đó, cần có chế độ chăm sóc cho mẹ bầu để thai nhi phát triển bình thường.

Hải Anh (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *