Mang thai tháng cuối có nên quan hệ không? Những lưu ý khi làm “chuyện ấy”

Khi bước vào tháng cuối của thai kì, nhiều chị em đã rất mệt mỏi vì nhiều triệu chứng liên tục làm phiền như đau lưng, đau bụng, ợ nóng, khó thở, khí hư nhiều,… Chính vì vậy, nhiều chị em bị giảm hưng phấn làm “chuyện ấy”. Một số khác lo sợ chuyện vợ chồng sẽ làm động chạm tới bé yêu trong bụng. Vậy mang thai tháng cuối có nên quan hệ không?

Quan hệ tình dục là cách giúp vợ chồng gắn kết tình cảm. Một số chị em khi có thai còn cảm thấy ham muốn và hưng phấn hơn khi quan hệ. Việc quan hệ tình dục khi mang thai đôi khi cũng mang lại những lợi ích bất ngờ cho bà bầu và thai nhi nếu quan hệ đúng tư thế, tần suất vừa phải.

Tuy nhiên, khi bước vào tháng cuối thai kì, tức là tuần 37 trở đi, thai nhi đã xuống rất thấp, gần cổ tử cung để sẵn sàng chào đời. Chính vì vậy, quan hệ tình dục ở tháng này rất dễ tới co bóp tử cung, ảnh hưởng tới thai nhi, có khả năng gây chuyển dạ sớm. Vì vậy, chị em khi mang thai tháng cuối không nên quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn cho bé yêu nhé!

Mang thai tháng cuối có nên quan hệ không?
Mang thai tháng cuối có nên quan hệ không?

Bên cạnh đó, khi quan hệ tình dục vào tháng cuối thai kì, mẹ bầu cũng cảm thấy mệt mỏi hơn bởi thai nhi đã lớn, các cơn gò xuất hiện nhiều và thường xuyên làm giảm ham muốn của chị em. Đôi khi quan hệ tình dục thời gian này còn làm tăng khả năng viêm nhiễm vùng kín, rỉ ối, vỡ ối, sinh non,… Vì vậy, vợ chồng hãy cùng động viên nhau vượt qua giai đoạn này và chờ tới khi em bé chào đời đã nhé!

Một số chị em có suy nghĩ nếu quan hệ tình dục, em bé trong bụng cũng sẽ biết. Tuy nhiên thực tế, thai nhi còn quá bé nhỏ, non nớt để hiểu và cảm nhận chuyện gì đang xảy ra. Vì vậy chị em không cần quá lo lắng. Tuy rằng cửa tử cung đang mỏng dần để sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ, nhưng quan hệ tình dục vẫn không thể chạm tới bé yêu của bạn được đâu, chị em cứ yên tâm!

Nếu chị em vẫn có nhu cầu quan hệ tình dục, nên hết sức chú ý và cần thảo luận với chồng trước. Bởi thời gian này cơ thể bà bầu đã hết sức mệt mỏi, bụng đã tụt, hơi thở cũng mệt mỏi hơn, dễ hụt hơi. Nhẹ nhàng là điều cần hết sức chú ý nếu vợ chồng vẫn muốn làm “chuyện ấy”.

Cần chú ý tư thế quan hệ để không ảnh hưởng đến thai nhi
Cần chú ý tư thế quan hệ để không ảnh hưởng đến thai nhi

Vợ chồng cũng nên lựa chọn nhưng tư thế khiến người vợ cảm thấy thoải mái nhất, tuyệt đối không được gây áp lực nên bụng bầu để tránh các kích thích lên tử cung, gây cơn co.

Khi quan hệ không nên kích thích các khu vực nhạy cảm như đầu ti, bầu ngực, dễ gây co bóp tử cung, chuyển dạ sớm.

Nếu trong khi quan hệ hoặc sau đó, chị em thấy có hiện tượng ra máu, rỉ ối hoặc đau bụng nhiều, đau thúc vùng bụng dưới, chị em nên khẩn trương tới cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn.

Chị em không nên quan hệ tình dục nếu gặp những tình trạng sau đây:

Mẹ bầu sức khỏe không tốt tuyệt đối không nên quan hệ tình dục
Mẹ bầu sức khỏe không tốt tuyệt đối không nên quan hệ tình dục
  • Có tiền sử sinh non, dọa sảy: Nếu chị em đã từng sinh non, khi mang thai lần này không nên quan hệ khi bước vào tháng cuối của thai kì, sẽ dễ gây chuyển dạ sớm hơn.
  • Rỉ ối hoặc vỡ ối sớm: quan hệ khi bị rỉ ối có thể khiến nước ối bị nhiễm trùng, gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.
  • Đang bị nhau tiền đạo, xuất huyết âm đạo.
  • Người mẹ có sức khỏe yếu, mệt mỏi: Không nên vì chiều chồng mà chị em cố quá, bởi sức khỏe của mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bé yêu trong bụng.

Bài viết này hẳn đã giúp chị em giải đáp thắc mắc mang thai tháng cuối có nên quan hệ không. Hi vọng chị em và chồng sẽ thông cảm cho nhau và thoải mái, sẵn sàng đón chào khoảnh khắc gặp bé yêu sau 9 tháng 10 ngày mong đợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *