Thuốc bôi thủy đậu không để lại sẹo hiệu quả nhất hiện nay là loại nào?

Thuốc bôi thủy đậu không để lại sẹo là sản phẩm tất cả người bệnh đều quan tâm và luôn tìm kiếm. Bởi, thủy đậu là bệnh lý thường gặp, có thể xảy ra ở tất cả mọi lứa tuổi, bệnh nếu không được chăm sóc, điều trị tốt sẽ rất dễ để lại sẹo lồi, sẹo lõm xấu xí trên da.

Thủy đậu là một trong những bệnh lý truyền nhiễm rất phổ biến, thường phát triển mạnh vào thời điểm giao mua xuân hè. Nguyên nhân gây bệnh là do virus Varicella Zoster gây ra và dễ dàng lây lan từ người sang người, phát triển thành đại dịch.

Bệnh thủy đậu rất lành tính và không nguy hiểm nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu không được chữa trị và chăm sóc tốt bệnh sẽ phát triển, lây lan nhanh chóng và gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng. Đặc biệt, thủy đậu sau khi khỏi rất dễ để lại sẹo lồi, sẹo lõm trên da nếu bị viêm nhiễm.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu phát triển qua từng giai đoạn
Triệu chứng của bệnh thủy đậu phát triển qua từng giai đoạn

Do đó, người bệnh cần nhận biết sớm các triệu chứng bất thường của thủy đậu để có phương án điều trị bệnh kịp thời. Dấu hiệu bệnh thủy đậu ở mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể là:

Giai đoạn 1: Trong khoảng 1 -2 ngày. Triệu chứng là xuất hiện các mụn bóng nước trên da, các nốt mụn có chứa dịch nước bên trong, mụn có thể xuất hiện khắp cơ thể và lan xuống vùng kín, gần niêm mạc,..

Giai đoạn 2: Bắt đầu sau khoảng 3 – 5 ngày phát bệnh, các nốt mụn nước vỡ dần và đóng vảy, khô. Trường hợp nốt mụn bị nhiễm trùng sẽ không thể đóng vảy mà hình thành các nốt lở loét có thể bị mưng mủ. Người bệnh có thể bị phát sốt nhẹ.

Giai đoạn 3: Sau Khoảng 5 – 7 ngày phát bệnh, các nốt mụn nước khô lại, đóng vảy và lên da non ở vị trí nốt mụn. Vùng da bị mụn sẽ lên da non và chuyển sang sậm màu hơn các vùng da khác, sau nhạt dần và biến mất.

Để ngăn ngừa bệnh để lại sẹo lồi, lõm xấu xí trên da người bệnh nên dùng một số loại thuốc bôi thủy đậu không để lại sẹo từ sớm. Ngăn ngừa ở giai đoạn sớm sẽ cho hiệu quả điều trị tốt nhất, giảm nguy cơ bệnh để lại sẹo xấu xí trên da.

Sử dụng thuốc bôi thủy đậu không để lại sẹo có nhiều loại, dùng vào từng tình trạng mức độ bệnh khác nhau. Ở mỗi giai đoạn của bệnh thủy đậu sẽ dùng các loại thuốc nhất định để điều trị, ngăn ngừa các triệu chứng bệnh, sau khi các nốt thủy đậu khô mới dùng đến các thuốc điều trị, chăm sóc phục hồi da.

Thuốc trị sẹo thủy đậu hiệu quả nhất hiện nay, được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng gồm:

Nhóm thuốc bôi trị ngoài da được sử dụng trong giai đoạn phát bệnh. Các thuốc bôi này tác dụng trực tiếp làm giảm các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa thủy đậu lây lan, viêm nhiễm nặng hơn.

Các loại thuốc bôi thủy đậu
Các loại thuốc bôi thủy đậu

Thuốc bôi xanh methylen: Dùng khi các nốt mụn thủy đậu bị vỡ nước để trị nhiễm khuẩn và hạn chế viêm nhiễm, lây lan sang các vùng da lành. Tuyệt đối không lặn hoặc gãi, để nốt mụn tự vỡ, sau đó dùng nước muối vệ sinh, sát trùng nốt mụn, lau sạch dịch nước, chờ khô và lấy tăm bông bôi xanh methylen lên.

Acyclovir 5%: Là thuốc dạng kem bôi, có tác dụng hạn chế các nốt mụn nước lây lan và phòng tránh bội nhiễm trên da, giảm ngứa ngáy, nhiễm trùng.

Dung dịch Milian: Dùng chấm lên các nốt mụn nước ngày 2 lần, để hạn chế các tổn thương trên da.

Để ngăn ngừa tình trạng mủ và mụn nước thủy đậu ở dính vào mắt, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc như: Chloramphenicol 4/1000, Argyrol 1%, kem Acyclovir 3%.

Tuyệt đối không dùng thuốc mỡ tetracylin, thuốc mỡ penicillin, thuốc đỏ để bôi sẽ khiến da bị tổn thương và tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Nhóm thuốc này cũng được dùng theo từng giai đoạn phát triển của bệnh. Cụ thể là:

  • Khi nốt mụn khô, để ngăn ngừa nguy cơ hình thành sẹo, có thể dùng các loại thuốc đặc trị liền sẹo như: Hirudoid, Hiruscar, Curiosin, Cicaplast,…
  • Khi các nốt mụn đóng vảy, sắp khỏi để không bị sẹo người bệnh sử dụng các thuốc bôi như: Madecassol, cicaplast, curiosin,… Các thuốc này có tác dụng kích thích tăng sinh liên kết của collagen dưới da, tăng khả năng đàn hồi của da, làm lành tổn thương và không để lại sẹo.
  • Người bệnh nên sử dụng các thuốc bôi thủy đậu không để lại sẹo sớm và theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để không gây ảnh hưởng đến tính trạng bệnh. Nếu dùng ở giai đoạn muộn, khi tình trạng tổn thương nặng sẽ không mang lại hiệu quả tốt.

Để các loại thuốc trị sẹo thủy đậu mang lại hiệu quả tốt nhất, khi sử dụng người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

Tuyệt đối không gãi làm vỡ nốt thủy đậu
Tuyệt đối không gãi làm vỡ nốt thủy đậu
  • Để người bệnh nghỉ ngơi trong phòng thoáng, kín gió.
  • Vệ sinh cơ thể thường xuyên, hàng ngày bằng nước ấm để thủy đậu không lâu lan, viêm nhiễm
  • Không gãi, cọ xát làm vỡ các nốt thủy đậu. Dùng nước muối vệ sinh nốt thủy đậu vỡ và bôi dung dịch Milian để ngăn ngừa bội nhiễm.
  • Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh. Không dùng thuốc mỡ tetraxiclin, penxilin, thuốc đỏ bôi lên vùng da bị thủy đậu.
  • Có chế độ ăn uống điều độ, bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Cùng với sử dụng thuốc bôi người bệnh dùng thêm một số thuốc điều trị tình trạng sốt, mệt mỏi,… để bệnh nhanh khỏi, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bội nhiễm, nhiễm trùng nặng, sốt cao, co giật,… cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm.

Để các loại thuốc bôi thủy đậu không để lại sẹo phát huy được hiệu quả tốt nhất, ngăn ngừa biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ làn da, người bệnh nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bệnh thủy đậu có lây không

Bệnh thủy đậu có lây không? Những con đường lây lan của bệnh?

Nội dung chínhNhận biết dấu hiệu bệnh thủy đậuThuốc bôi thủy đậu không để lại sẹoThuốc bôi thủy đậu không để lại sẹo trị ngoài...

mẹo chữa thủy đậu

8 mẹo chữa thủy đậu cho hiệu quả nhanh chóng, an toàn

Nội dung chínhNhận biết dấu hiệu bệnh thủy đậuThuốc bôi thủy đậu không để lại sẹoThuốc bôi thủy đậu không để lại sẹo trị ngoài...

bị thủy đậu khi mang thai

Bị thủy đậu khi mang thai: Những ảnh hưởng nghiêm trọng mẹ bầu cần biết

Nội dung chínhNhận biết dấu hiệu bệnh thủy đậuThuốc bôi thủy đậu không để lại sẹoThuốc bôi thủy đậu không để lại sẹo trị ngoài...

Thủy đậu kiêng ăn gì

Bị thủy đậu kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi, không gây nguy hiểm?

Nội dung chínhNhận biết dấu hiệu bệnh thủy đậuThuốc bôi thủy đậu không để lại sẹoThuốc bôi thủy đậu không để lại sẹo trị ngoài...

bệnh thủy đậu ở người lớn

Bệnh thủy đậu ở người lớn: Nguy cơ biến chứng nguy hiểm cao cần điều trị sớm

Nội dung chínhNhận biết dấu hiệu bệnh thủy đậuThuốc bôi thủy đậu không để lại sẹoThuốc bôi thủy đậu không để lại sẹo trị ngoài...

Ẩn

Thuốc Kedermfa chỉ định trong điều trị và tiêu diệt các loại nấm da tốt nhất hiện nay

Thuốc Locatop cream chỉ định điều trị các bệnh viêm da, vảy nến, chàm, sẩn ngứa…

Bệnh viện da liễu Hải Phòng: thông tin về địa chỉ và chi phí khám bệnh

Bệnh viện da liễu Pasteur: chuyên khoa, dịch vụ, kinh nghiệm khám và chi phí

Thuốc Genatreson điều trị triệu chứng viêm, ngứa của viêm da, sát trùng, chống nhiễm khuẩn

Thông tin về bệnh viện da liễu Nha Trang: dịch vụ, quy trình và địa chỉ khám

Eucerin điều trị chuyên về da, trị mụn, nám da, dưỡng ẩm, trị thâm… hiệu quả nhất hiện nay

Những loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất mang đến hiệu quả cao

Lịch khám bệnh viện da liễu Bắc Giang? Chuyên khoa, dịch vụ và chi phí khám

Thuốc Medskin là thuốc gì? Công dụng có tốt không?