Uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần có sao không và những điều cần lưu ý?

Rất nhiều chị em trót mang thai tuần đầu uống thuốc kháng sinh do không biết việc mình đã mang thai. Điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi vì trong gian đoạn thai kỳ đầu tiên, những yếu tố tác động bên ngoài hay bên trong đều ảnh hưởng rất lớn.

Đây cũng là lý do các bác sĩ thường cảnh báo với thai phụ rằng, dù là cảm, sốt thế nào thì các mẹ bầu cũng cần hạn chế việc dùng thuốc kháng sinh, không tự ý mua thuốc về sử dụng, thay vào đó hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.

Việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần có thể dẫn đến việc dùng sai thuốc, thuốc đó không dành cho bà bầu gây ảnh hưởng tới thai nhi, và nguy hiểm nhất là tình trạng dị tật ở trẻ. Cho nên rất nhiều mẹ bầu quan tâm có thai tuần đầu uống thuốc có sao không.

Tuy nhiên, cũng theo các bác sĩ, thông thường, dị tật ở thai nhi sẽ xuất hiện từ tuần thứ 5 hoặc thứ 6 trở đi.  Cho nên, việc uống thuốc cảm khi mang thai tuần đầu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi và nếu có lỡ uống thuốc thì mẹ bầu cũng đừng nên lo lắng quá.

Lý do khi thai được 1 tuần tuổi uống thuốc kháng sinh không bị ảnh hưởng nhiều bởi, khi đó thai còn rất nhỏ, thậm chí còn đang ở ngoài vòng tử cung (tức vẫn đang ở vòi trứng) nên việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không bị ảnh hưởng lắm. Thai nhi chỉ bị ảnh hưởng khi đã bước sang tuần thứ 5 đến thứ 10. Vì khi đó, các bộ phận trên cơ thể thai nhi đang bắt đầu hình thành, việc dùng thuốc kháng sinh sẽ dễ bị ảnh hưởng.

Một điều đáng chú ý là, thông thường việc mẹ bầu phát hiện mình mang thai sẽ là khi thai nhi được 4, 5 tuần tuổi. Cho nên, đôi khi không chắc chắn được rằng mình uống thuốc kháng sinh khi bào thai đang ở tuần thứ mấy. Cho nên, tốt nhất khi xác định viện mang thai, hoặc khi biết có thai, mẹ bầu cần hạn chế việc dùng thuốc kháng sinh. Nếu chẳng may bị ốm, cảm,.. hãy đến bệnh viện gặp bác sĩ chuyên khoa để được cho thuốc dành riêng cho mẹ bầu.

Như vậy, chúng ta đã xác định được rằng uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần có ảnh hưởng gì tới thai nhi hay không rồi. Việc mang thai 1 tuần sẽ không đáng lo, điều quan trọng chính là do mẹ bầu chưa thể xác định thời gian mang thai, cho nên rất có thể lúc biết mang thai là đã ở tuần thứ 4, 5 (do tính sai chu kỳ kinh nguyệt). Cho nên, vẫn cần hết sẽ cẩn thận khi mang thai tuần đầu uống thuốc kháng sinh.

uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần
Uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần không ảnh hưởng nhiều tới thai nhi nhưng cần hạn chế

Có thai 1 tuần uống thuốc được không thì đáp án là tốt nhất là không nên. Ai cũng biết thuốc kháng sinh ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào? Nhưng vì sao kháng sinh lại có hại như vậy?

  • Từ khi thụ thai đến khi đứa trẻ ra đời được chia làm 2 giai đoạn gồm: giai đoạn phát triển phôi (3 tháng đầu) và giai đoạn phát triển của thai. Giai đoạn thứ nhất, đó là giai đoạn biệt hóa của các bộ phận, và hình dạng bào thai chưa hoàn chỉnh, các bộ phận của thai nhi cũng chưa đầy đủ. Trong khi đó, thuốc kháng sinh lại là loại thuốc có tác động rất mạnh, dễ làm ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của các bộ phận thai nhi. Có thể gọi đó là hành động cản trở sự biệt hóa làm cho thai nhi bị dị tật. Một số loại thuốc có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi như thuốc kháng sinh, thuốc nội tiết tố, thuốc thần kinh, thuốc an thần, thuốc ung thư,… Cho nên, cần hạn chế việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần.
  • Dị tật bẩm sinh có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào của thai nhi như chân tay, tim, đầu, bộ phận sinh dục,… Đó là vì khi thai nhi đã bắt đầu xuất hiện những bộ phận (tượng hình) thì thuốc kháng sinh sẽ làm phá hủy sự phát triển đó (do thuốc kháng sinh chứa các độc tố). Mỗi loại kháng sinh sẽ có những ảnh hưởng tới những bộ phận khác nhau như: thuốc Tetracylin làm ảnh hưởng tới mô và rằng; Streptomycin ảnh hưởng tới thận và thị giác,…
  • Nhau thai vốn là hàng rào bảo vệ tốt nhất cho thai nhi, nhưng những độ tố của thuốc kháng sinh có thể dễ dàng phá vỡ lớp bảo vệ đó khiến cho thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cho nên, có thai 1 tuần uống thuốc được không và đáp án là hoàn toàn không được, nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Một số trường hợp mẹ bầu biết là uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần rất có hại nhưng vẫn phải dùng thuốc do mẹ bầu đang bị một số bệnh lý nguy hiểm như hen suyễn, động kinh, tiểu đường,… Khi đó, tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn cách dùng thuốc.

Như trên đã nói, uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần là không tốt nhưng đôi khi mẹ bầu nhất định vẫn phải uống. Vậy thì khi đó, mẹ bầu cần xác định được các loại thuốc kháng sinh để có thể sử dụng thuốc một cách có hiệu quả nhất.

uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần
Uống thuốc cảm khi mang thai tuần đầu cần phải xác định rõ thuốc nào nên uống và thuốc nào không nên uống

Theo các bác sĩ, thuốc kháng sinh được chia làm 3 loại, và ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển của thai nhi như sau:

Đó là các thuốc dùng điều trị rang miệng, viêm màng não, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường hô hấp,… Những thuốc này có tác dụng không quá mạnh, lượng thuốc đi qua nhau thai không nhiều và không ảnh hưởng tới thai nhi. Nhóm này có thể là một số loại thuốc như: penicillin, amoxicillin, ampicillin, cephalosporin, macrolid…

Đó là những loại thuốc có tác động mạnh, đi qua nhau thai dễ dàng và sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi. Ví dụ một số loại thuốc mẹ bầu cần chú ý như tetracycline vì có nguy cơ làm hỏng men răng; quinolone gây rối loạn sự phát triển xương; Ketoconazol gây dị tật ngón tay,..

Đó là nhóm có tác động quá mạnh khiến thai nhi gặp nguy hiểm. Nhóm này gồm những loại như Rifamycin không dùng trong 3 tháng đầu; nitrofuran, acid nalidixic không dùng cho những tháng cuối,….

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần là việc rất hạn chế, tuy nhiên nếu chẳng may uống trước khi phát hiện mang thai, hoặc việc nhất định phải dùng thuốc thì mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau:

uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần
Muốn biết có thai 1 tuần uống thuốc được không nên đến hỏi bác sĩ
  • Cần phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu chẳng may uống phải thuốc thì mẹ bầu cần theo dõi tình trạng cơ thể, nếu có bất cứ dấu hiệu nào phát sinh, cần đến ngay bệnh viện để bác sĩ kiểm tra.
  • Nên dừng ngay lại việc uống thuốc khi phát hiện mình mang thai.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần. Tuy nói thời gian này uống thuốc không bị ảnh hưởng tới thai nhi, nhưng tốt nhất mẹ bầu cần hết sức cẩn thận, tránh được càng kỹ càng tốt. Bởi, thuốc kháng sinh là “kẻ thù” của thai nhi. Nếu thực sự phải uống thuốc kháng sinh, hãy đến bệnh viện gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn rõ hơn về việc dùng thuốc, và để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

N.L.V (t/h)