Nguyên nhân bệnh thủy đậu và cách phòng tránh người bệnh cần chú ý

Nguyên nhân bệnh thủy đậu có nguồn gốc do một loại siêu virus có tên là Varicella Zoster (VZV) gây ra. Loại virus này có khả năng lây nhiễm nhanh chóng từ người sang người qua đường hô hấp và không khí. Do đó, thủy đậu khi xuất hiện rất dễ phát triển thành dịch nếu không có biện pháp phòng tránh, bảo vệ tốt.

>> Triệu chứng bệnh thủy đậu và cách điều trị bệnh ngay tức thời

Thủy đậu là bệnh lý truyền nhiễm, do virus gây ra, bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng trong đó chủ yếu nhất là trẻ nhỏ. Bệnh thủy đậu phát triển, lây lan và bùng phát chủ yếu vào mùa xuân, khi thời tiết thay đổi.

Bệnh có thời gian ủ bệnh khoảng 10 – 20 ngày kể từ khi bị nhiễm virus. Sau đó, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh đột ngột trong khoảng 12 – 24 giờ với các nốt mụn nhỏ, sốt, đau đầu, cơ thể mệt mỏi.

Mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc thủy đậu cả người lớn và trẻ nhỏ
Mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc thủy đậu cả người lớn và trẻ nhỏ

Sau 2 – 3 ngày kích thước và số lượng các mụn nước tăng lên nhanh chóng, khoảng 100 – 500 mụn nước, nổi khắp toàn thân đầu, mặt, chân tay, cơ thể, các vùng niêm mạc, cơ quan sinh dục,… xung quanh các mụn nước rất ngứa ngáy, khó chịu. Thông thường, sau khoảng 5 – 7 ngày các vết mụn sẽ vỡ, khô và bong vảy không để lại sẹo, với trẻ nhỏ có thể kéo dài đến 10 ngày.

Bệnh thủy đậu rất dễ mắc phải, có tới 90% các trường hợp bệnh nhân chưa tiêm phòng vac-xin chống thủy đậu đều có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Bệnh nếu không được điều trị và chăm sóc tốt sẽ rất dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm não… có thể gây tử vong.

Nguyên nhân bệnh thủy đậu là do virus Varicella Zoster gây ra
Nguyên nhân bệnh thủy đậu là do virus Varicella Zoster gây ra

Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu là do cơ thể bị nhiễm loại virus mang bệnh có tên Varicella Zoster (VZV). Đây là loại virus có acid nhân là AND, kích thước khoảng 100 – 200mm. Varicella Zoster thường gây ra các bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, bệnh zona thần kinh.

Khi người bệnh bị nhiễm loại virus này, sau khoảng 10 – 20 ngày ủ bệnh (tùy theo cơ địa từng người) sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh như: cơ thể mệt mỏi, choáng váng, đau đầu, sốt và nổi mụn nước khắp người.

Nguyên nhân thủy đậu dễ dàng phát triển thành “đại dịch” là do virus Varicella Zoster rất dễ lây lan từ người sang người, ngay khi có tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu. Do đó, cũng lí giải việc vì sao trẻ nhỏ ở nhà trẻ, trường học thường có nguy có mắc bệnh rất nhiều.

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm và dễ dàng lây lan từ người sang người qua đường không khí và đường hô hấp. Không phải chỉ khi phát bệnh mới bắt đầu lây lan mà ngay cả khi tiếp xúc với người nhiễm virus VZV đang trong thời gian ủ bệnh, chưa có mụn thủy đậu cũng có thể bị lây nhiễm và mang bệnh.

Bệnh có thể truyền nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua đường hô hấp như: trò chuyện với nhau, khi người bệnh ho, hắt hơi,…

Bệnh rất dễ lây khi tiếp xúc với người bệnh
Bệnh rất dễ lây khi tiếp xúc với người bệnh

Khi tiếp xúc với quần áo, vải trải giường của bệnh nhân có dịch từ ban ngứa hoặc dịch từ miệng, mũi bệnh nhân cũng sẽ bị lây nhiễm bệnh.

Khi người bệnh phát bệnh, thời điểm các vết mụn nước bị vỡ sẽ chảy dịch, nếu tiếp xúc và bị dính dịch này sẽ bị nhiễm virus và mắc bệnh.

Bệnh có thể truyền từ mẹ sang con. Nhiều trẻ sơ sinh bị mắc thủy đậu do lây nhiễm từ mẹ. Trường hợp phụ nữ mang thai mắc thủy đậu sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi, nguy cơ dị tật là rất cao.

Bệnh thủy đậu lây lan và phát triển với tốc độ “chóng mặt” cứ đến thời điểm mùa bệnh sẽ có rất nhiều người mắc phải. Có khoảng 90% những người chưa từng mắc thủy đậu nếu trong gia đình có người bị bệnh thì cũng sẽ mắc bệnh.

Nguyên nhân và cách phòng tránh thủy đậu là vấn đề nhiều người quan tâm khi tới mùa bệnh, đặc biệt các bậc cha mẹ có con nhỏ trong độ tuổi từ 4 – 9 (độ tuổi có nguy cơ mắc thủy đậu rất cao).

Bệnh thủy đậu có nguyên nhân do virus mang bệnh gây ra nên việc phòng tránh bệnh là rất khó khăn. Bệnh có thể lây nhiễm 1 -2 ngày trước khi người bệnh bị nổi ban ngứa, thời gian ủ bệnh dài nên khi bị nhiễm bệnh đều không thể phát hiện được.

Hiện nay y học hiện đại chưa tìm ra phương pháp đặc trị bệnh thủy đậu, cách phòng tránh bệnh hiệu quả, an toàn nhất là tiêm phòng vaccine chống thủy đậu. Đây được đánh giá là phương pháp cho hiệu quả cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virus thủy đậu.

Tiêm vaccine chống thủy đậu sớm là cách phòng bệnh hiệu quả, lâu dài nhất
Tiêm vaccine chống thủy đậu sớm là cách phòng bệnh hiệu quả, lâu dài nhất

Vaccine chống thủy đậu được sử dụng với các nhóm đối tượng sau:

  • Tất cả trẻ em từ 12 – 18 tháng tuổi: Tiêm 1 lần
  • Trẻ từ 19 tháng – 3 tuổi chưa bị thủy đậu lần nào: Tiêm 1 lần
  • Trẻ từ 13 tuổi và người lớn chưa bị thủy đậu lần nào: Tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 4 – 8 tháng.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, 80 – 90% các trường hợp tiêm vaccine phòng chống thủy đậu sẽ không bị mắc bệnh. Còn khoảng 10% còn lại có thể bị mắc bệnh sau khi tiêm chủng, nhưng mức độ bệnh rất nhẹ, số nốt đậu ít dưới 50 nốt và thường không có biến chứng nguy hiểm.

Cùng với việc chủ động tiêm vaccine phòng chống thủy đậu, để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thì tuyệt đối không nên tiếp xúc, dùng chung đồ cá nhân với người bệnh. Nếu trong nhà có người mắc thủy đậu cần tránh tiếp xúc và để người bệnh cách ly, nghỉ ngơi trong phòng thoáng, kín gió.

Với trẻ nhỏ, khi ở nhà trẻ có trẻ mắc bệnh cần cho trẻ nghỉ ở nhà đến khi khỏi hắn để tránh lây lan bệnh cho các trẻ khác.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân thủy đậu và cách phòng tránh bệnh, mong rằng sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về tác nhân chính và con đường lây lan của căn bệnh dễ trở thành “đại dịch” này. Tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ nên được tiêm vaccine phòng chống bệnh từ sớm để tránh được nguy cơ mắc bệnh cũng như các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

>>  Chữa bệnh thủy đậu: 3 phương pháp điều trị nhanh chóng, không để lại sẹo

>>  Phác đồ điều trị thủy đậu hiệu quả nhất được Bộ Y tế chứng nhận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *