Thủy đậu nên ăn gì để “ngắt” bệnh nhanh chóng, không để lại sẹo?

Thủy đậu nên ăn gì? Là vấn đề rất nhiều người bệnh và cha mẹ có con nhỏ mắc căn bệnh truyền nhiễm này quan tâm. Bởi, thức ăn không chỉ là nguồn dinh dưỡng giúp cho cơ thể khỏe mạnh mà một số loại thực phẩm còn có khả năng “ngăn ngừa” kịp thời sự phát triển của bệnh. Vậy thủy đậu ăn gì tốt người bệnh đừng quên những thực phẩm dưới đây.

>> Bị thủy đậu kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi, không gây nguy hiểm?

>> Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi? Thủy đậu đóng vảy đã khỏi chưa?

Thủy đậu nên ăn gì?

Thủy đậu là bệnh lý truyền nhiễm gây ra do virus, khi mắc thủy đậu người bệnh sẽ có các triệu chứng sốt cao, cơ thể mệt mỏi, nổi mụn nước khắp người. Cùng với việc sử dụng thuốc điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh.

Bệnh thủy đậu nên ăn gì? Người bệnh cần chú ý không chỉ bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể mà còn cần chú ý những thực phẩm tốt có tác dụng ngăn ngừa bệnh lây lan, phát triển.

Khi bị thủy đậu cơ thể sẽ bị mất nhiều nước, do đó người bệnh cần bổ sung thêm nước cho cơ thể. Có thể uống nhiều nước lọc mỗi ngày và bổ sung các loại nước ép trái cây tươi. Nước ép trái cây không chỉ bổ sung nước mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, chú ý không dùng các loại nước chứa nhiều axit như: cam, chanh, bưởi,… sẽ ảnh hưởng đến các nốt thủy đậu mọc trong miệng.

Người bị thủy đậu nên ăn các thực phẩm giàu kẽm
Người bị thủy đậu nên ăn các thực phẩm giàu kẽm

Người bệnh cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu kẽm, magie, canxi để kích thích hệ miễn dịch.

Các loại rau xanh và trái cây tươi giàu vitamin A, C, Bio-flavonoid,… cũng rất tốt cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một số loại rau tốt cho người bị bệnh thủy đậu như: cải bắp, cà rốt, dưa chuột, cà chua, rau bina, giá sống,…

Thủy đậu nên ăn các thức ăn mềm, nhạt, dễ tiêu hóa như cháo, khoai tây nghiền, nước canh, súp,… vì các nốt thủy đậu có thể sẽ mọc cả trong miệng, các thực phẩm cũng có thể sẽ làm ảnh hưởng đến các nốt mụn này.

Để dễ dàng lựa chọn và chế biến các món ăn tốt cho cơ thể khi mắc thủy đậu và cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh, người bị thủy đậu nên ăn một món ăn giúp tăng cường sức đề kháng như:

Nước tam đậu, cam thảo

Nguyên liệu: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, cam thảo bắc

Cách dùng:

Thủy đậu nên ăn gì? - Các loại đậu rất tốt cho người bệnh
Thủy đậu nên ăn gì? – Các loại đậu rất tốt cho người bệnh
  • Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, cho vào nồi đổ thêm 1 lít nước.
  • Sắc cho đến khi còn lại 500ml, chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày.
  • Uống đều đặn, hàng ngày cho đến khi có nốt thủy đậu đóng vảy khô và khỏi hẳn, để bổ sung nước và hệ miễn dịch cơ thể.

Canh thanh nhiệt

Nguyên liệu: Đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non, cà rốt.

Cách dùng:

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào nấu với khoảng 1 lít nước.
  • Sắc cho đến khi còn khoảng 650ml, chia làm 2 lần uống trong ngày (với trẻ bị suyễn, ho không cho củ năng và cà rốt)
  • Uống đều đặn, trong khoảng 7 ngày giúp giảm nhanh chóng tình trạng bệnh và cơ thể mệt mỏi.

Tác dụng: Món canh thanh nhiệt có tác dụng tư nhuận, hạ hỏa, giảm nhanh tình trạng sốt cao, người nóng khó chịu.

Nước rau sam

Khi bị thủy đậu nên ăn gì? – trong danh sách các thực phẩm, món ăn tốt, đơn giản, dễ thực hiện không thể thiếu món nước rau sam.

Nguyên liệu: 100 – 200g rau sam tươi.

Cách dùng:

  • Rau sam rửa sạch, để ráo nước, ép lấy nước uống trong ngày.
  • Dùng liên tục trong khoảng 1 tuần để cho hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng: Rau sam có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, ngăn ngừa mụn nhọt và rất tốt cho người bị bệnh thủy đậu.

Nước nấu kim ngân hoa

Nguyên liệu: 10g kim ngân hoa, 20ml nước mía

Cách dùng:

  • Cho kim ngân hoa và nước mía vào nồi, đổ thêm khoảng 500ml nước, đun sôi trong khoảng 10 phút.
  • Mỗi ngày uống 1 lần, uống liên tục trong khoảng 7 – 10 ngày.

Tác dụng: món ăn này giúp sơ phong thanh nhiệt, hạ sốt nhanh chóng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cháo đậu, thịt lợn

Nguyên liệu: gạo tẻ 80g, đậu đỏ 30g, đậu xanh 30g, thịt lợn băm nhỏ 50g.

Cháo đậu thịt lợn tốt cho người thủy đậu
Cháo đậu thịt lợn tốt cho người thủy đậu

Cách dùng:

  • Các nguyên liệu rửa sạch, cho tất cả vào nấu với một lượng nước thích hợp để thành cháo nhừ.
  • Chia thành các bữa nhỏ ăn trong ngày, ăn cháo khi còn nóng.

Tác dụng: Món cháo đậu, thịt lợn rất dễ nuốt, dễ tiêu hóa giúp người bệnh thủy đậu ăn ngon miệng hơn và giảm sốt nhanh chóng.

Cháo đậu đỏ, ý dĩ

Nguyên liệu: Ý dĩ nhân 20g, đậu đỏ 30g, thổ phục linh 30g, gạo tẻ 100g.

Cách dùng:

  • Các nguyên liệu rửa sạch, nếu với lượng nước vừa phải để thành cháo.
  • Chia làm 3 bữa ăn trong ngày. Có thể ăn với đường cho vừa miệng và tốt hơn cho cơ thể.

Tác dụng: Cháo đậu đỏ, ý dĩ có tác dụng giải độc trừ thấp, thích hợp sử dụng cho người bị bệnh thủy đậu trong giai đoạn bệnh khởi phát và toàn phát, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những lưu ý khi chăm sóc người bệnh thủy đậu

Cùng với danh sách các loại thực phẩm, món ăn người bị thủy đậu nên ăn, người bệnh cũng cần lưu ý hạn chế các nguyên liệu có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Cần chú ý khi chăm sóc người bệnh để hạn chế bệnh phát triển và có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như:

Chăm sóc người bị thủy đậu và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ
Chăm sóc người bị thủy đậu và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Bệnh thủy đậu có thể diễn biến trong khoảng 7 – 10 ngày, trong giai đoạn này người bệnh cần giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ và không gãi làm trầy xước nốt mụn. Bởi các vi khuẩn trên da có thể gây nhiễm trùng thứ phát và biến chứng rất nguy hiểm.
  • Cần dùng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để ngăn ngừa sự phát triển của virus ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Có chế độ ăn uống đủ chất, nên chia thành nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày với các thực phẩm mềm dễ tiêu hóa.
  • Người bệnh cần được nghỉ ngơi trong phòng thoáng mát, sạch sẽ hạn và hạn chế tiếp xúc với mọi người.
  • Khi thấy người bệnh có dấu hiệu các nốt phỏng có nước đục, triệu chứng bội nhiễm vi khuẩn, sốt cao, người mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn,… cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.
  • Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thủy đậu là tiêm phòng vắc-xin thủy đậu từ sớm.

Với các thông tin thủy đậu nên ăn gì cũng như những lưu ý trong chăm sóc khi mắc bệnh trên, mong rằng sẽ giúp người bệnh lựa chọn được thực đơn tốt nhất để đẩy lùi nhanh chóng tình trạng bệnh. Thủy đậu là một bệnh lành tính, không nguy hiểm, không để lại sẹo nếu như được điều trị và chăm sóc tốt.

Có thể bạn cần: Chữa bệnh thủy đậu: 3 phương pháp điều trị nhanh chóng, không để lại sẹo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *