Thủy đậu tắm lá gì để giảm nhanh triệu chứng bệnh và không để lại sẹo?

Thủy đậu tắm lá gì nhanh khỏi, an toàn không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh là vấn đề nhiều người quan tâm, đặc biệt là cha mẹ có con mắc thủy đậu. Có một số loại lá thiên nhiên có tác dụng điều trị thủy đậu rất tốt, giúp giảm nhanh các triệu chứng ngứa ngáy và mụn nước thủy đậu. Bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Rất nhiều người mắc thủy đậu đều có chung một thắc mắc là khi bị thủy đậu có được tắm không? Bởi, quan niệm xưa nay bị thủy đậu phải tuyệt đối kiêng nước, kiêng gió, không được tắm.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa lại khuyến cáo người bị bệnh thủy đậu không có nghĩa phải kiêng nước hoàn toàn. Kiêng tiếp xúc với nước lạnh, nhưng vẫn phải dùng nước ấm để lau người, vệ sinh cá nhân hàng ngày. Người bệnh phải giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ để ngăn ngừa bệnh lây lan và nhiễm trùng tại các nốt thủy đậu.

Thủy đậu tắm lá gì cho mau khỏi?
Thủy đậu tắm lá gì cho mau khỏi?

Người bệnh thủy đậu vẫn nên tắm hàng ngày, sử dụng nước ấm để tắm, tuyệt đối không sử dụng các loại xà phòng, sữa tắm chứa hóa chất gây ảnh hưởng không tốt, kích ứng tới các nốt mụn thủy đậu. Khi tắm cũng không nên chà xát da mà chỉ dùng dùng khăn mềm để vệ sinh.

Cùng với đó người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại lá thiên nhiên có tác dụng tốt cho bệnh thủy đậu để đun nước tắm. Những loại nước lá này có tác dụng rất tốt trong việc điều trị, giảm triệu chứng ngứa ngáy, viêm nhiễm tại các nốt mụn và ngăn ngừa bệnh lây lan. Vậy thủy đậu tắm lá gì tốt, hiệu quả?

Trong dân gian xưa lưu truyền nhiều bài thuốc lá tắm điều trị thủy đậu cho hiệu quả rất tốt và an toàn với cơ thể. Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh có thể sử dụng một số loại lá để tắm khi bị thủy đậu như:

Kinh giới được biết đến là loại thảo dược thiên nhiên có rất nhiều tác dụng, tốt với sức khỏe. Dùng trong kháng viêm, chống khuẩn, làm khô các vết mụn thủy đậu nhanh chóng. Người bị bệnh thủy đậu có thể sử dụng nước nấu từ lá kinh giới để tắm:

Tắm nước cây kinh giới trị thủy đậu
Tắm nước cây kinh giới trị thủy đậu

Nguyên liệu: 100g cây kinh giới tươi.

Cách dùng: Kinh giới mang rửa sạch, cho vào nồi đun với khoảng 3 lít nước, trong thời gian 30 phút. Đổ ra chậu pha thêm nước sạch để nước ấm có thể tắm. Dùng khăn mềm lau người nếu vẫn còn mụn thủy đậu. Trường hợp thủy đậu đã bay hết có thể dùng nước cây kinh giới để tắm trực tiếp.

Tắm nước lá tre cũng là một trong những lựa chọn rất tốt cho người bị thủy đậu. Nước lá tre có tác dụng giảm bớt tình trạng ngứa ngáy, khó chịu trên da ở người bệnh thủy đậu và giúp điều trị bệnh tốt hơn.

Nguyên liệu: Lá tre tươi, sạch

Cách dùng: Lá tre đem rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với khoảng 3 lít nước. Pha nước đun sôi với nước sạch để tắm và lau người.

Thực hiện tắm nước lá tre đều đặn, thường xuyên hàng ngày để cho hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Sử dụng nước tắm lá sầu đâu khi bị thủy đậu có tác dụng giảm ngứa ngáy trên da và làm lành các tổn thương do mụn thủy đậu gây ra nhanh chóng, thúc đẩy quá trình mọc da non tại các nốt mụn.

Nấu nước lá sầu đâu tắm khi bị thủy đậu
Nấu nước lá sầu đâu tắm khi bị thủy đậu

Nguyên liệu: 300g lá sầu đâu

Cách làm: Lá sầu đâu rửa sạch, đổ ngập nước trong nồi đun trong khoảng 30 phút, sau đó pha nước lá với nước lạnh và tắm.

Cũng nên tắm hàng ngày vào mỗi buổi tối vừa để vệ sinh cơ thể vừa có tác dụng điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả.

Các loại nước lá thiên nhiên dùng trong tắm khi bị thủy đậu đều rất an toàn, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào với sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề khi tắm nước lá để cho hiệu quả điều trị thủy đậu tốt nhất như:

  • Trường hợp bệnh thủy đậu phát triển nặng, các vết mụn nước bị viêm nhiễm người bệnh không nên tắm nước lá để không gây kích ứng, ảnh hưởng không tốt đến nốt mụn.
  • Nên tắm nước lá chữa thủy đậu khi các nốt thủy đậu đã bay hết, không còn lên mụn nước, bắt đầu đóng vảy và bong tróc.
  • Không sử dụng xà phòng và các loại dung dịch vệ sinh để tắm khi bị thủy đậu, sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tình trạng bệnh.
  • Khi tắm người bệnh tuyệt đối không gãi, chà xát lên da và các vị trí mụn thủy đậu khiến các nốt mụn bị vỡ sẽ rất dễ gây nhiễm trùng nguy hiểm.
  • Dùng thuốc điều trị thủy đậu theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Điều trị thủy đậu theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
Điều trị thủy đậu theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
  • Có chế độ ăn uống, sinh hoạt và kiêng cữ khi bị thủy đậu để cho hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất và ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
  • Không tự ý dùng thuốc điều trị thủy đậu, thuốc bôi các nốt mụn có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng bệnh.
  • Cũng cần kiêng gió, kiêng nước theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Hạn chế tiếp xúc với mọi người khi đang mắc bệnh, bởi bệnh thủy đậu rất dễ lây lan từ người sang người.

Với những thông tin trên mong rằng đã giúp người bệnh giải đáp được câu hỏi thủy đậu tắm lá gì? Hay thủy đậu có được tắm không? Cùng những lưu ý cần nhớ khi mắc bệnh. Thủy đậu là một bệnh lành tính và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu được điều trị, chăm sóc tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *