Thủy đậu uống thuốc gì để đẩy lùi bệnh nhanh chóng, an toàn?

Thủy đậu uống thuốc gì? Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện nay y học vẫn cho có thuốc đặc trị thủy đậu, do đó khi mắc phải, người bệnh sẽ sử dụng thuốc dựa trên các triệu chứng. Các loại thuốc uống thủy đậu không thể tùy ý dùng mà phải tuân theo chỉ định và đơn kê của bác sĩ chuyên khoa.

Thủy đậu là bệnh gây ra do virus Varicella Zoster, do đó việc điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh thường không mang lại hiệu quả cao. Thêm nữa, y học hiện nay cũng chưa có thuốc đặc trị thủy đậu, người bệnh dùng thuốc uống thủy đậu tuân theo chỉ định của bác sĩ theo các triệu chứng biểu hiện của bệnh.

Thủy đậu uống thuốc gì an toàn, hiệu quả là vấn đề rất nhiều người bệnh quan tâm. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, khi bị thủy đậu tuyệt đối không tự ý dùng thuốc điều trị, bởi có một số thuốc phản ứng với virus gây bệnh có thể khiến bệnh diễn tiến phức tạp và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc uống trị thủy đậu được sử dụng nhiều hiện nay là thuốc tây y và thuốc nam, được kê theo mức độ, tình trạng của bệnh. Cụ thể thể là:

Tùy vào mức độ, tình trạng, triệu chứng khi mắc thủy đậu ở mỗi người khác nhau bác sĩ sẽ kê đơn, chỉ định dùng các loại thuốc điều trị phù hợp để giảm nhanh chóng các triệu chứng khó chịu và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thuốc uống thủy đậu trong tây y được chia làm 2 nhóm chính là thuốc uống chống virus và thuốc điều trị triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi.

  • Thuốc chống virus
Thủy đậu uống thuốc gì chống virus?
Thủy đậu uống thuốc gì chống virus?

Thủy đậu là bệnh lý do virus gây ra, do đó để điều trị bệnh hiệu quả từ bên trong, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng virus. Thuốc kháng virus có tác dụng phòng tránh bệnh từ bên trong, ngăn ngừa các biến chứng nội tạng, viêm phổi, dùng cho phụ nữ mang thai,…

Thuốc thường dùng là Acyclovir. Đây là loại thuốc có tác dụng kháng virus, ức chế sự hình thành của AND polymerase, giúp ức chế sự sản sinh của virus gây bệnh, ngăn chặn bệnh lây lan khắp cơ thể.

Thuốc được sử dụng dưới 2 dạng là tiêm và uống trực tiếp. Hiệu quả của thuốc tốt nhất là được sử dụng trong 24h khi nổi mụn nước, dùng liên tục trong 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, khi dùng Acyclovir thường sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, nôn, với người bị suy giảm miến dịch có thể bị buồn ngủ.

  • Thuốc hạ sốt

Khi bị thủy đậu người bệnh thường sẽ có triệu chứng sốt, sốt cao, cơ thể đau nhức, mệt mỏi. Trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng thuốc hạ sốt để giảm nhiệt độ và các cơn đau nhức cơ thể.

Nếu bị sốt đau, có thể sử dụng các loại thuốc hạ sốt thông thường như Paracetamol, Acetaminophen. Cần lưu ý, tuyệt đối không sử dụng thuốc hạ sốt có chứa thành phần Aspirin, đặc biệt là ở trẻ em, bởi thành phần này có thể khiến người bệnh thủy đậu gặp phải triệu chứng reye rất nguy hiểm.

Ngoài ra, để giảm sốt, người bệnh cũng có thể dùng các phương pháp dân gian như đắp khăn mát, lau người,… để đẩy lùi cơn sốt nhanh chóng.

Ngoài thuốc tây y, các bài thuốc uống dân gian điều trị thủy đậu cũng mang lại hiệu quả rất tốt. Thủy đậu uống thuốc gì? – Người bệnh có thể lựa chọn các bài thuốc dân gian dưới đây, tùy thuộc vào mức độ và tình trạng của bệnh để giảm nhanh chóng các triệu chứng khó chịu, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

– Thủy đậu thể nhẹ

  • Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: rễ cây sậy 10g, cam thảo đất 8g, lá dâu 12g, kinh giới 18g, ngân hoa 10g, bạc hà 6g, hoa cúc 8g.

Cách dùng: Các nguyên liệu đem rửa sạch, sắc cùng với 2 bát nước, đun đến khi còn khoảng 1 bát, chia làm 2 lần, uống trong ngày.

Tùy vào mức độ của bệnh có bài thuốc điều trị thủy đậu bằng dân gian phù hợp
Tùy vào mức độ của bệnh có bài thuốc điều trị thủy đậu bằng dân gian phù hợp
  • Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: lá tre 10g, cam thảo dây 12g, vỏ đậu xanh 12g, sinh địa 12g, hoàng đằng 8g, ngân hoa 12g, rễ cây sậy 8g.

Cách dùng: Cho các nguyên liệu vào sắc với khoảng 250ml nước, đun đến khi còn 150ml, uống trong ngày.

– Thủy đậu thể nặng

Nguyên liệu: chi tử sao 8g, bồ công anh 16g, xích thược 8g, sinh địa 12g, liên kiều 8g, kim ngân 12g. Trường hợp bị đau họng có thể dùng thêm sơn đậu căn và xạ can.

Cách dùng: Cho các nguyên liệu vào sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

Khi sử dụng thuốc uống thủy đậu người bệnh cần lưu ý một số vấn đề:

Dùng thuốc điều trị thủy đậu theo chỉ định của bác sĩ
Dùng thuốc điều trị thủy đậu theo chỉ định của bác sĩ
  • Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc điều trị theo kinh nghiệm, mà phải sử dụng theo kê đơn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bởi có một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  • Không sử dụng thuốc hạ sốt có thành phần aspirin có thể gây ra biến chứng reye về não rất nguy hiểm. Đặc biệt là với trẻ nhỏ.
  • Cùng với việc sử dụng thuốc điều trị người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để bệnh nhanh khỏi, không lây lan và gây ra biến chứng nguy hiểm.
  • Tuyệt đối không gãi và làm trầy các nốt thủy đậu dễ dẫn đến nhiễm trùng và khiến bệnh lan khắp cơ thể.
  • Người bệnh cần được nghỉ ngơi trong phòng thoáng rộng, hạn chế tiếp xúc với mọi người. Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, dùng nước ấm để lau người, vệ sinh hàng ngày, tuyệt đối không dùng nước lạnh.

Những thông tin trên mong rằng đã giúp người bệnh trả lời được câu hỏi thủy đậu uống thuốc gì hiệu quả, an toàn. Để bệnh nhanh khỏi, không gây biến chứng nguy hiểm nên điều trị sớm và theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Xem chi tiết: Chữa bệnh thủy đậu: 3 phương pháp điều trị nhanh chóng, không để lại sẹo