Viêm da dị ứng bôi thuốc gì? Cách sử dụng thuốc người bệnh cần biết

Viêm da dị ứng bôi thuốc gì? Uống thuốc gì và sử dụng ra sao… là điều đầu tiên mà người bệnh quan tâm. Việc nóng vội khi dùng thuốc trị viêm da dị ứng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy khi bị viêm da dị ứng nên dùng thuốc gì?

Thuốc bôi viêm da dị ứng được sử dụng trong trường hợp đã loại trừ các chất gây dị ứng nhưng bệnh không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nặng hơn. Theo đó, ở thể nặng chỉ cần dùng thuốc bôi, nhưng ở một số trường phải dùng đến thuốc uống. Cụ thể:

– Thuốc bôi da giữ ẩm

Đây là bước căn bản trong điều trị các bệnh viên da dị ứng, tùy theo mức độ kem phù hợp. Khi bị kích ứng nhẹ nên dùng kem dưỡng ẩm trung tính, không chứa chất bảo quản, không mùi thơm.

Thuốc bôi trị viêm da dị ứng là bước điều trị cơ bản cần có
Thuốc bôi trị viêm da dị ứng là bước điều trị cơ bản cần có

Bôi lên vùng da bị tổn thương ngày 1 đến 2 lần. Bệnh nhân nên kiểm tra độ kích ứng của các loại kem dưỡng ẩm có chiết xuất từ dầu lạc, vừng hoặc hạnh nhân… trên vùng da nhỏ, nhạy cảm trước khi bôi cho vùng bị thương tổn.

– Thuốc bôi da corticoid

Corticoid là loại thuốc chủ chốt để điều trị viêm da dị ứng, đặc biệt là bệnh nhân đang trong giai đoạn cấp tính. Thuốc được chia thành 3 nhóm với những hoạt tính khác nhau gồm:

Loại hoạt tính rất mạnh gồm diprolene, clobetasol propionat được chỉ định trong thời gian ngắn, thương tổn nhỏ, nhạy cảm.

Loại hoạt tính mạnh gồm betamethasone valerete 0,01%, 0,1% dùng cho thương tổn ở toàn thân.

Loại hoạt tính vừa gồm hydrocortison 1%, 2,5%; dexamethason 0,1%… chỉ định cho các tổn thương ở mặt, diện rộng.

–  Thuốc bôi ức chế miễn dịch Tacrolimus

Đây là dẫn xuất macrolid được dùng trong trường hợp viêm da dị ứng không đáp ứng với thuốc corticoid. Thuốc có tác dụng tổng hợp, giải phóng các cytokin gây viêm. Điểm nổi trội của thuốc là không gây tác dụng phụ, có thể bôi ở mặt (không bôi lên niêm mạc, trên da nhiễm khuẩn). Tuy nhiên, giá thành của thuốc khá cao vì thế vẫn chưa được sử dụng phổ biến.

Ngoài các thuốc bôi da đã kể trên, một số trường hợp nặng cần phải dùng đến thuốc toàn thân. Trong đó có các loại thuốc thường được dùng như sau:

– Thuốc ciclosporin

Đây là thuốc được sử dụng toàn thân dành cho người lớn bị viêm da dị ứng nặng không đáp ứng với các thuốc bôi. Thuốc được dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, dùng trong thời gian ngắn.

Thuốc uống trị viêm da dị ứng dành cho trường hợp nặng, không đáp ứng thuốc bôi
Thuốc uống trị viêm da dị ứng dành cho trường hợp nặng, không đáp ứng thuốc bôi

– Thuốc kháng Histamin

Thuốc kháng Histamin giúp làm giảm các triệu chứng ngứa. Lưu ý không áp dụng đồng thời với nhóm thuốc phenothiazin trong thời gian cần ra ngoài nắng nhiều.

– Thuốc chống nhiễm khuẩn

Trong trường hợp viêm da dị ứng bội nhiễm, chốc, lở cần phải dùng đến loại thuốc này. Thuốc kháng sinh đường uống dùng song song với các thuốc sát khuẩn, kháng sinh tại chỗ.

Để thuốc phát huy hết công dụng của thuốc cần lưu ý một số điều dưới đây:

– Khi dùng các loại thuốc bôi cần thận trọng với vùng da nhạy cảm như ở mí mắt.

– Chỉ bôi ở những vùng da bị tổn thương ngày 1 lần, trong thời gian ngắn và giảm dần liều trong 10 ngày.

– Không bôi thuốc vượt quá 70% diện tích của cơ thể.

– Nên bôi vào buổi tối để có thể giữ thuốc được lâu hơn.

– Sau khi bôi thuốc thời gian 10 ngày nếu không giảm triệu chứng cần chuyển phương pháp khách vì có thể điều trị chưa thích hợp hoặc có khả năng bị bội nhiễm vi khuẩn.

– Hạn chế tối đa sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

– Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

– Không tự ý dùng lại thuốc đã và chưa kê đơn khi bệnh tái phát.

Cũng như nhiều loại thuốc tân dược khác, thuốc trị viêm da dị ứng có thể gây một số tác dụng phụ, trong đó thường gặp nếu sử dụng sai liều lượng như sau:

– Thuốc bôi viêm da dị ứng là thuốc chống tăng sinh, hạn chế sự tổng hợp các collagen vì thế nếu dùng trong thời gian dài có thể gây những tác dụng phụ như giãn mạch, teo da, giảm sắc tố da, bội nhiễm…

– Trong trường hợp bôi quá liều, diện tích bôi thuốc lớn thuốc có thể ngấm qua da nếu tổn thương hở.

– Với thuốc uống sẽ có thể dẫn đến hội chứng dạng Cushing chủ yếu gặp ở trẻ em dẫn đến hiện tượng còi xương, chậm lớn, suy thượng thận.

Xem Video Bác sĩ chia sẻ về Bệnh viêm da:

Dùng thuốc trị viêm da dị ứng nếu sai liều lượng, sai thuốc bệnh sẽ kéo dài dai dẳng, thậm chí gặp nhiều tác dụng phụ. Vì thế, bệnh nhân trước tiên cần đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu sau đó sẽ được tư vấn dùng thuốc phù hợp. Xin cảnh báo lại BỆNH NHÂN TUYỆT ĐỐI KHÔNG TỰ Ý SỬ DỤNG THUỐC.

Quỳnh Nguyễn (TH)