Thai 4 tuần có hút được không? Có ảnh hưởng gì không?

Để đảm bảo an toàn cho cơ thể khi phá thai, yhocphuongdong.vn xin cung cấp những thông tin sau đấy, hy vọng sẽ có ích cho chị em phụ nữ, đặc biệt là những người mang thai ngoài ý muốn, đang có ý định nạo, hút thai.

Trước khi tìm hiểu câu hỏi “thai 4 tuần có hút được không?” thì các chị em nên tìm hiểu về sự hình thành của thai nhi trong giai đoạn này.

Thai nhi ở tuần tuổi thứ 4 được xem là tế bào hợp tử với 3 lớp chính: Mô ngoài cùng, mô giữa, mô trong cùng hay còn gọi là ngoại bì, trung bì và nội bì. 3 lớp này hình thành nên các cơ quan và mô trong bào thai.

Nhiều người thắc mắc, thai nhi 4 tuần tim đã đập chưa? Câu trả lời là chưa. Thường thai nhi ở tuần thứ 6-7, khi đi siêu âm bác sĩ mới có thể phát hiện ra được nhịp tim đập, nhưng cũng có nhiều trường hợp thai ở tuần thứ 8 mới có tim thai.

Khi thai kỳ bước sang tuần thứ 4, thai phụ thường xuất hiện những dấu hiệu lạ như: Buồn nôn, ngực và núm vụ căng tức và nhạy cảm hơn trước, dịch âm đạo ra nhiều và mùi. Để biết chính xác là mình có thai hay không, chị em nên tìm đến các phòng khám chuyên khoa hoặc sử dụng que thử thai để thử.

Phá thai là hành động không được khuyến khích, tuy nhiên nếu trong hoàn cảnh nào đó không thể giữ được thì sản phụ cần phải nắm rõ những kiến thức để đảm bảo hút thai an toàn đồng thời bảo vệ sức khỏe của mình được tốt nhất. Vậy thai 4 tuần có hút được không?

Thai 4 tuần có hút được không
Thai 4 tuần có hút được không luôn là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm

Hút thai là một trong những phương pháp được các chuyên gia phụ khoa khuyên thực hiện đối với thai nhi dưới 6 tuần tuổi. Như vậy, với thai nhi 4 tuần chị em có thể thực hiện phương pháp hút thai. Hơn nữa, thai nhi 4 tuần tuổi chưa phát triển nhiều, chỉ mới hoàn thành từ ống dẫn trứng sang tử cung, mối quan hệ giữa mẹ và thai nhi chưa được chặt chẽ. Do đó, thai 4 tuần khi hút có khả năng thành công cao, đồng thời không gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sản phụ.

Ngoài câu hỏi “thai 4 tuần có hút được không? Thì câu hỏi “thai 4 tuần tuổi hút có ảnh hưởng gì không? là thắc mắc chung của hầu hết chị em khi thực hiện phương pháp hút thai ở tuần thứ 4.

Theo chuyên gia sản phụ khoa cho biết, thai 4 tuần tuổi hút sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe của sản phụ. Thậm chí, nếu chị em thực hiện hút thai ở những địa chỉ không đảm bảo an toàn, không có uy tín hoặc không được hướng dẫn chăm sóc chu đáo sẽ gây ra nhiều biến chứng.

Sau khi đã biết thai 4 tuần có hút được không chị em cũng cần biết nếu hút thai có thể gây chảy máu. Một số trường hợp trong quá trình hút thai gặp phải vấn đề nhau cài răng lược, dẫn tới hiện tượng chảy máu sau khi hút thai.

Thai 4 tuần có hút được không
Hút thai 4 tuần tuổi có thể gây chảy máu

Khi gặp vấn đề này, chị em cần đến phòng khám y tế gần nhất, thực hiện các phương pháp giải quyết an toàn, kịp thời, tránh tình trạng máu ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình hút thai là rất cao, do vi khuẩn có khả năng ngược dòng từ âm đạo vào trong. Ngoài ra, việc sử dụng những thiết bị, dụng cụ hút thai không được vô trùng cũng dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng cao. Đây là lý do mà các bác sĩ cho sản phụ uống thuốc kháng sinh trước khi thực hiện hút thai.

Nhiều trường hợp bác sĩ cố gắng hút cho sạch thai nhi, gây tổn thương lớp đáy của nội mạc tử cung Trong khi đó, thành trước và thành sau của buồng tử cung rất gần nhau, khi mất đi lớp đáy sẽ dẫn tới hiện tượng dính vào nhau.

Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời có thể sẽ mất khả năng sinh sản sau này. Vì vậy, sản phụ phải hết sức chú ý.

Nếu đã biết thai 4 tuần có hút được không  thì việc tìm hiểu về biện pháp hút thai an toàn cũng rất quan trọng. Trước khi thực hiện hút thai, chị em cần phải đảm bảo các yêu cầu như sau:

Thai 4 tuần có hút được không
Muốn hút thai an toàn, cần đến bệnh viện lớn gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Không gặp các vấn đề về máu;
  • Thai nhi vẫn phát triển bình thường;
  • Không mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Sau khi đảm bảo những yêu cầu này, chị em sẽ được tiến hành làm thủ tục hút thai và trải qua những bước như sau:

  • Uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau trước 30 phút, bước này để tránh những biến chứng nhiễm trùng sau này;
  • Tiếp theo tiến hành gây tê, sát khuẩn ở vùng tử cung và âm đạo
  • Sử dụng mỏ vịt đặt vào cổ tử cung, lúc này ống hút chân không sẽ được đặt vào âm đạo – cổ tử cung để hút phôi thai ra ngoài. Qúa trình này chỉ diễn ra chừng 10-20 phút.
  • Sau khi hoàn tất bước hút thai, sản phụ sẽ được kiểm tra tình trạng sức khỏe một lần nữa, nếu không có dấu hiệu bất thường có thể xin ra về và tái khám sau 2 tuần.

2-3 ngày đầu sau khi hút thai chị em thường xuất hiện hiện tượng chảy máu và đau ở vùng bụng dưới. Nếu hiện tượng này kéo dài tới ngày thứ 3-4 và không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên  tìm đến phòng khám chuyên khoa để thăm khám, tránh biến chứng nguy hiểm.

Thai 4 tuần có hút được không? Có nguy hiểm không? Luôn là thắc mắc của chị em khi có quyết định phá thai. Trước khi đưa ra quyết định này chị em nên tìm hiểu những kiến thức cần thiết, lựa chọn địa chỉ tin cậy, an toàn để tránh biến chứng sau này.

L.A (t/h)